Chủ tịch HĐQT nhập viện khẩn cấp, tập đoàn Samsung có bị ảnh hưởng?

12/05/2014 08:23 Lâm Giang
(GDVN)- Lee Kun-hee, Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics, đã phải trải qua điều trị y tế khẩn cấp hôm 11/5 sau khi có triệu chứng suy tim và phải nhập viện.

Thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời các quan chức công ty này cho biết, ông Lee (72 tuổi) được chuyển tới bệnh viện gần nhà ở trung tâm thủ đô Seoul vào đêm trước với các triệu chứng khó thở của một cơn đau tim. Ông đã được hô hấp nhân tạo tại đây. 

Sau đó, ông Lee được chuyển tới Trung tâm Y tế Samsung, nơi ông trải qua ca phẫu thuật đặt stent để mở rộng mạch máu, ngăn nhồi máu cơ tim trong sáng 11/5.

Đại diện của Samsung cho biết, hiện tình trạng của ông đã ổn định và ông đang nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Cac bác sĩ tại Trung tâm Y tế Samsung cho biết, ông Lee đã có thể tự thở được sau ca phẫu thuật. Tuy nhiên, ông vẫn sẽ cần tới sự trợ giúp của máy thở trong giai đoạn phục hồi.

Lee Kun-hee, Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics và là người giàu nhất Hàn Quốc. 

Ông Lee từng trải qua phẫu thuật phổi vào cuối năm 1990 và bị biến chứng đường hô hấp kể từ đó.  Tháng 8 năm ngoái, ông cũng đã phải nhập viện 10 ngày vì viêm phổi. Ông phải nhờ tới sự trợ giúp của mọi người khi muốn đi bộ. 

Do chứng bệnh về đường hô hấp, mùa đông ông thường sống ở nước ngoài. Ông vừa trở về Hàn Quốc hồi tháng 4 sau nhiều tháng sống ở Mỹ. 

Tập đoàn Samsung gần đây đã thực hiện một loạt các vụ sáp nhập và chuyển dịch cơ cấu, một động thái mà các nhà quan sát ngành công nghiệp này tin rằng đó là sự chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lãnh đạo cho người con trai Lee Jay-yong do những vấn đề về sức khỏe của Chủ tịch Lee.

Tuần trước, Samsung SDS Co, một công ty con chủ chốt của tập đoàn này đã công bố kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán trong năm nay để tăng cường kinh doanh ở nước ngoài. Tuy nhiên, thông báo đột ngột này gây ra suy đoán rằng nó là một phần của sự chuẩn bị trao quyền kiểm soát tập đoàn cho ba người con của ông Lee.

Lee Jay-yong, người con trai duy nhất của Lee Kun-hee và là người sẽ thừa kế chức Chủ tịch Samsung Electronics.

Các nhà phân tích nói rằng Tập đoàn Samsung đang cố gắng phân chia thành ba nhóm trụ cột với một công ty mẹ nắm giữ cho ba người con của ông Lee. 

Lee Jay-yong, người con trai duy nhất của ông Lee được xem là có khả năng thừa kế Samsung Electronics, các công ty kinh doanh thiết bị điện tử khác và các công ty tài chính như Samsung Life Insurance Co. Đây là nhóm trụ cột nhất trong ba nhóm trên. 

Người con gái lớn Lee Boo-jin sẽ phụ trách khách sạn Shilla, các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, xây dựng và công nghiệp hóa chất nặng. 

Người con gái Lee Seo-hyun dự kiến sẽ đảm nhiệm lĩnh vực kinh doanh thời trang và truyền thông. Năm ngoái, bà đã được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Cheil Industries và Giám đốc bộ phận thời trang của Samsung Everland.

Lee Jay-yong hiện đang là Phó Chủ tịch của Samsung Electronics. Ông dự kiến sẽ bán cổ phần của mình tại Samsung SDS để đảm bảo tài chính để mua cổ phần trong các chi nhánh quan trọng khác của tập đoàn Samsung nhằm đảm bảo vị trí kế nhiệm chức Chủ tịch của mình. Lee Jay-yong đang nắm giữ 11,25% cổ phần của Samsung SDS (tính tới cuối năm 2013). 

Trong tháng Ba, Samsung SDI Co, nhà sản xuất hàng đầu thế giới về màn hình TV và pin điện thoại thông minh, đã sáp nhập với Cheil Industries Co, chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử và vật liệu hóa chất.

Lee Kun-hee là con trai út của người sáng lập Tập đoàn Samsung Lee Byung-chul - tập đoàn nổi tiếng toàn cầu về lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh, khoai tây chiên, đồ dùng gia đình và hệ thống giải trí gia đình. Ông gần đây đã bị lôi kéo vào các vụ kiện tụng với các anh chị em của mình về quyền thừa kế, nhưng sau đó họ đã hủy bỏ vụ kiện./.

Lâm Giang