Cảnh báo lừa đảo trên mạng "ăn theo" Flappy Bird

12/02/2014 09:28 Lâm Giang
(GDVN) - Theo Forbes, hơn 140 Flappy nhái đã xuất hiện trên các store của Android của Google kể từ sau khi Nguyễn Hà Đông tuyên bố ý định khai tử đứa con đẻ.

Trong khi nhiều người vẫn còn nuối tiếc với sự biến mất của Flappy Bird trên kho ứng dụng của App Store và Goog Play, thì những kẻ lừa đảo trên mạng đã ra tay hành động để thay thế ứng dụng không còn tồn tại với phiên bản giả có chứa virus độc hại. 

Một game giả Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông yêu cầu người tải về trả tiền để tiếp tục chơi.

Theo Forbes, hơn 140 Flappy nhái đã xuất hiện trên các store của Android của Google kể từ sau khi Nguyễn Hà Đông tuyên bố ý định "khai tử" đứa con đẻ đang gây sốt của mình. 

Trend Micro hôm 11/2 đã  "tư vấn cho người dùng Android (đặc biệt là những người quan tâm muốn tải về ngay ứng dụng Flappy Bird đã bị gỡ) phải cẩn thận khi cài đặt ứng dụng" các trò chơi giả hoặc nhái game này. Trend Micro giải thích rằng, các ứng dụng này đang xuất hiện tràn lan chủ yếu ở Nga và Việt Nam. Nhiều phiên bản, chúng gần như không thể phân biệt với phiên bản gốc của Nguyễn Hà Đông.

Tuy nhiên, theo cảnh báo của công ty an ninh mạng trên, các ứng dụng này có  thể chứa các trojan độc hại xâm nhập kiểm soát điện thoại của họ hoặc đánh cắp các tài khoản Google hoặc tài khoản điện thoại. 

Ngoài ra, một số trò chơi nhái còn đòi hỏi người chơi phải trả tiền để tiếp tục chơi. Trong khi phiên bản của Flappy Bird gốc hoàn toàn miễn phí.

Trend Micro cũng khuyên người dùng nên đảm bảo rằng các ứng dụng họ tải về là hợp pháp và khuyên Google nên vá các lỗi bảo mật của mình để người sử dụng Android hạn chế trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo trên mạng./.

Lâm Giang