Chủ tịch ngân hàng BIDV: Hoàng Anh Gia Lai vay trả sòng phẳng

25/04/2016 09:52 Mai Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Đó là khẳng định của ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư&Phát triển Việt Nam trước câu hỏi liên quan đến khoản vay của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2016. Bên cạnh hoạt động năm 2015, một trong những vấn đề được cổ đông BIDV quan tâm trong kỳ đại hội này chính là khoản vay khủng của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai - HAG).

Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán của Tập đoàn Hoàng Anh Gia ngày 31/12/2015, số dư vay nợ của doanh nghiệp này lên đến 27.099 tỷ đồng, tăng 49,5% so với cuối năm 2014, chủ yếu là tăng từ các khoản vay ngân hàng ngắn và dài hạn.

Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư - Phát triển Việt Nam ông Trần Bắc Hà khẳng định Hoàng Anh Gia Lai là doanh nghiệp có uy tín với ngành ngân hàng. Ảnh nguồn Vnexpress.

Trong đó, vay nợ ngắn hạn chiếm 31% trên tổng số 27.099 tỷ đồng, con số này đã giảm so với con số cuối năm 2014 là 37,73% nhờ các khoản vay trái phiếu kèm chứng quyền giảm, vay trái phiếu thường khác giảm.

Xét theo chủ nợ, BIDV là chủ nợ lớn nhất của HAG với khoảng hơn 10.500 tỷ đồng. 

Trước lo lắng của cổ đông về khoản nợ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, ông Phan Đức Tú – Tổng giám đốc BIDV cho biết, khoản vay của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đều có tài sản đảm bảo và số dư nợ vẫn trong tầm kiểm soát. Tài sản đảm bảo của Hoàng Anh Gia Lai chủ yếu là đường, cao su, cọ dầu dọc tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia với diện tích 50.000ha. 

Theo ông Tú, Hoàng Anh Gia Lai gặp khó khăn về thanh khoản chứ không mất khả năng chi trả nợ. Nếu bán toàn bộ dự án cao su, BIDV hoàn toàn có thể thu hồi được nợ.

Hiện hệ số tài sản đảm bảo/dư nợ đạt tỷ lệ 1,8 lần. Giá trị tài sản đảm bảo của Hoàng Anh Gia Lai tại BIDV là hơn 18.000 tỷ đồng (cao hơn tổng dư nợ hơn 7 tỷ đồng).

Bầu Đức tuyển 2.000 lao động giữa tâm "bão"

(GDVN) - Giữa tâm bão dư luận về tình hình tài chính khó khăn, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đăng tải thông tin tuyển dụng 2.000 lao động làm việc tại Gia Lai và Lào.

Tương tự trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch BIDV cho biết, Hoàng Anh Gia lai là một trong các đối tác của BIDV 20 năm nay, chi trả lãi sòng phẳng.

Vừa qua đúng là có chuyện Hoàng Anh Gia Lai gặp khó khăn nên chậm trả lãi nhưng với giá trị tài sản đảm bảo của đơn vị này tại BIDV lớn, nếu bán toàn bộ thu đủ nợ gốc và có lãi. 

“Không chỉ BIDV mà cả 9 ngân hàng khác hiện đang là “chủ nợ” của Hoàng Anh Gia Lai đều nhận thấy, khi doanh nghiệp gặp khó khăn thì cần đồng hành, hỗ trợ. Chúng ta phải có trách nhiệm vun đắp, bình ổn thị trường chứ không bới móc ra”- ông Trần Bắc Hà nói.

Cũng theo Chủ tịch BIDV, những dự án cao su của Hoàng Anh Gia Lai dọc biên giới Việt Nam Lào là khu vực trọng yếu. Nếu Hoàng Anh Gia Lai bán đi toàn bộ dự án khu vực này sẽ hoàn toàn thu được tiền trả ngân hàng nhưng sẽ có liên hệ chặt chẽ tới quốc phòng đất nước. 

Được biết, hiện BIDV và 9 ngân hàng đang là chủ nợ Hoàng Anh Gia Lai đã gửi báo cáo hướng xử lý trọn gói, cấu trúc lại nợ lên Ngân hàng Nhà nước nhằm tạo điều kiện cho Hoàng Anh Gia Lai cấu trúc lại hoạt động, trả nợ các ngân hàng.

Đánh giá động thái trên của BIDV cũng như các ngân hàng có dư nợ tại Hoàng Anh Gia Lai, TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định: Việc các ngân hàng đề nghị Ngân hàng Nhà nước được tái cơ cấu nợ cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất. 

Mặt khác, theo ông Hiêu các ngân hàng đề nghị được tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai thể hiện niềm tin của ngân hàng vào sự phục hồi vượt khó và phát triển của doanh nghiệp. 

Mai Anh (Tổng hợp)