Bầu Đức viết tâm thư, kỳ vọng vào dầu cọ

11/06/2016 07:44 Mai Anh
(GDVN) - Sau tâm thư mong cổ đông, nhà đầu tại Hoàng Anh Gia Lai kiên nhẫn chờ tin vui khi nhà máy chế biến dầu cọ hoàn thành đúng dịp giá mặt hàng này tăng trở lại.

Tâm thư của Bầu Đức 

Điểm đáng chú ý trong Báo cáo thường niên năm 2015 của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai vừa được công bố chính là việc đầu tiên ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT viết tâm thư gửi đến cổ đông và nhà đầu tư.

Theo đó, người đứng đầu Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thừa nhận năm 2015 là một năm đầy khó khăn và thử thách.

Sự sụt giảm quá sâu của giá cao su từ mức đỉnh 5.750 USD/tấn trong tháng 2/2011 xuống còn khoảng 1.000 USD/tấn và hiện tượng El Nino đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai. Điều này dẫn tới kết quả doanh thu và lợi nhuận năm vừa qua không đạt được như kỳ vọng. 

Bầu Đức viết tâm thư gửi cổ đông và nhà đầu tư

“Chúng tôi rất mong nhận được sự cảm thông của quý cổ đông và nhà đầu tư. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức để vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển khối tài sản to lớn mà chúng tôi đang quản lý để mang lại giá trị cao nhất. Chúng tôi thật sự cần có đủ thời gian và cần sự kiên nhẫn của cổ đông và nhà đầu tư”, ông Đức viết.

Ông Đoàn Nguyên Đức nhấn mạnh, chi phí sản xuất trung bình mỗi tấn mủ cao su của Hoàng Anh Gia Lai trong năm 2015 khoảng 35 triệu đồng/tấn (đã bao gồm chi phí lãi vay và khấu hao). Chi phí này là tương đương với mức trung bình ngành.

Tuy nhiên, với mức giá giảm sâu của cao su thì ngay cả những nông trường có chi phí thấp nhất và năng suất cao cũng khó có thể hòa vốn.

“Vì vậy, Hoàng Anh Gia Lai đã chủ động hạn chế mở rộng diện tích cạo mủ, chờ đợi giá cao su phục hồi”, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai nêu giải pháp.

Trong năm 2015, Hoàng Anh Gia Lai xuất ban 66.337 con bò, mang lại doanh thu 2.541 tỷ đồng, chiếm 41% tổng doanh thu. Tuy nhiên, theo ông Đoàn Nguyên Đức với ngành chăn nuôi, do ảnh hưởng không thuận lợi của thời tiết đến đồng cỏ nên số lượng bò tiêu thụ và lợi nhuận biên cũng không đạt như kỳ vọng. 

Bầu Đức bán bò, thu về hơn 2,5 nghìn tỷ đồng

(GDVN) - Báo cáo thường niên năm 2015 của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho thấy, chăn nuôi bò thịt đóng góp đến 40,7% doanh thu thuần và 40% lợi nhuận cho doanh nghiệp.

“Điểm sáng duy nhất là ngành sản xuất mía đường vẫn duy trì được năng suất và sản lượng, đạt doanh thu như kế hoạch”, ông Đức nói. 

Về dự án khu phức hợp bất động sản tại Myanmar việc đưa vào vận hành kinh doanh khối văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao chậm hơn kế hoạch do bị tác động bởi các yếu tố khó khăn về nguồn nhân công và vật tư nhập khẩu vào Myanmar để thực hiện khâu hoàn thiện. 

“Xét về tổng thể, năm 2015 là năm khó khăn đối với Hoàng Anh Gia Lai khi hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch, đặc biệt là chỉ tiêu lợi nhuận, đều không đạt được”, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho biết. 

Lạc quan thị trường

Về kế hoạch năm 2016, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho biết, sẽ cố gắng giảm chi đầu tư, chủ yếu thực hiện đầu tư cho việc duy trì và chăm sóc vườn cây thời kỳ kiến thiết cơ bản và hoàn thành nhà máy chế biến. 

Đối với giai đoạn 2 của dự án Myanmar, việc xây dựng sẽ được thực hiện chủ yếu dựa vào nguồn tiền thu kinh doanh của giai đoạn 1 và nguồn thu bán căn hộ của giai đoạn 2.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức năm 2016, giá cao su đã có dấu hiệu phục hồi tăng trở lại, chủ yếu do nguồn cung giảm và sự hồi phục của giá dầu. Bên cạnh đó, giá dầu cọ cũng được dự kiến sẽ tăng nhẹ vì vai trò chủ đạo và vị trí không thể thay thế của nó trong số các loại dầu và nguồn cung chất béo trên thế giới. 

Nhu cầu đối với dầu cọ vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì mức tăng trưởng bình quân 6,7%/năm, nhờ vào lĩnh vực sản xuất nhiên liệu sinh học tại châu Á đang phát triển cùng mức tăng trưởng tiêu thụ thực phẩm tốt ở Trung Quốc và Ấn Độ. 

Về thị trường 5 năm trước, giá dầu cọ còn ở mức hơn 1.100 USD/tấn thì đến tháng 9/2015 sụt xuống 483 USD/tấn, mức thấp ngang ngửa với đợt khủng hoảng tài chính 2008. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2016, giá dầu cọ đang hồi phục trở lại, chốt tháng 4 tại 681 USD/tấn.

Cùng với việc Quý III/2016 nhà máy chế biến dầu cọ hoàn thành Hoàng Anh Gia Lai kỳ vọng sẽ có được nguồn thu lớn từ dầu cọ. Nhà máy chế biến cọ dầu tại Campuchia của Hoàng Anh Gia Lai có công suất 45 tấn buồng quả tươi/giờ, có thể chế biến 270.000 tấn quả tươi/năm, phục vụ được diện tích khoảng 9.000ha. Nhà máy tại Lào sẽ có công suất bằng 2/3 nhà máy tại Campuchia.

Về ngành mía đường, Hoàng Anh Gia Lai cũng được ưu đãi nhập khẩu với thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại biên giới.

Đối với ngành chăn nuôi, tuy chỉ mới đi vào hoạt động nhưng đã mang lại doanh thu đáng kể chiếm tới 41% tổng doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai. Vì thế, đây vẫn là ngành nghề chủ đạo của Hoàng Anh Gia Lai trong định hướng phát triển sắp tới.

Về dự án bất động sản tại Myanmar, Hoàng Anh Gia Lai phấn đấu đạt tỷ lệ cho thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên 95%, cho thuê văn phòng trên 80% và đưa vào vận hành toàn bộ 429 phòng khách sạn 5 sao.

Mai Anh