Đột nhập đường dây buôn thẻ Viettel "khuyến mãi khủng hơn nhà mạng"

22/09/2012 06:54 Hoàng Sơn - Xuân Hòa
(GDVN) - Cứ mỗi lần nhà mạng Viettel có chương trình khuyến mãi thì các đường dây mua bán “thẻ lậu” lại bắt đầu vào cuộc rầm rộ tại tỉnh Hà Tĩnh.


Cứ theo thông báo mới nhất của nhà mạng Viettel, đợt khuyến mãi dành cho thuê bao trả trước nộp thẻ 50% giá trị thẻ nạp thì các đầu nậu thẻ lậu tại tỉnh Hà Tĩnh lại bắt đầu rục rịch cho một đợt buôn bán mới. Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là mặc dù các nhà mạng chỉ khuyến mãi 50% giá trị thẻ nạp nhưng các đầu nậu lại "chịu chơi" khi tung ra mức khuyến mãi khủng hơn với 200% trị giá thẻ nạp so với nhà mạng.

Khuyến mãi “khủng” hơn nhà mạng

Trong chuyến công tác về huyện Kỳ Anh và rẽ vào nhà anh bạn chơi, trong lúc điện thoại (dùng mạng Viettel) đang báo hết tiền, tôi định đi mua thẻ nạp thì được anh bạn mách nước "chịu khó ít hôm nữa có đợt khuyến mãi họ bán thẻ rẻ lắm. Chỉ cần mua 50 nghìn đồng là trong tài khoản đã có 150 nghìn đồng".

Thắc mắc vì sao nhà mạng chỉ được phép khuyến mãi tối đa không được vượt quá 50% giá trị thẻ nap mà ở đây lại bán rẻ vậy, không để chúng tôi kịp hỏi thêm, anh giải thích ở đây có một nhóm thanh niên định kỳ bán mã thẻ “lậu” của nhà mạng Viettel cho những ai có nhu cầu. Nhóm thanh niên này không bán thường xuyên mà chỉ chờ vào các thời điểm nhà mạng Viettel có đợt khuyến mãi cho thuê bao trả trước. Mặc dù nghe vậy nhưng "chưa được nhìn tận mắt vẫn chưa tin" nên chúng tôi dặn anh bạn khi nào có dịp như vậy thì gọi chúng tôi biết để vào mua.

Hai thanh niên bán thẻ tại cầu Rào Trổ liên tục gọi điện nhắn tin cho các đối tượng khác để lấy mã thẻ cào Viettel bán cho người dân

Bẵng đi một thời gian, đến ngày 03/8/2012 anh bạn gọi điện cho biết nhóm thanh niên bán thẻ lậu đang bán thẻ cho người dân ở đây và dặn chúng tôi nếu muốn mua thẻ thì để anh mua hộ rồi gửi tiền vào sau. Tuy nhiên lấy cớ đang có việc cần vào đó, chúng tôi đề nghị được cùng đi với anh. Xem lại thông tin chúng tôi mới biết ngày 3 và 4/8/2012 trùng vào 2 ngày khuyến mãi của nhà mạng Viettel.

Sau khi gặp anh bạn, cả mấy anh em rủ nhau ra ngồi uống nước sát “bùng binh” ngã tư Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Tại đây, H - một thanh niên bản địa “mách nước” hiện có 2 nam thanh niên đang bán, nạp thẻ cho những ai có nhu cầu ở chân cầu Rào Trổ. Mừng như mở cờ trong bụng chúng tôi liền phóng xe ngược lên chân cầu Rào Trổ.

Vừa đến nơi chúng tôi đã bắt gặp một nhóm người đang đứng chụm vào nhau, ra chiều bí mật và hồ hởi. Giữa vòng tròn là 2 nam thanh niên chừng 20 đến 25 tuổi, mỗi người tay cầm 2 điện thoại. Cả 2 người liên tục gọi điện và đọc tin nhắn, ghi ra tờ giấy trắng các dãy số mã thẻ. Ai có nhu cầu thì nạp dãy số vào. Sau khi tổng đài báo về nếu số tiền trong tài khoản là 150.000 đồng thì chỉ phải đưa cho họ 50.000đ, nếu được 300.000 đồng thì đưa cho họ 100.000 đồng.

Tôi tỏ ý thắc mắc Viettel đợt này chỉ khuyến mãi 50% mà sao nạp thẻ ở đây lại được khuyến mãi nhiều vậy, ngay tắp lự một trong hai thanh niên bán thẻ “lậu” nói chắc nịch: “Anh cứ đưa 50 ngàn, nhập dãy số này vào sẽ có 150 ngàn trong tài khoản, không đúng thì em hoàn tiền”. Ngạc nhiên trước chiêu khuyến mãi tới… 200% mệnh giá tiền mua thẻ, tôi thử mua một dãy số để nộp, sau 1 phút đã có số tiền trong tài khoản như cam kết.

Khuyến mãi thẻ do 2 thanh niên này bán ra còn "khủng" hơn cả nhà mạng Viettel

Chỉ trong khoảng thời gian chừng 1 tiếng đồng hồ mà tại địa điểm này 2 thanh niên kia đã bán được dãy mã số thẻ cho hơn 15 người. Số người đổ về mua ngày càng đông có người mua 2, 3 dãy số cùng lúc, nạp được số tiền khá lớn.

Có dấu hiệu lừa đảo

Để ý kỹ cung cách giao dịch của 2 nam thanh niên, chúng tôi thấy hầu hết sau khi “bán” dãy số mã thẻ cho người mua, căn cứ số tiền gốc và số tiền khuyến mãi nhận được, người mua mới phải thanh toán tiền cho 2 nam thanh niên. Số tiền phải thanh toán tương ứng bằng 1/3 tổng số tiền nhận được trong tài khoản.

Tìm hiểu một số người dân nơi đây, được biết không chỉ 2 nam thanh niên này, mà thỉnh thoảng còn có những nhóm thanh niên khác cũng về đây bán mã thẻ Viettel kiểu như vậy. Kể chi tiết hơn, H cho chúng tôi biết đó không phải là thẻ “lậu” do “hack” được mã tài khoản của tổng đài Viettel và "do bọn chúng lừa đảo được mà có”- H khẳng định.

Theo đó, các đối tượng này dùng sim “rác”, gọi cho bất kỳ số thuê bao Viettel nào mà chúng có thể nghĩ ra, rồi mạo danh nhà mạng thông báo thuê bao đó đã trúng thưởng trong chương trình quay số may mắn của tổng đài Viettel. Để đảm bảo chính xác, yêu cầu thuê bao đó phải cung cấp số chứng minh nhân dân, kèm theo một số lượng thẻ cào nhất định của nhà mạng Viettel để nhạn quà. Với chiêu bài đó, ai cả tin sẽ mắc bẫy.

Sau khi lừa được các “con mồi” mắc bẫy các đối tượng trên sẽ mang dãy mã thẻ đó đi bán lại cho người dân với giá trị thấp hơn giá trị thực để kiếm tiền tiêu xài.

Đem thực trạng này trao đổi với một lãnh đạo Chi nhánh Viettel tại Hà Tĩnh, chúng tôi được biết đây là hoạt động lừa đảo, lợi dụng vào lòng tham và sự cả tin của người dân. Không chỉ riêng địa bàn Hà Tĩnh, với nhà mạng Viettel, mà các nhà mạng di động khác trên địa bàn cả nước, cũng đã gặp phải tình trạng tương tự.

Đại diện Chi nhánh Viettel Hà Tĩnh thông tin thêm, trong tháng 2/2012 tại địa bàn xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà , Hà Tĩnh anh N.H.T - chủ nhân một thuê bao Viettel cũng vì cả tin mà đã bị lừa mất 25 triệu đồng, cũng bằng chiêu bài thông báo trúng thưởng và đề nghị nạp thẻ cào điện thoại như đã kể trên.

Như vậy đây không phải là chiêu lừa đảo công nghệ cao mới nhưng với tâm lý chủ quan và mất cảnh giác nhiều nạn nhân đã sập bẩy bọn lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại. Vì vậy theo cảnh báo của các nhà mạng, người dân cần hết sức đề cao cảnh giác với chiều lừa trúng thưởng qua điện thoại, cũng như không nên hám lợi mà mua mã thẻ cào của các đối tượng bất minh. Bởi điều đó đã vô tình tiếp tay cho các đối tượng phạm tội lừa đảo này.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Hoàng Sơn - Xuân Hòa