Cục hàng không Việt Nam khẳng định "không có chuyện tăng giá vé bay"

19/09/2014 14:26 Hà Đỗ (nguồn VTV)
(GDVN) - Hiện tại, các đường bay nội địa, giá vé máy bay cũng đều chưa bán đến giá trần. Vì vậy, không có chuyện tăng giá vé bay trong thời điểm này.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam khẳng định như trên trước thông tin về việc giá vé máy bay có thể tăng sau khi Bộ Tài chính cho phép tăng giá một số dịch vụ tại các cảng hàng không từ ngày 1/10.

Trước đó Bộ Tài chính cho phép tăng giá một số dịch vụ tại các cảng hàng không, sân bay Việt Nam. Cụ thể, các sân bay thuộc nhóm A (gồm Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Phú Quốc, Cần Thơ, Đà Nẵng, Cát Bi), phí sân bay do các hãng hàng không thu hộ cảng hàng không trong giá vé sẽ tăng từ mức 60.000 đồng lên mức 70.000 đồng/hành khách. Mức phí này tại các sân bay nhóm B gồm Phù Cát (Bình Định), Cà Mau, Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Tuy Hòa, Đồng Hới… sẽ tăng từ mức 50.000 đồng lên 60.000 đồng/hành khách.

Cục Hàng không khẳng định không tăng giá vé máy  bay trong thời điểm này.

Bộ Tài chính cũng quy định phí soi chiếu an ninh hành khách và hành lý đi chuyến bay nội địa có mức thu 10.000 đồng/hành khách, qua cửa ưu tiên là 20.000 đồng/hành khách. Phí soi chiếu đối với hành khách, hành lý quốc tế là 32.000 đồng và 1,5 USD/hành khách). Khoản thu này hiện nay đang được tính theo từng chuyến bay tương ứng với loại máy bay cụ thể.

Phí sân bay áp dụng với các hành khách đi các chuyến bay quốc tế về cơ bản không có điều chỉnh, vẫn giữ ở mức 8-20 USD/hành khách. Riêng nhà ga T2 Nội Bài (dự kiến đi vào hoạt động cuối năm nay) có mức thu khá cao là 25 USD/hành khách.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, đây là loại phí hãng hàng không thu hộ các cảng hàng không, sân bay. Hãng không được hưởng lợi gì từ loại phí này. Với việc tăng giá theo quy định của Bộ Tài chính thì hành khách đi máy bay sẽ phải nộp thêm tiền phục vụ, hãng hàng không cam kết giá vé máy bay không thay đổi.

Phía các nhà quản lý cho rằng việc điều chỉnh phí này là cần thiết, để phù hợp với mức độ tăng giá của các loại dịch vụ hàng hóa khác, nhất là với phí soi chiếu. Theo đó, phí soi chiếu an ninh hàng hóa, hành lý đã không tăng kể từ năm 2010 đến nay.

Hà Đỗ (nguồn VTV)