100% điện thoại iPhone bị cài phần mềm gián điệp?

02/01/2014 11:16 Theo VnMedia
Tài liệu rò rỉ của NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ) đã gây sốc cho các chủ nhân sở hữu điện thoại iPhone khi cho thấy, NSA đã cài đặt phần mềm gián điệp trên đó.

Các phần mềm gián điệp này sẽ giúp NSA có thể truy cập vào dữ liệu người dùng gồm tin nhắn SMS, các số liên lạc và thậm chí cả vị trí của người dùng bằng cách sử dụng thông tin của các cột sóng mạng di động.

Điều đáng sợ hơn là NSA có thể truy cập từ xa tới camera và micro của điện thoại bị nhiễm phần mềm gián điệp.

Theo thông tin rò rỉ, dự án này có tên gọi DROPOUT JEEP được triển khai từ tháng 10/2008. Tài liệu phác họa việc NSA sẽ cần truy cập vật lý vào thiết bị để cài đặt phần mềm.

Dữ liệu DROPOUT JEEP bị rò rỉ.


Tuy nhiên, tạp chí của Đức - Der Spiegel cũng công bố dữ liệu DROPOUT JEEP tin rằng, NSA đã cài đặt phần mềm gián điệp trên iPhone trước khi chúng được bán ra cho người tiêu dùng. Thậm chí tệ hơn, có thể Apple đã cho phép NSA tiếp cận các sản phẩm của họ trước khi bán ra. Chứ không phải NSA cài phần mềm gián điệp mà Apple không hề hay biết. Thậm chí bài báo còn đặt ra giả thuyết về việc có phải Apple đang giúp chính phủ Hoa Kỳ theo dõi khách hàng của họ?

Sau khi bài báo trên được đăng tải, ngay lập tức Apple phủ nhận có liên quan tới việc tiếp tay cho hoạt động trên của NSA và thậm chí không biết gì về việc NSA cài phần mềm gián điệp trên máy iPhone của khách hàng. Apple thề bảo vệ khách hàng của họ khỏi bất kỳ các cuộc tấn công an ninh nào bất kể đứng đằng sau các cuộc tấn công đó là ai.

Trong khi đó, những giả thuyết khác cũng được đặt ra là NSA có chương trình đánh chặn các iPhone đặt hàng trực tuyến và sau đó cài đặt phần mềm gián điệp lên thiết bị. Tuy nhiên điều đó nghe có vẻ không hợp lý. NSA được cho là đang làm việc theo cách cài phần mềm gián điệp từ từ xa mà không xử lý trực tiếp trên thiết bị được cài phần mềm gián điệp.

Vậy điều gì khiến Apple phản ứng kịch liệt về thông tin trên khi bài báo cáo buộc Apple tham gia vào các hoạt động trên. Bài báo này khẳng định, NSA đã “cấy” thành công 100% phần mềm gián điệp vào điện thoại iPhone. Với tỷ lệ thành công này, các nhà nghiên cứu cảm thấy Apple có tham gia trợ giúp. Tuy nhiên, tuyên bố của Apple đã chối phăng những cáo buộc trên. 

Theo VnMedia