Chớm rét, rau từ "rẻ như bèo" vụt tăng giá chóng mặt

16/12/2011 13:38 P.T
(GDVN) - Mới chớm rét, các loại rau xanh đã vụt tăng giá từ 30 đến 50%, trong khi thịt cá và hoa quả đang có xu hướng giảm.

1.000 đồng/hai cây rau thì là

Chưa đầy một tháng, người tiêu dùng đã phải chứng kiến cảnh rau rẻ như bèo đột nhiên vụt tăng giá chỉ  với lý do... thời tiết.

Chị Bùi Thị Tứ (ngõ 165 Dương Quảng Hàm, Hà Nội) vẫn chưa hết bất ngờ nhớ lại hôm 14/12, theo thói quen, chị mua 1.000 đồng rau thì là tại chợ Quan Hoa (Cầu Giấy) để cho vào nồi canh cá và nhận lại từ người bán hàng... hai cây thì là bé tí tẹo.

Ngỡ bị đưa nhầm, chị Tứ hỏi lại và không khỏi choáng khi bị người bán đòi lại rau, trả lại ngay cho chị 1.000 đồng, bảo chị mua ở đâu rẻ hơn thì mua.

Tương tự, mua 1.000 đồng ớt kim, khách hàng đi chợ ở chợ Quan Hoa cũng chỉ nhận được 2-3 quả ớt vì theo người bán, giá ớt mua buôn đã lên đến 80.000 đồng/kg.

Tại chợ đầu mối Kim Ngưu (Hà Nội), những ngày này, giá các loại rau bán buôn đều tăng vọt. Cải ngọt từ 5.000 đồng/kg đã tăng lên 8.000 đồng/kg, cải thảo từ 8.000 lên 12.000 đồng/kg, bắp cải từ 7.000 lên 10.000đồng/kg, cà chua từ 10 nghìn đồng lên 15 nghìn đồng/kg, dưa chuột từ 6.000 đồng lên 10.000 đồng/kg, nấm kim châm từ 9.000 đồng /gói lên 12.000 đồng/gói.


Dựa vào điều kiện thời tiết, các loại rau xanh tăng giá chóng mặt.

Ngoài ra, các loại củ như khoai môn trắng tăng từ 18.000 đồng lên 22.000 đồng/kg, khoai môn tím từ 22.000 đồng lên 27.000 đồng/kg, khoai tây từ 10.000 lên 13.000 đồng/kg, bí xanh tăng từ 6.000 lên 8.000đồng/kg, bí đỏ từ 6.000 tăng lên 10.000 đồng/kg…

Chi Nguyễn Thị Hà - bán rau trong chợ Mai Động cho biết, chỉ mới tháng trước, nhiều loại rau xanh còn "rẻ như bèo", vậy mà mới chớm rét, các đầu mối bán rau đã hét giá tăng đến chóng mặt. "Mình mua đi bán lại còn thấy bất ngờ với giá rau nữa là người tiêu dùng", chị Hà nói.

Theo kinh nghiệm của chị Hà, nếu rét kéo dài khoảng một tuần nữa, rau lại giảm giá nhanh chóng vì các loại rau của mùa đông như cần, bắp cải, xu hào, cà chua, cải xoong vào vụ.

Tại chợ Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội hiện giá rau các loại đều tăng ở mức 30%, một số loại rau tăng giá "phi mã" lên đến 50% như cải xoong từ 4.000 đồng/mớ tăng lên 8.000 đồng, cải ngọt từ 6.000 đồng/kg lên 12.000 đồng, ngồng cải từ 7.000 đồng lên 15.000 đồng/kg. Các loại rau như rau muống, rau cần, rau cải thuyền đều tăng dập dình ở mức từ 5.000 - 8.000 đồng/bó.

Theo các tiểu thương, rau xanh tăng giá trong những ngày gần đây do thời tiết lạnh, sương muối khiến rau chậm lớn và một phần vì vụ rau mới chưa vào thu hoạch. Nhiều tiểu thương dự đoán, trong khoảng 1 tuần tới ra xanh lại hạ nhiệt.

Giá thực phẩm "hạ nhiệt"

Trong khi giá các loại rau xanh tăng vùn vụt thì thực phẩm như thịt, cá lại có xu hướng giảm giá rõ rệt đặc biệt là mặt hàng thủy sản. Thời tiết lạnh nên các tiểu thương buôn cá không dám giữ cá lâu trong chậu vì sợ cá chết.

Theo khảo sát của PV, giá cá chép loại 1 kg hiện ở mức 60.000 đồng/kg, cá trôi loại 1 kg có giá 40.000 đồng, giảm từ 5.000 - 10.000 đồng so với trước đó.

Đặc biệt, giá các loại cá chim, cá rô phi cũng giảm đáng kể. Tiểu thương cho rằng vì thời tiết + giá rét nên cá chim và cá rô phi không thể sống trong chậu lâu nên người bán hàng thường bán rẻ để nhanh hết hàng.

Các loại tôm đồng và tôm biển cũng giảm từ 15.000 đồng/lạng xuống 13.000 đồng/lạng.


Giá thịt đang có xu hướng giảm nhiều so với thời điểm trước đó.

Mặt hàng thịt cũng giảm mạnh trong những ngày gần đây. Ở thời điểm hiện tại, giá thịt giảm từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Cụ thể: giá thịt thăn giảm từ 13.000 đồng xuống 11.500 đồng/lạng, thịt mông, thịt dọi, thịt chân giò giảm từ 11.000 đồng xuống 10.000 đồng/lạng. Giá cả giảm và sức mua thực phẩm của người tiêu dùng cũng tăng nhiều hơn mùa nóng.

Theo các tiểu thương, nguyên nhân dẫn đến giá thực phẩm giảm mạnh là đầu vào dồi dào, giá lợn hơi cũng giảm sụt hơn trước.

P.T