Bị 7 ngân hàng bao vây, đại gia cà phê Trường Ngân đang nợ bao nhiêu?

04/12/2013 13:40 Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Bị 7 ngân hàng bao xây xiết nợ, Công ty TNHH Trường Ngân đang nợ các ngân hàng bao nhiêu tiền?
Rạng sáng ngày 3/12, tại kho hàng của Công ty TNHH Trường Ngân (khu phố Chiêu Liêu, P.Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) lực lượng chức năng thi hành án đã tiến hành cưỡng chế kho cà phê để trả nợ vay của công ty này cho 7 ngân hàng.

Được biết, 7 ngân hàng đến xiết nợ hàng ngàn tấn cà phê đang được lưu trong kho tại công ty Trường Ngân bao gồm: Ngân hàng Quân đội (MB), VIB, Phương Đông, Agribank, Hàng Hải, Vietinbank, Techcombank.

Theo bản án của Tòa án nhân dân Q.4, TP.HCM, Công ty Trường Ngân còn nợ ngân hàng Phương Đông trên 4,4 triệu đô la Mỹ (tương đương trên 93 tỷ đồng). Để đảm bảo khoản vay theo Hợp đồng tín dụng nêu trên, Trường Ngân cầm cố cho Ngân hàng Phương Đông tài sản là khối lượng 3.360 tấn cà phê xuất khẩu.

Tại hiện trường buổi cưỡng chế ngày 3/12, một số ngân hàng như VIBank, Techcombank… đã yêu cầu lực lượng thi hành án chưa tiến hành cưỡng chế vì cho rằng số cà phê trong kho đang tranh chấp, đồng thời yêu cầu lập biên bản vụ việc. Đại diện các ngân hàng này cho biết trước đó đã có văn bản truyền đạt kiến nghị trên đối với lực lượng thi hành án nhưng chưa được trả lời.

Kho của Công ty Trường Ngân bị cưỡng chế, cà phê được chuyển lên xe tải đưa ra khỏi kho ngày 3/12.

Ông Trương Công Hân, Chi cục phó Chi cục thi hành án dân sự thị xã Dĩ An cho biết, khi bản án có hiệu lực của tòa, lực lượng chức năng vẫn sẽ tiến hành cưỡng chế. Số hàng hóa này sau đó sẽ được Chi cục thi hành án quản lý trong vòng 30 ngày, nếu các ngân hàng khác có phát sinh tranh chấp lúc đó sẽ được giải quyết, vì vậy việc cưỡng chế sẽ vẫn được tiến hành.

Đồng thời, ngay tại hiện trường, Chi cục thi hành án dân sự thị xã Dĩ An cũng đưa văn bản trả lời kiến nghị bằng văn bản trước đó của các ngân hàng còn lại.

Sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành cắt khóa cổng, mở kho hàng của công ty Trường Ngân… để kiểm đếm và cho công nhân bốc xếp cà phê lên xe tải.

Trước đó, vào trưa ngày 6/6, tại Công ty Trường Ngân đã xảy ra trường hợp 7 ngân hàng đồng thời cũng là chủ nợ đến bao vây xiết nợ. 

Trong số đó, có hàng chục người của Ngân hàng Quân Đội (MB) tới công ty Trường Ngân để xiết 615 tấn cà phê mà công ty này dùng làm tài sản đảm bảo để vay vốn. Cùng đi có cả một số cán bộ của Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng. Đại diện MB cho rằng, khi biết việc vay vốn của công ty Trường Ngân “có dấu hiệu hình sự”, đơn vị này gửi đơn đến Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng.

Ngày 6/6, đại diện nhiều ngân hàng cùng có mặt tại kho của Công ty Trường Ngân để giữ tài sản thế chấp - Ảnh: Bá Sơn

Trong khi đó, trả lời báo chí tại hiện trường, đại tá Nguyễn Đình Linh (cán bộ Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng) cho biết đơn vị này chỉ có mặt để “chứng kiến sự việc”, còn cụ thể thì công ty Trường Ngân và MB làm việc với nhau.

Theo ngân hàng MB, công ty này nợ họ khoảng 80 tỷ đồng đảm bảo bằng sáu loại tài sản (gồm vàng, nhà đất...) và 615 tấn cà phê. Sáu tài sản đảm bảo được tách riêng, chỉ có 615 tấn cà phê nằm chung trong kho mà Công ty Trường Ngân dùng để chứa cà phê thế chấp vay vốn cho các ngân hàng còn lại. 

Tháng 5/2013, Công ty Trường Ngân có văn bản đồng ý để MB lấy 615 tấn cà phê này. Tuy nhiên, khi MB cho người tới chuyển cà phê thì các ngân hàng còn lại (trừ Agribank) đã đến ngăn chặn vì cho rằng đây là tài sản mà Công ty Trường Ngân đã thế chấp vay vốn của họ.

Ở thời điểm đó, có mặt tại trụ sở công an cùng 7 ngân hàng, ông Nguyễn Xuân Bình, chủ doanh nghiệp Trường Ngân, cho biết tổng số tiền mà công ty ông nợ các ngân hàng là hơn 600 tỷ đồng. Trong khi đó, số cà phê dùng làm tài sản đảm bảo vay vốn trong kho hiện chỉ còn khoảng 3.000 tấn (khoảng 100 tỷ đồng). 

Tờ Tuổi trẻ dẫn lời ông Bình cho biết, một trong những nguyên nhân khiến công ty Trường Ngân đối mặt với tình trạng “vây ráp” của các ngân hàng là do lãi suất trong quá trình cho vay quá cao. “Có những thời điểm chúng tôi phải đối mặt với lãi suất cho vay hơn 20% và 4 năm trở lại đây chúng tôi bắt đầu khốn đốn” - ông Bình chia sẻ.

Hồng Anh (Tổng hợp)