Bán rau không an toàn, các siêu thị không thể "mang con bỏ chợ"

27/12/2013 07:45 Phạm Liễu (Tổng hợp)
(GDVN) - Trước thông tin các siêu thị thừa nhận bán rau an toàn thu gom từ chợ, nhiều độc giả bức xúc: "Không thể chấp nhận được. Lừa đảo người tiêu dùng kiểu này phải xử lý hình sự để răn đe. Đồng thời, các siêu thị cũng phải có khâu kiểm tra chất lượng hàng hóa đầu vào để xây dựng uy tín, chứ không thể làm theo kiểu "đem con bỏ chợ" như thế”.

Mất lòng tin, người tiêu dùng bỏ siêu thị ra chợ mua rau

Thông tin hàng loạt các siêu thị tại Hà Nội như Le’s Mart, Citimart, Minh Hoa… bán rau được thu gom tại chợ khiến người tiêu dùng mất lòng tin và vô cùng bức xúc.

Độc giả Đỗ Mai Diễm bảy tỏ: “Từ bấy lâu nay quan điểm của người dân khi mua rau trong siêu thị là rau sạch, an toàn thực phẩm. Nếu rau trong siêu thị cũng toàn lấy từ chợ thì không lý do gì tôi lại mua trong siêu thị cho đắt".

Chị Diệu Thủy, một khách hàng khác cũng bày tỏ sự thất vọng: “Đã nhiều năn nay tôi chọn siêu thị để mua sắm từ rau củ quả cho đến đồ ăn thức uống. Tôi luôn nghĩ rằng siêu thị là nơi bán hàng có nguồn gốc rõ ràng. Nhưng thật đáng tiếc lòng tin của tôi đã đặt nhầm chỗ. Từ sau có lẽ tôi lại ra chợ thôi".

Rau mầm thối nát được bày bán tại một số siêu thị ở Hà Nội.

“Nếu bán rau chợ thì các siêu thị đừng ngắn mác "an toàn" nữa. Hãy để biển rau chợ và bán đúng giá của nó đi. Còn nếu làm ăn theo kiểu lừa đảo như thế chúng tôi thà ra chợ mua hàng, vừa rẻ vừa tươi. Về nhà chúng tôi rửa sạch sẽ, ngâm nước muối còn hơn mua tại siêu thị hoặc các cửa hàng rau an toàn”, độc giả Đỗ Quyên (quyend***@gmail.com) gay gắt.

Cho rằng việc làm của các siêu thị, những nà cung cấp rau đang chà đạp lên lòng tin của khách hàng, độc giả Nguyễn Xuân Hoàng (nguyenxuanhoang2***@gmail.com) chỉ ra rằng: “Vì tiền các doanh nhân Việt Nam sẵn sàng "bán mình cho quỷ dữ". Tất nhiên, đây còn là lỗi quá lớn của các nhà quản lý và sự răn đe quá ư nhẹ của pháp luật Việt Nam về các hành vi lừa đảo người tiêu dùng như thế này. Thực ra, đâu chỉ có sản phẩm rau củ quả mà còn rất, rất nhiều sản phẩm độc hại khác được nhà sản xuất gắn nhãn mác bày bán với danh “an toàn, chất lượng, đảm bảo”.

Nhận định về thực trạng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các siêu thị, chị Trần Yến Mai (msc.tranye***@yahoo.com) cho biết: “Siêu thị ở Việt Nam rất buông lỏng vẫn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Cá, tôm, mực ươn nhũn ra vẫn bày bán, rau củ quả thì thối héo quắt ra. Trong khi, ở nước ngoài người ta đổ đi lâu rồi... Không biết nguồn gốc có an toàn hay không nhưng ôi thiu như thế là quá vi phạm vấn đề an toàn thực phẩm rồi. Việc này bị kêu ca rất nhiều, nhưng làm thế nào để giải quyết được đây?

Phải xử lý nghiêm

Giảm lòng tin với các siêu thị, thành viên Hai Cù Lèo (sonnga***@yahoo.com) nói: “Nếu tin vào nhãn mác thì người tiêu dùng chỉ có chết hoặc ôm bệnh vào người. Bởi những thứ mang tên “an toàn” toàn đánh lừa người tiêu dùng và có giá cao. Chúng ta "hãy là nhà tiêu dùng thông thái" tự tìm cách tìm lấy sự an toàn cho sức khỏe của gia đình mình. Không nên nhẹ dạ tin vào quảng cáo, hay nhãn mác”.

Bên cạnh đó, thành viên Nguyễn Ngân Hà, một người từng kinh doanh “rau an toàn” cho biết: “Tôi tiền thân là cán bộ làm Trưởng lĩnh vực tài chính. Do kinh tế suy thoái tôi quyết định xin nghỉ cơ quan về kinh doanh. Tôi cũng đã mở cửa hàng kinh doanh rau sạch, nhưng thực tế đều là rau chợ cả thôi. Vấn đề ở đây, chỉ cần họ có giấy tờ chứng nhận của nhà nước cho rau họ bán là sạch, thì nghiễm nhiên rau đó là rau sạch và an toàn”.

Bên cạnh nhiều ý kiến chỉ ra trách nhiệm của chủ siêu thị trong vụ việc rau bẩn bán tại siêu thị. Rất nhiều ý kiến của người tiêu dùng cho rằng các cơ quan có thẩm quyền phải nhanh chóng vào cuộc, thanh tra kiểm tra chặt chẽ hoạt động của các siêu thị, nhà cung cấp để lấy lại lòng tin của khách hàng.

Rau gắn mác an toàn bắt đầu thối nhũn vẫn được bày bán trong siêu thị

“Lừa đảo người tiêu dùng là một hành động phi đạo đức. Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Do vậy, những người này phải bị trừng trị trước pháp luật. Những cơ quan dung túng cho hành động gian trá này phải bị kỷ luật. Lẽ nào chỉ vì đồng tiền mà chúng ta nỡ hại đồng bào của mình - những nạn nhân "tiền mất tật mang?”, độc giả Mai Bảo Hân (baohan***@yahoo.com) bày tỏ thái độ bức xúc trước việc làm của các siêu thị.

Bên cạnh đó, độc giả An Lê (anleda***@gmail.com) cũng cho rằng: “Thật không thể chấp nhận được. Lừa đảo người tiêu dùng kiểu này phải xử lý hình sự để răn đe. Đồng thời, các siêu thị cũng phải có khâu kiểm tra chất lượng hàng hóa đầu vào để xây dựng uy tín, chứ không thể làm theo kiểu "đem con bỏ chợ". Một khi đã cam kết với người tiêu dùng là bán rau an toàn thì phải làm cho tới nơi tới chốn. Đừng viện lý do không kiểm soát được hết để trốn tránh trách nhiệm mỗi khi bị “vạch mặt” như thế”.

Trong khi đó, độc giả Sao Mai (saomai***@gmail.com) đã phải thốt lên: “Trời. Vì giá rau an ton trong siêu thị đắt gấp nhiều lần ngoài, thế là rất nhiều khách hàng như tôi bị siêu thị lừa rất nhiều tiền. Đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc để bảo vệ người tiêu dùng. Chúng ta không nên tin hàng của các siêu thị Le's mart, Citimart, Minh Hoa trên địa bàn Hà Nội nữa.... Không chỉ mặt hàng rau mà các mặt hàng khác chắc cũng thế chăng?”

Phạm Liễu (Tổng hợp)