FLC tiếp tục “thâu tóm” hàng trăm héc-ta đất ven biển Quảng Trị?

13/09/2018 10:11 An Phong - Trương Lê
(GDVN) - Hàng trăm héc-ta đất ven biển sẽ được giao cho FLC để triển khai dự án lại dấy lên nhiều lo ngại, băn khoăn bởi cách làm ăn của Tập đoàn này.

Hàng ngàn héc-ta đất sẽ “vào tay” FLC?

Theo tài liệu thì ngày 22/8, ông Nguyễn Văn Bốn - Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ký thay Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thông báo kết luận về những nội dung tỉnh này đã làm việc với Tập đoàn FLC.

Hàng trăm héc-ta đất ven biển Quảng Trị sẽ được bàn giao cho Tập đoàn FLC. Ảnh: TL

Trong đó, có nội dung về việc các cơ quan ban ngành của tỉnh này tạo điều kiện để Tập đoàn FLC triển khai thực hiện dự án quần thể khu nghỉ dưỡng tại huyện Gio Linh.

Trước đó, vào tháng 5, tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn FLC đã có cuộc khảo sát tại khu vực bãi biển thuộc thôn Cang Gián (thuộc xã Trung Giang) và bãi tắm Cửa Việt của huyện Gio Linh.

Theo thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị thì tham gia đoàn khảo sát có ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC.

Hết kiên nhẫn với “chúa chổm” FLC

Phía Tập đoàn FLC đã đề nghị tỉnh Quảng Trị cấp đất với tổng diện tích khoảng 1.000 héc-ta để đơn vị triển khai xây dựng các hạng mục như sân bay, khu resort, sân golf và các hạng mục liên quan khác…

Trước mắt, nếu được tỉnh chấp thuận và sau khi hoàn tất cả thủ tục, hồ sơ, Tập đoàn FLC sẽ triển khai xây dựng một số hạng mục trên diện tích khoảng 300 héc-ta.

Cũng theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị, tại buổi khảo sát, ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị triển khai thực hiện các dự án đầu tư khu phức hợp du lịch - dịch vụ ven biển Cửa Tùng - Cửa Việt.

Đồng thời đề nghị, trong quá trình nghiên cứu xây dựng các dự án, Tập đoàn FLC cần xem xét, hỗ trợ công tác tái định cư cho các hộ dân khu vực giải tỏa trên nguyên tắc bảo đảm cho người dân có nơi ở tốt hơn, hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng;

Xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ các nhu cầu thiết yếu trong sản xuất kinh doanh của địa phương; hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết…

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ luôn đồng hành cùng nhà đầu tư để các dự án thực hiện tại Quảng Trị đạt hiệu quả cao nhất.

Tại thông báo số 98 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị ban hành ngày 22/8 cũng đã chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường;

Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh khảo sát, đánh giá hiện trạng đất đai, khái toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh phạm vi cụ thể để thống nhất với nhà đầu tư (hoàn thành trong tháng 8/2018).

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhưng cũng cần tỉnh táo

Cũng theo thông báo ý kiến kết luận Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị - ông Nguyễn Đức Chính tại buổi làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC thì ngoài dự án ven biển, doanh nghiệp này còn thực hiện các dự án khác tại địa phương này.

FLC Garden City “lật kèo”, ép người mua nhà vào thế "thiệt đơn, thiệt kép"

Về dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM – Quảng Trị tại huyện Cam Lộ, ông Chính kết luận là Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhân sự tích cực, chủ động, thực hiện của các sở ngành, địa phương, nay đã hoàn thành triển khai dự án.

Ông Chính đề nghị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC phối hợp với các đơn vị, địa phương thực hiện việc chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ và hoàn thành các hồ sơ, thủ tục tiên quan theo quy định để tổ chức khởi công vào quý 4/2018.

Đối với dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn tại Thành phố Đông Hà, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đề nghị Tập đoàn FLC phối hợp với các sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân Thành phố Đông Hà; Các đơn vị có liên quan tiến hành khải sát cụ thể vị trí, lựa chọn phương án thích hợp để xuất tỉnh xem xét, thống nhất.

Đối với dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM của Tập đoàn FLC cũng gây nên nhiều quan ngại, lo lắng. 

Bởi Tập đoàn này cũng đang có một dự án “nông nghiệp công nghệ cao FLC Hà Tĩnh” tại xã Thạch Văn và xã Thạch Trị (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Mặc dù được giới thiệu rất hoành tráng nhưng dự án này vẫn đang chậm triển khai và Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh phải ra văn bản đôn đốc thực hiện.

Hay quy mô và hoành tráng như “dự án khu công nghiệp kiểu mẫu FLC Hoàng Long có quy mô 286,82 héc-ta ở Thanh Hóa cũng đã “dậm chân tại chỗ” suốt ba năm qua, chỉ có một cổng chào và khu đất trống.

Thảm trạng các dự án nói trên của Tập đoàn FLC khiến nhiều người nghi ngại về “số phận” của dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM – Quảng Trị.

Dù ủng hộ chủ trương thu hút đầu tư nhưng chính quyền tỉnh Quảng Trị cũng cần "tỉnh táo" để lựa chọn những nhà đầu tư tốt, tránh tình trạng lấy được dự án rồi sang nhượng, phân lô bán nền hay để "phơi sương, phơi nắng".

An Phong - Trương Lê