Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Không bôi hồng hay tô đen số liệu thống kê

02/11/2013 09:33 Ngọc Quang
(GDVN) - "Chúng tôi nghĩ rằng lúc này niềm tin là điều quan trọng và chúng ta cần phải xây dựng niềm tin để chúng ta vươn tới. Đấy là một điều rất quan trọng, chúng ta không bôi hồng cũng không tô đen".

Trong chương trình thảo luận tình hình kinh tế - xã hội tại Quốc hội ngày 1/11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – ông Bùi Quang Vinh đã lý giải về băn khoăn của một số đại biểu về độ chính xác của số liệu thống kê, đặc biệt là đại biểu Nguyễn Bá Thuyền của đoàn Lâm Đồng nêu cụ thể hơn về GDP dự báo 5,4% của năm 2013 là không thuyết phục.

Ông Vinh cho biết, hệ thống tính toán GDP, quốc tế có 2 phương pháp mà Việt Nam đang áp dụng:

Thứ nhất là phương pháp sản xuất, nghĩa là GDP bằng tổng giá trị tăng thêm của các ngành kinh tế cộng với thuế nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ.

Thứ hai là phương pháp sử dụng cuối cùng, nghĩa là GDP bằng tiêu dùng cuối cùng của dân cư và nhà nước cộng với tích lũy tài sản cộng với chênh lệch xuất nhập khẩu.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Ông Bùi Quang Vinh.

“Hệ thống thống kê của chúng ta đã được hòa nhập với quốc tế, cho nên các phương pháp tính toán thống kê của Việt Nam tương thích với các phương pháp khoa học của toàn thế giới. Bây giờ không còn cảnh Việt Nam đứng riêng ra, cho nên hàng năm những chỉ số tính toán thống kê của Việt Nam đều có các tổ chức quốc tế kiểm định và hợp tác.

Những con số về Tổng cục thống kê Việt Nam công bố về cơ bản là chấp nhận được, còn nói là tuyệt

ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền (đoàn Lâm Đồng): "Nghe báo cáo của Chính phủ chúng ta thấy màu hồng, nhưng nghe báo cáo của Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội chúng ta thấy màu xám, còn nhân dân thì nói là màu tối. Mỗi người đứng ở một góc độ khác nhau, cách nhìn nhận, đánh giá cũng khác nhau chuyện đó là bình thường.

Nhưng theo tôi, nền kinh tế phải đánh giá cho đúng, nếu chúng ta đánh giá không đúng nó cũng như người bệnh, nếu cảm cúm nhẹ thì uống Tiffi là khỏi nhưng nếu nặng thì phải có những thuốc khác. Chính vì vậy trong đánh giá tình hình kinh tế - xã hội lần này về an sinh xã hội thì tôi đồng tình, nhưng tăng trưởng kinh tế tôi đề nghị Chính phủ phải xem xét cân nhắc để đánh giá cho chính xác và khách quan hơn".

đối chính xác thì chắc không có ai đảm bảo được điều này, bởi vì nó phụ thuộc vào là đối tượng mà chúng ta điều tra, ở nước ngoài pháp lệnh về thống kê và pháp lệnh về thuế rất cao, người dân chấp hành rất nghiêm túc, các tổ chức như ở Việt Nam thì không phải như vậy, nhiều khi điều tra viên xuống gặp là rất khó và hỏi thì họ cũng trả lời chưa chắc đã chính xác những mẫu thống kê thì có thể có cách tính khoa học của nó, nhưng đầu vào của nó không phải lúc nào cũng chính xác”, Bộ trưởng Vinh nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Vinh cũng thẳng thắn chỉ ra, những hệ số, những chỉ số thống kê mà do các bộ, ngành cung cấp thì thực ra các bộ, ngành không có một bộ máy thống kê riêng, cho nên chủ yếu dựa vào các cơ sở của mình và địa phương báo cáo lên, điều này thì sai số sẽ nhiều hơn và độ chính xác sẽ thấp hơn. Dù vậy, con số thống kê 9 tháng đạt tăng trưởng 5,14% là hoàn toàn có căn cứ, nếu các chính sách tốt, đi vào cuộc sống thì kết thúc năm 2013 có thể đạt 5,4%.

Bộ trưởng Vinh nhận định: “Ở nhiều góc nhìn khác nhau thì chúng ta thấy vấn đề khác nhau, nhưng có thể nói trên những bình diện thống kê, phân tích chi tiết thì chúng ta đang có bước phục hồi mặc dù phục hồi còn ít và chưa thật sự bền vững. Chúng tôi nghĩ rằng lúc này niềm tin là điều quan trọng và chúng ta cần phải xây dựng niềm tin để chúng ta vươn tới. Đấy là một điều rất quan trọng, chúng ta không bôi hồng cũng không tô đen”.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng không quên nêu thí dụ từ chỉ số tăng trưởng của tỉnh Lâm Đồng (quê hương của ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền). Theo số liệu báo cáo của tỉnh Lâm Đồng, tính đến hết 9 tháng đã tăng trưởng là 14,8% - cao nhất toàn quốc.

Tại sao cả nước có 5,14% mà Lâm Đồng 14,8%? Lâm Đồng báo cáo: Thứ nhất, lý do tăng mức độ cao như vậy là ngành khai khoáng của Lâm Đồng năm nay tăng 20% giá trị sản xuất, do tăng thêm là 240 tấn alumin mà năm 2012 không có; Thứ hai, sản lượng điện của Lâm Đồng tăng thêm rất lớn, tăng mấy chục % do đường tuabin mới vào hoạt động, một tổ máy mới vào hoạt động lớn; Thứ ba, diện tích cà phê tăng rất mạnh và giá trị gia tăng của nông nghiệp chất lượng cao của Lâm Đồng tăng rất cao.

“Ba yếu tố chính làm cho tăng lên đến 14,8%, có thể con số này chưa tuyệt đối chính xác, nhưng có thể nói là kinh tế của một tỉnh miền núi như Lâm Đồng đang chuyển biến tốt. Vậy, tại sao từ góc nhìn của Lâm Đồng chúng ta không thấy đất nước chúng ta phát triển? Những con số chúng ta tính toán chưa thật sự chính xác nhưng có thể không phải là quá lo lắng rằng chuyện số liệu này được tô hồng”, Bộ trưởng Vinh nói.

Ngọc Quang