Dự án FLC về làng, dân phải nhường đất, đời sống sẽ ra sao?

24/09/2018 06:15 Trương Lê
(GDVN) - Nếu phải định cư xa bờ biển sẽ là một bài toán khó cho địa phương này và cho cả hàng nghìn người dân.

Thường vụ chủ trương, Ủy ban tỉnh chưa giao nhiệm vụ

Huyện Gio Linh là nơi mà Tập đoàn FLC đề nghị tỉnh Quảng Trị giao gần 1.000 héc-ta đất để làm khu resort, sân golf và các hạng mục liên quan khác…

Người dân thôn Cang Gián cho rằng tái định cư nên gần biển để có thể tiếp tục vươn khơi. Ảnh: TL

Theo đó, nếu như đề nghị này được chấp thuận, Quảng Trị sẽ giao đất cho FLC từ thôn Cang Gián (xã Trung Giang) và bãi tắm Cửa Việt của huyện Gio Linh.

Trong số diện tích đất được đề nghị nói trên, nếu được chấp thuận thì ngay trong năm 2018 FLC sẽ triển khai dự án trên diện tích khoảng 300 héc-ta.

Ông Trần Văn Quảng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) đã chia sẻ thông tin về việc FLC có kế hoạch đầu tư tại địa phương này.

FLC tiếp tục “thâu tóm” hàng trăm héc-ta đất ven biển Quảng Trị?

Ông Quảng cho hay, việc trả lời quy mô đầu tư của FLC tại Gio Linh nói riêng và Quảng Trị nói chung là hơi sớm, bởi lẽ mọi việc chỉ mới đang ở mức đề nghị, đề xuất của Tập đoàn này lên tỉnh.

Vừa qua Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị đã cử hai đoàn công tác đến làm việc, thực tế tại tỉnh Bình Định và Thanh Hóa. Đây là hai địa phương Tập đoàn FLC đã đầu tư.

Chuyến đi nhằm để các cán bộ học hỏi kinh nghiệm của hai địa phương này về những vướng mắc còn tồn tại, chia sẻ kinh nghiệm của những địa phương đi trước trong việc cấp phép triển khai dự án FLC đầu tư.

Sau khi hai đoàn cán bộ của tỉnh Quảng Trị đi thực tế tình hình đầu tư của FLC về Thường vụ tỉnh ủy đã nhất trí, thống nhất chỉ đạo việc triển khai thực hiện.

Tuy Thường vụ Tỉnh ủy đã có chủ trương nhưng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị chưa có văn bản chính thức giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành và từng địa phương.

“Đó chỉ mới là chủ trương, cụ thể để làm chính thức, làm bao nhiêu kilomet bờ biển vẫn chưa có con số cụ thể”, ông Quảng nói.

Phải đảm bảo sinh kế cho dân

Nếu dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng tại huyện Gio Linh được triển khai thì chắc chắn sẽ có nhiều hộ dân tại địa phương này bị ảnh hưởng.

Riêng xã Trung Giang có hơn 180 hộ với hơn 1.000 người phải nhường đất khi “dự án về làng”. Nhiều hộ dân khi nghe thông tin đã đặt ra vấn đề về việc tái định cư sau này.

Dự án FLC ôm cả một vùng biển, ngư dân lo lắng

Bởi lẽ, xã Trung Giang là địa phương người dân sống thuần biển, đa phần thu nhập do biển mang lại.

Chính vì vậy, nếu phải cư xa bờ biển sẽ là một bài toán khó cho địa phương này và cho cả hàng nghìn người dân. Bao nhiêu năm nay, người dân sống nhờ biển, hết thế hệ này tới thế hệ khác đã quen với nghề đi biển, nếu buộc phải di dời đi nơi khác họ không biết phải sống thế nào?

Ông Quảng cho biết, hiện huyện đã lên phương án tái định cư cho dân trong trường hợp FLC chính thức đầu tư tại địa phương.

Trả lời câu hỏi về sinh kế của người dân trong trường hợp thu hồi đất, Chủ tịch huyện Gio Linh cho hay, huyện này đã đặt ra các yêu cầu với FLC.

Huyện Gio Linh đã đề nghị FLC đảm bảo đầu ra sản phẩm nông nghiệp sạch của người dân địa phương.

Đối với những người trong độ tuổi lao động, huyện Gio Linh đã đề nghị giải quyết việc làm cho những người này.

Dù Chủ tịch huyện trả lời như vậy, song rất nhiều người dân vẫn lo lắng, bởi trên thực tế là FLC cũng đã triển khai dự án ở nhiều địa phương và xảy ra chuyện chậm tiến độ, thậm chí là dự án "treo" vài năm... vậy thì liệu rằng những người lao động ở địa phương có được đảm bảo việc làm, thu nhập?

Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp sạch cũng không hề đơn giản, về mặt lý thuyết là "đảm bảo", nhưng diễn biến trên thực tế sẽ khác rất xa đảm bảo trên giấy vì các yếu tố liên quan tới chất lượng sản phẩm và giá cả biến đổi trên thị trường. FLC không mạnh ở lĩnh vực nông nghiệp, chưa hề có bất cứ sản phẩm nào tạo dựng thương hiệu, vậy thì họ sẽ đảm bảo đầu ra thế nào?

Về câu hỏi: Việc người dân lo lắng khi “đại dự án về làng” có cơ sở hay không?

Người đứng đầu huyện Gio Linh cho  rằng, người dân lo lắng là đúng vì ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của nhiều người.

Tuy vậy, huyện vẫn chưa làm việc cụ thể với từng địa phương nằm trong khu vực triển khai dự án.

“Tôi chưa về làm việc với địa phương, có văn bản chính thức chúng tôi sẽ về làm việc sau khi chốt lại diện tích đất cụ thể.

Chúng tôi sẽ về làm việc với lãnh đạo xã, các thôn. Dân cũng còn đang hoang mang, nhưng khi có quyết định chính thức chúng tôi sẽ về làm việc để ổn định tư tưởng”, Chủ tịch huyện Gio Linh nói.

Trương Lê