Dân tố công trình FLC làm hỏng nhà, sau 2 tháng vẫn chưa xử lý

30/12/2018 07:00 Vũ Phương
(GDVN) - Hơn 2 tháng trôi qua, nhiều nhà dân bị hư hỏng, lún nứt vì dự án FLC Twin Towers, chính quyền sở tại vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh qua bài viết Phụ huynh sợ hãi, dắt con tìm chỗ trú vì dự án FLC Twin Towers số 265 Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội (dự án thuộc Tập đoàn FLC).

Ngày 9/11 Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chúng ký văn bản số 5511/UBND-TKBT chỉ đạo kiểm tra về việc dự án thi công gây lún nứt các công trình liền kề tại quận Cầu Giấy như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh.

Văn bản số 5511/UBND-TKBT, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội giao Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy: Kiểm tra, đánh giá thực trạng hư hỏng của các nhà dân do việc xây dựng công trình trên; Xử lý nghiêm vi phạm (nếu có); Yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục hậu quả, đảm bảo quyền lợi các bên.

Phụ huynh sợ hãi, dắt con tìm chỗ trú vì dự án FLC Twin Towers

Văn bản nêu rõ: “Kết quả thực hiện báo cáo Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố trước ngày 30/11/2018, đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định”.

Ngày 26/12, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết, Sở Xây dựng và Quận Cầu Giấy đã thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch Thành phố. Sở Xây dựng đã báo cáo Thành phố. 

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, một hộ dân liền kề dự án FLC Twin Towers bức xúc cho biết: "Đến nay đã nhiều ngày trôi qua, nhà tôi và nhiều nhà nhiều nhà bị hư hỏng, lún nứt bởi dự án FLC Twin Towers, nhưng đến nay họ chưa có phương án giải quyết thấu đáo. 

Ngay khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã gửi đơn đến ủy ban nhân dân Phường Dịch Vọng, Ủy ban nhân dân Quận Cầu Giấy, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy họ thông báo gì.

Phường có mời tôi và một số hộ dân lên làm việc, nhưng lại cho cán bộ địa chính tiếp vì lãnh đạo phường bận họp. Nội dung cũng chỉ ghi lại ý kiến của người dân rồi sau đó đến nay vẫn vậy". 

Trước đó, vào ngày 23/10, nhiều hộ dân là các phụ huynh học sinh sống liền kề dự án FLC Twin Towers (265 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) đã đến Tòa soạn gửi đơn kêu cứu đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về quá trình thi công dự án này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vật chất, tinh thần, sức khỏe.

Đáng chú ý, ngày 23/10, nhiều hộ dân trú tại ngõ 29 ngách 27 phố Dịch Vọng (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) phản ánh, đơn vị thi công dự án FLC Twin Towers của Tập đoàn FLC tự ý đập tường, xâm phạm vào nhà của nhiều nhà. Hậu quả khiến phần móng, tường của họ bị hư hỏng.

Nhiều người dân liền kề dự án FLC Twin Towers số 265 Cầu Giấy bức xúc phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, từ khi dự án thi công đến nay kéo dài mấy năm liền khiến nhà một số hộ dân hư hỏng nặng. Nhiều nhà xuất hiện một số chỗ bị nứt, trần bị thấm nước dẫn đến ẩm mốc, hư hỏng.

Người của dự án FLC Twin Towers số 265 Cầu Giấy cũng chỉ đến khảo sát, chụp ảnh hiện trạng, nhưng hoàn toàn không có một khoản hỗ trợ nào cho những người dân liền kề dự án bị ảnh hưởng.

Vấn đề khiến người dân bức xúc không kém đó là đơn vị thi công tòa tháp đôi một tòa 50 tầng và một tòa cao 38 tầng suốt ngày đêm không ngừng nghỉ. Có hộ dân không chịu được phải đi thuê nhà để lánh bụi bẩn, tiếng ồn, mất an toàn lao động.

Đáng nói, khi đời sống, quyền lợi chính đáng của nhiều hộ dân liền kề dự án bị ảnh hưởng, nhưng chính quyền địa phương là Phường Dịch Vọng, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị Quận Cầu Giấy lại lơ là, thiếu trách nhiệm và im lặng đến khó hiểu.

Dự án FLC Twin Towers số 265 Cầu Giấy nằm trên địa bàn phường Dịch Vọng, quá trình thi công dự án này ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần của nhiều hộ dân liền, nhưng chủ tịch phường này bận đi học, còn phó chủ tịch phụ trách lại nói không được phát ngôn. Ảnh: Vũ Phương. 

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một người dân liền kề dự án bị ảnh hưởng cho biết: “Ngày 23/10, công nhân của đơn vị thi công dự án FLC Twin Towers đã tự ý đập phá bức tường sát chân tường của nhà tôi và nhiều hộ dân.

Hậu quả làm rung lắc, ảnh hưởng nghiêm trọng nhiều ngôi nhà. Họ không hề xin ý kiến chúng tôi. Ngay khi xảy ra vấn đề  trên, chúng tôi đã làm đơn tập thể gửi đến chính quyền Phường Dịch Vọng và Quận Cầu Giấy.

Sau nhiều ngày chờ đợi sự vào cuộc của chính quyền địa phương, ngày 14/11, tôi và một số hộ được mời lên phường làm việc. Đáng nói, họ cử cán bộ địa chính phường tiếp chúng tôi. Nội dung cũng chỉ ghi nhận ý kiến của chúng tôi để báo cáo chủ tịch phường”.

Người này cũng cho biết: “Ngay sau nhà chúng tôi, cách chân tường khoảng 2 mét, họ cho làm 2 cái hầm ngầm giống hầm chứa nhiên liệu. Chúng tôi đã làm đơn gửi đến cơ quan các cấp đề nghị làm rõ hai hầm ngầm sát nhà dân đó là hầm gì. Nếu là chứa nhiên liệu dễ cháy gần nhà dân như thế sẽ rất nguy hiểm, cơ quan nào cấp phép cho họ”.

Hình ảnh nhà nhiều hộ dân liền kề dự án FLC Twin Towers số 265 Cầu Giấy bị hư hỏng, lún, nứt, trần thấm nước. Ảnh: Vũ Phương. 

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của nhiều hộ dân liền kề dự án FLC Twin Towers số 265 Cầu Giấy, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Việt Trung – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Phường Dịch Vọng.

Ông Nguyễn Việt Trung nói đang đi học và đề nghị phóng viên qua văn phòng Ủy ban đặt giấy giới thiệu sẽ trả lời.

Sáng ngày 25/10, phóng viên đặt lịch làm việc với Ủy ban nhân dân Phường Dịch Vọng theo quy định. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ qua điện thoại và nhắn tin, ông Nguyễn Việt Trung không phản hồi.

Trong khi đó, phóng viên nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Quý Hải - Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế, đô thị Ủy ban nhân dân Phường Dịch Vọng hẹn một buổi làm việc.

Ngày 19/11, tức sau 25 ngày phóng viên có lịch làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân Phường Dịch Vọng theo thông báo của bộ phận văn phòng ủy ban.

Dự án FLC Twin Towers giữa trung tâm Cầu Giấy chật chội lại được Sở Xây dựng cấp phép tòa tháp đôi một tòa 50 tầng và 38 tầng (ảnh bên phải). Hình ảnh người dân phản ánh dự án này xây 2 hầm ngầm lớn giống hầm chứa chất dễ cháy sát nhà dân. Ảnh: Vũ Phương. 

Làm việc với phóng viên ông Nguyễn Quý Hải - Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế, đô thị Ủy ban nhân dân Phường Dịch Vọng yêu cầu phóng viên không ghi âm, ghi hình. Buổi làm việc chỉ trao đổi, không đăng bài. Phát ngôn với báo chí phải là đồng chí chủ tịch Ủy ban nhân dân phường.

Ông Nguyễn Quý Hải cho biết, ông Nguyễn Việt Trung đang đi học nâng cao năng lực quản lý thường trực Ủy ban nhân dân cấp phường thời gian học 2,5 tháng. Tôi đã báo cáo nội dung với đồng chí chủ tịch ủy ban nhân dân. Đến nay tôi chưa được ủy quyền phát ngôn hay ý kiến chỉ đạo từ đồng chí chủ tịch phường.

Như vậy, có thể thấy cách làm việc của lãnh đạo Ủy ban nhân dân Phường Dịch Vọng thật khó hiểu và hài hước.

Điều khó hiểu ở đây là vụ việc đã và đang diễn ra, người dân bị ảnh hưởng đã kêu cứu, phản ánh đến lãnh đạo Phường Dịch Vọng, nhưng lại không hề được giải đáp, phúc đáp và vào cuộc.

Còn điều hài hước ở đây là sau nhiều ngày liên hệ làm việc, Phó chủ tịch phụ trách của Phường Dịch Vọng làm việc với cơ quan báo chí, nhưng lại nói chỉ là trao đổi ngoài lề, không làm việc.

Đến thời nay đã hơn 2 tháng trôi qua lãnh đạo Phường Dịch Vọng vẫn im lặng một cách thiếu trách nhiệm trước nhiều hộ dân bị ảnh hưởng. Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng chưa nhận được thông tin chính thức từ lãnh đạo phường này. 

Với cách vào cuộc của lãnh đạo Phường Dịch Vọng (Quận Cầu Giấy) gồm Chủ tịch Ủy ban nhân dân Nguyễn Việt Trung và ông Nguyễn Quý Hải – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân có đi ngược lại thông điệp của Thủ tướng Chính phủ?.

Thủ tướng: "Không ít cán bộ xa dân, nhũng nhiễu, tiêu cực..."

Cụ thể, tại hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 của Chính phủ với các địa phương mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khái quát 10 chữ thể hiện thông điệp của năm mới: “Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả”.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần siết chặt kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân; xây dựng một nền công vụ tận tụy, trong sạch, quyết loại trừ tham ô, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ.

“Hãy hành động và hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn để chớp lấy thời cơ, đã nói là làm và làm ngay. Những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực và thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế. Hãy sáng tạo và sáng tạo hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, luôn tìm ra giải pháp tốt”, Thủ tướng nói.

Cần phải khẳng định rằng, những nỗ lực mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ cùng tập thể Chính phủ đã và đang thực sự biến những thông điệp nói trên thành hiện thực, khởi đầu cho việc xây dựng lòng tin.

Tư duy “Chính phủ kiến tạo” là luồng gió mới thổi vào những quan niệm cũ kỹ về vị trí, vai trò của người cán bộ, công chức, bởi những gì diễn ra trên thực tế cho thấy không ít cán bộ thời nay “nhầm tưởng” vị trí họ đang làm việc là có uy quyền.

Sự “nhầm lẫn” tai hại ấy chính là nguồn cơn của tệ quan liêu, cửa quyền, xa dân, hách dịch.

Những gì mà lãnh đạo Phường Dịch Vọng, một số cơ quan chức năng quận Cầu Giấy vào cuộc khi quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhiều hộ dân liền kề dự án FLC Twin Towers có dấu hiệu bị xâm hại có xứng đáng lòng tin của nhân dân hay họ đang lầm tưởng?

Vũ Phương