Báo nước ngoài tiết lộ kế hoạch IPO 800 triệu USD của Vietjet Air

19/01/2015 10:00 Lâm Giang
(GDVN) - Vietjet Air đã lên kế hoạch huy động tới 800 triệu USD trong vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm nay để gây quỹ mua thêm máy bay mới.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời ông Lưu Đức Khánh - Giám đốc điều hành Vietjet Air cho biết, IPO có thể sẽ được tung ra vào cuối năm nay, nhưng từ chối cho biết thời gian phát hành cụ thể hoặc lượng cổ phiếu được bán ra trong đợt chào bán này.

Vietjet Air đã lên kế hoạch huy động tới 800 triệu USD từ IPO để có thêm kinh phí mua máy bay mới.

Động thái trên của Vietjet Air diễn ra sau một loạt động thái tương tự của các hãng hàng không Đông Nam Á khác. Theo Wall Street Journal, Bangkok Airways đã thu về 402 triệu USD trong đợt phát hành IPO vào tháng 10 năm ngoái. Vietnam Airlines cũng đã thu hơn 52 triệu USD sau khi bán 3,48% cổ phần hồi tháng 11/2014.

Một số hãng hàng không Đông Nam Á khác như Indonesia AirAsia và Lion Air của Indonesia xác nhận đang xem xét việc phát hành IPO.

Các hãng hàng không trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hiện là những khách hàng mua sắm máy bay mới lớn nhất nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sự gia tăng nhu cầu đi lại của tầng lớp trung lưu. Trong năm năm qua, số lượng hành khách di chuyển bằng máy bay đã tăng 2/3 lên tới hơn 1 tỷ lượt, vượt qua cả khu vực châu Âu và Bắc Mỹ.

Vietjet Air hiện có hơn 20 máy bay Airbus A320. Dự kiến vào tháng 9 năm nay, Vietjet Air sẽ nhận được 9 chiếc Airbus A320 trong số 63 chiếc đặt mua hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của ông Khánh, do được nhà sản xuất chiết khấu tới 30% so với giá niêm yết 6 tỉ USD, nên Vietjet Air có thể mua thêm 30 chiếc Airbus A320 nữa.

Ngoài ra, Vietjet Air cũng cân nhắc mua thêm máy bay nhỏ hơn để phục vụ các chuyến bay tới những thành phố nhỏ. Quyết định về vấn đề này có thể được đưa ra trong năm nay.

Vietjet Air cũng có kế hoạch thuê 3-4 chiếc máy bay để tranh thủ sự tăng trưởng hai con số của lượng khách đi máy bay ở Việt Nam và phát triển chi nhánh ở Thái Lan. Hãng cũng có kế hoạch mở thêm một số tuyến quốc tế tới Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.

Năm 2014, Vietjet Air chở 6 triệu lượt hành khách, tăng gần gấp đôi so với năm 2013 và kỳ vọng có thể tăng gấp đôi lượng hành khách trong năm 2015./.

Lâm Giang