Diễn giả của AIA bóp méo sự thật, coi thường pháp luật

12/01/2018 06:09 Vũ Phương
(GDVN) - Chuyên gia pháp lý cho rằng, diễn giả AIA xuyên tạc, bóp méo sự thật chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế phải nhận trách nhiệm và bồi thường thiệt hại.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh về một diễn giả trong hội nghị tri ân khách hàng được cho là của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm nhân thọ AIA (Việt Nam) tổ chức đã trắng trợn, khua môi múa mép xuyên tạc, bóp méo sự thật về chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Theo đó, nam diễn giả đứng trước hàng trăm người tham dự cho rằng, người tham gia bảo hiểm xã hội lên đến gần 30 năm mà chưa kịp cầm sổ lương hưu mà chẳng may qua đời vì tai nạn, vì bệnh hiểm nghèo thì chỉ được trả một khoản trợ cấp là 3 tháng lương.

Về loại hình Bảo hiểm y tế, diễn giả trên cũng bóp méo sự thật rằng, người tham gia bảo hiểm y tế chỉ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả tối đa là 20 triệu đồng/năm, bất kể bệnh nhân mắc bệnh gì hay chi phí lớn đến đâu.

Diễn giả xuất hiện trong hội nghị tri ân khách hàng của AIA đã bịa đặt, bóp méo hai chính sách quan trọng của Nhà nước về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Ảnh: Chụp từ clip NVCC. 

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Mai Tiến Dũng (Thành viên Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam - Liên Đoàn Luật sư Việt Nam) nhấn mạnh: “Vai trò của chính sách Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế rất quan trọng đối với vấn đề an sinh xã hội.

Hai chính sách này đang góp phần tích cực vào mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm phi lợi nhuận đã và là hai chính sách an sinh xã hội quan trọng nhất mà Đảng và Nhà nước đang tập trung thực hiện, vận động nhân dân hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân và Bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động.

Bởi vậy, những hành vi xuyên tạc, bóp méo sự thật về hai chính sách trên cần phải làm rõ và xử lý thật nghiêm đúng pháp luật để những hành vi tương tự không tái diễn”.

Diễn giả của AIA xuyên tạc pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Luật sư Mai Tiến Dũng phân tích: “Trước tiên phải làm rõ diễn giả trên là nhân viên của AIA hay được thuê theo hợp đồng đến diễn thuyết. Nội dung diễn thuyết của diễn giả, AIA có duyệt và thẩm định nội dung hay không.

Từ đó sẽ có căn cứ để yêu cầu AIA hay diễn giả trên phải chịu trách nhiệm về những lời nói sai sự thật đối với Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế.

Rõ ràng nội dung diễn thuyết trên đã vi phạm Luật Cạnh tranh và Luật Quảng cáo. Nếu chứng minh được thiệt hại do việc nói sai sự thật, xuyên tạc của diễn giải trên thì Bảo hiểm xã hội hoàn toàn có thể yêu cầu cá nhân, tổ chức nhận trách nhiệm và bồi thường”.

Trước những hành vi vi phạm một cách trắng trợn Luật Cạnh tranh và coi thường pháp luật của diễn giả đại diện cho AIA, Luật sư Mai Tiến Dũng chỉ ra, Điều 43 Luật Cạnh tranh 2004 cũng quy định rất rõ: “Cấm doanh nghiệp gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó”.

Khoản 1 Điều 45 Luật Cạnh tranh 2004 cũng quy định về các hành vi bị cấm đối với doanh nghiệp trong việc thực hiện các hoạt động quảng cáo là "so sánh trực tiếp hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác”.

Điều 8 của Luật Quảng cáo về “Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo” như quảng cáo không đúng, sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về chất lượng, giá, phương thức phục vụ… với sản phẩm, dịch vụ cùng loại của tổ chức khác.

Đặc biệt, diễn giả trên cũng vi phạm việc “Quảng cáo xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân”.

Bảo hiểm y tế đang giúp hàng triệu người nghèo không may bị đau ốm đến bệnh viện điều trị được quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Ảnh: TTXVN.

Để khẳng định diễn giả của AIA xuyên tạc sự thật, xin dẫn ra một thí dụ: Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chỉ tính riêng năm 2017, cả nước đã có 42 trường hợp bệnh nhân bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả từ 1 tỷ đến 4,5 tỷ đồng/người; 66.986 người có mức hưởng từ 100 triệu - 1 tỷ đồng; 135.405 người hưởng từ 50 - 100 triệu đồng.

Còn theo Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên nếu chẳng may qua đời, người thân sẽ được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở.

Bên cạnh đó, thân nhân của người lao động qua đời có đủ điều kiện theo quy định còn được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng (tối đa là 4 người hưởng, với mức hưởng mỗi tháng bằng 50% hoặc 70% mức lương cơ sở).

Trong trường hợp thân nhân lựa chọn hưởng tuất một lần, thì mức trợ cấp thấp nhất (tham gia bảo hiểm xã hội tối thiểu 12 tháng) đã là 3 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng Bảo hiểm xã hội.

Đối với người có 2 năm tham gia bảo hiểm xã hội trở lên, số tiền trợ cấp được tính theo số năm tham gia bảo hiểm xã hội, mỗi năm tương tương 1,5 hoặc 2 tháng lương (tùy theo thời điểm tham gia trước hay sau năm 2014).

Tất cả những sự thật ấy là minh chứng rõ nhất cho sự gian dối, suy diễn, xuyên tạc của Diễn giả Bảo hiểm AIA.

Vũ Phương