Bầu Đức: Tháng 6/2015 sẽ khai trương TTTM Hoàng Anh Myanmar

18/03/2015 14:47 Mai Anh
(GDVN) - Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, tháng 6/2015, Hoàng Anh Gia Lai sẽ cho khai trương trung tâm thương mại tại thủ đô Yangon, Myanmar.

Trong chuyến thăm hữu nghị Myanmar, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam và đại diện các ban ngành quản lý của nước chủ nhà.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đã trao đổi với phía bạn về những kinh nghiệm quản lý đầu tư nước ngoài ở Việt Nam để từ đó có thể tháo gỡ được khó khăn mà các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar đang gặp phải.

Ông Đoàn Nguyên Đức, (áo vàng đứng) báo cáo về dự án của Hoàng Anh Gia Lai tại Myanmar

Tính đến hiện nay, Việt Nam có 7 dự án được cấp phép với tổng số vốn đầu tư khoảng 513 triệu USD, xếp thứ 8 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Myanmar. Riêng năm 2014, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 480 triệu USD, đồng thời đạt mức tăng trưởng trung bình gần 40% trong giai đoạn 2010-2014. Myanmar được các doanh nghiệp Việt Nam đánh giá là một thị trường nhiều tiềm năng vì dân số trẻ và có nhiều nét tương đồng về văn hóa giữa hai bên.

Hai nước có quan hệ chính trị và ngoại giao rất tốt đẹp và đây chính là nền tảng để hai bên phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 1,5 tỷ USD trong hai năm tới và 1,7 tỷ USD vào năm 2020.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm dự án trung tâm thương mại phức hợp do Hoàng Anh Gia Lai đầu tư có tổng trị giá 440 triệu USD. Dự án này được coi là một điểm nhấn trong quan hệ giữa hai nước bởi nó đã được phía Myanmar tạo điều kiện thuận lợi cấp phép trong 70 năm.

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho biết, tháng 6/2015, Hoàng Anh Gia Lai sẽ cho khai trương trung tâm thương mại và khu văn phòng cho thuê sẽ được khánh thành vào tháng 9/2015. Tổng diện tích dự án hơn 8 ha, nằm tại khu trung tâm, đối diện hồ Inya lớn nhất ở Yangon. Đây là dự án lớn nhất của Việt Nam đầu tư sang Myanmar từ trước tới nay.

Trước đó  trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, chiều 12/03/2015, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng đoàn công tác đã đến thăm dự án Hoàng Anh Gia Lai tại Yangon, Myanmar

Mai Anh