Đà Nẵng đã cam kết với nhà đầu tư thì phải thực hiện lời hứa

17/05/2019 06:00 Nhật Minh
(GDVN) - Nếu ngay từ đầu, chính quyền Đà Nẵng minh bạch các vấn đề liên quan thì sẽ tránh được thiệt hại cho các bên.

Việc tạm dừng các dự án ven sông Hàn của Thành phố Đà Nẵng để tiếp tục xem xét điều chỉnh quy hoạch gây lo lắng cho nhà đầu tư và gây tâm lý e ngại về sự thiếu nhất quán của địa phương.

Trao đổi với phóng viên, Tiến sĩ, Luật sư Bùi Quang Tín - CEO Trường Doanh nhân BizLight cho rằng, thực tế, để triển khai được các dự án, nhà đầu tư đã bỏ vào đó rất nhiều tiền.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Đúng là ngay từ đầu, chính quyền Thành phố Đà Nẵng phải minh bạch tất cả các vấn đề liên quan.

Đó là công khai quy hoạch, minh bạch các dự án được cấp phép đầu tư cũng như đánh giá tác động môi trường, lấy ý kiến phản biện của người dân, chuyên gia nếu dự án có tác động lớn.

Làm được như vậy từ đầu thì sẽ né được thiệt hại cho các bên, như nhà đầu tư, người dân và cả chính quyền”, Tiến sĩ Tín đưa ra nhận định.

Đặc biệt là tránh thiệt hại về kinh tế, chi phí cơ hội của doanh nghiệp.

Tiến sĩ Tín cho biết: “Thực tế hiện nay, các nhà đầu tư chủ yếu đi vay vốn ngân hàng để triển khai các dự án liên quan bất động sản.

Theo số liệu thống kê, có trên 70% dòng vốn đổ vào các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án có diện tích lớn thì đến 80% dòng vốn xuất phát từ tín dụng ngân hàng.

Vì thế, các doanh nghiệp bị dừng các dự án, đặc biệt là nếu họ sử dụng dòng vốn vay ngân hàng thì thiệt hại lớn hơn nữa”.

Theo Tiến sĩ Tín, để giữ vững môi trường đầu tư, để doanh nghiệp yên tâm gắn bó với Thành phố Đà Nẵng thì chính sách thu hút đầu tư phải nhất quán, thực thi pháp luật phải minh bạch.

Đà Nẵng đã cam kết với nhà đầu tư lúc đầu ra sao thì phải thực hiện lời hứa.

Thậm chí, chính quyền thất hứa gây thiệt hại cho nhà đầu tư đến đâu còn phải có trách nhiệm bồi thường.

Tiến sĩ Tín nhấn mạnh: “Bất kỳ cuộc chơi nào cũng thế, nếu một trong các bên không thực hiện đúng quy định, đúng cam kết, thỏa thuận của cuộc chơi thì phải có trách nhiệm bồi thường. Bên nào sai, bên đó phải chịu lỗi.

Bây giờ Đà Nẵng dừng các dự án để xem xét thì cũng phải thẳng thắn làm rõ trách nhiệm của những người cấp duyệt cho dự án.

Họ là ai? Những người đó phải được đưa ra ánh sáng để làm rõ trách nhiệm. Không những nhà đầu tư thiệt hại phải bồi thường mà còn phải quy trách nhiệm cho những người cấp phép. Sai đến đâu phải chịu đến đó.

Các doanh nghiệp nếu xét thấy thiệt hại, có đủ cơ sở pháp lý hoàn toàn có thể kiện ra tòa yêu cầu bồi thường.  Đó là cách làm văn minh, thể hiện sự thượng tôn pháp luật của tất cả người dân, cán bộ.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Bùi Quang Tín cũng nêu một thực tế là ở Việt Nam rất ngại việc kiện tụng.

Đặc biệt, các doanh nghiệp nếu muốn tiếp tục đầu tư, làm ăn ở địa phương đó thì cũng không mấy doanh nghiệp làm việc đó.

Nhiều nhà đầu tư đang lao đao, kêu vì Đà Nẵng “tiền hậu bất nhất"

Trước đó tại hội nghị phản biện xã hội đối với dự án ven sông Hàn do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày 7/5, có nhiều ý kiến trái chiều của các chuyên gia, nhà khoa học về tác động của dự án đến môi trường, dòng chảy của sông Hàn.

Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Kinh tế Việt Nam (thành viên tổ tư vấn kinh tế Thủ tướng) cho rằng, hiện nay vẫn còn tâm lý nặng nề là nhìn nhận mọi lợi ích nhà đầu tư sẽ lấy hết, còn người dân thì không được gì.

Về vấn đề lợi ích trong dự án, Phó Giáo sư Thiên cũng đặt vấn đề, nếu bây giờ môi trường đầu tư nó dở đi, người ta không đầu tư hoặc chậm đầu tư thì lợi ích của người dân Đà Nẵng sẽ ra sao?

Nếu có kết luận không cho đầu tư dự án này thì nó có ảnh hưởng đến môi trường đầu tư không, có ảnh hưởng đến lợi ích của người dân Đà Nẵng không?

Có ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố Đà Nẵng, một thành phố trọng điểm của miền trung không?

Phó Giáo sư Thiên nói tiếp, phải coi lợi ích của nhà đầu tư là lợi ích của phát triển. Tâm lý coi lợi ích của nhà đầu tư đối lập với lợi ích của người dân, khác biệt với lợi ích của người dân là rất nguy hiểm.

Cần phải nhìn nhận từ cả hai phía, bởi nhà đầu tư cũng có chức năng và sứ mệnh của họ. (1)

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến vấn đề này, ngày 14/5, ông Thái Ngọc Trung – Phó Giám đốc sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin, qua đàm phán với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đã đồng ý điều chỉnh quy hoạch dự án ven sông Hàn theo hướng giảm mật độ xây dựng nhà ở, tăng diện tích phục vụ cộng đồng.

Cụ thể, đối với 2 dự án đang triển khai là dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) và dự án Olalani Riverside Tower, chủ đầu tư đã đồng thuận với chủ trương điều chỉnh quy hoạch dự án để tăng không gian công cộng, không gian cây xanh, tạo vệt không gian cảnh quan xuyên suốt từ cầu sông Hàn đến cầu Thuận Phước.

Ông Trung cũng cho hay, về phía thành phố sẽ có trách nhiệm đền bù các thiệt hại cho các nhà đầu tư bằng cách hoán đổi các lô đất trống mà thành phố đang quản lý, đủ điều kiện được xây dựng công trình cao tầng, trên nguyên tắc ngang giá. (2)

Tài liệu tham khảo:

(1): https://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Da-Nang-phai-nhat-quan-de-giu-vung-moi-truong-dau-tu-post198121.gd

(2): https://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Hoan-doi-dat-de-tang-cong-vien-bo-nha-cao-tang-tai-cac-du-an-ven-song-Han-post198364.gd

Nhật Minh