Giá gas tăng mạnh: Gas độn nước, gas giả hoành hành

22/12/2013 12:31 Bình An (Nguồn VTV)
(GDVN) - Ngoài gánh nặng về kinh tế khi giá gas tăng cao như hiện nay, người dân còn phải đối phó với tình trạng gas lậu, gas giả hoành hành.

Gas độn nước, gas dỏm lại mới được phát hiện trên địa bàn TP.HCM. Thêm một lần nữa, ngoài gánh nặng về kinh tế khi giá gas tăng cao như hiện nay thì người dân còn phải đối phó với tình trạng gas lậu, gas giả hoành hành trên thị trường. 

Khi người tiêu dùng phản ánh bình gas có vấn đề, ông Phạm Thanh Thủy - chủ đại lý gas Quang Minh tại 24/6, Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1 đã bồi thường bình gas mới cho khách hàng, đồng thời tiến hành kiểm tra và phát hiện có 6 kg nước bên trong. Đây là bình gas 24,5 kg hiệu ELF GAZ của Công ty TNHH Totalgas Việt Nam mà ông Thủy đã lấy từ tổng đại lý Sơn Bình (Phường Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM) để bán cho khách cách đây gần 1 tháng.

Gas lậu, gas giả hoành hành trên thị trường. (Ảnh minh họa)

Ông Phạm Thanh Thủy cho hay: “Cách đây hơn 1 năm, tức tháng 10/2012 đã có tình trạng này xảy ra. Nhưng bình gas chứa số lượng nước ít hơn bây giờ. Tôi đã khiếu nại với công ty, đến bây giờ cũng đã hơn một năm rồi, nhưng cũng không thấy phía công ty trả lời nguyên do tại sao trong bình gas của công ty lại có nước trong đó”.

Đây là lần thứ hai xảy ra vụ việc gas có nước với nhãn hàng hiệu ELF GAZ của Công ty TNHH Totalgas Việt Nam. Tuy nhiên, sau cả hai lần vụ viêc xảy ra, ngoài việc cho nhân viên đến ghi nhận tình hình thì cho đến nay, phía công ty vẫn chưa có động thái nào về vụ việc này.

“Bình gas sau khi sản xuất hoàn toàn không thể nào có nước được. Trong quá trình vận chuyển,  bình gas phải tới đại lý, sau đó mới đưa tới cửa hàng, rồi tiếp tục mới đến tay người tiêu dùng. Chúng tôi khẳng định phải có hướng điều tra làm rõ”, ông Bùi Thiện Lợi, giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Totalgas Việt Nam khẳng định.

Theo Hiệp Hội gas Việt Nam, hiện nay có trên 30% vỏ bình gas ra thị trường là giả nhãn hiệu. Tình trạng thu gom chiếm đoạt bình gas, sau đó chiết nạp gas lậu đang xảy ra khá phổ biến và công khai. Đây được xác định là một trong những nguyên nhân dẫn đến gas dỏm, gas độn nước như hiện nay.

Bà Lê Thị Anh Mẫn, Phó Chủ tịch Hiệp Hội gas Việt Nam chi biết: “Hiệp hội gas đang kiến nghị với Bộ Công thương tăng cường quản lý các hoạt động của các trạm sang chiết nạp lậu để chống tình trạng gian lận gas”.

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năm giám sát chặt chẽ và tăng cường hoạt động sang triết gas lậu, theo các chuyên gia, người tiêu dùng cần tự bảo vệ mình bằng cách giữa lại niêm màng co, tem chống giả mỗi khi đổi bình gas để khi sự cố xảy ra sẽ có cơ sở để công ty gas giải quyết./.

Bình An (Nguồn VTV)