Hàng nghìn thành viên bức xúc vì một trang Facebook thu phí kinh doanh

15/04/2014 13:48 Phạm Liễu
(GDVN) - Chủ nhân page Dọn nhà cho đỡ chật bất ngờ thông báo thu phí kinh doanh khiến các thành viên bức xúc.

Buôn bán trên trang mạng xã hội Facebook đang trở thành một trào lưu lan rộng trong cộng đồng. Theo đó, mỗi cá nhân có thể kinh doanh trên chính trang cá nhân của mình, hoặc lập một page riêng để quảng bá sản phẩm. Cùng với đó, hàng loạt fanpage được lập ra với mục đích tương tự và việc mua – bán đã trở thành một thói quen với các thành viên của mạng xã hội Fcebook.

Tuy nhiên, ngày 14/4, chủ nhân của page Dọn nhà cho đỡ chật đã khiến các thành viên trong page của mình hết sức bức xúc, thậm chí lên tiếng tẩy chay bởi thông báo thu phí đối với những thành viên muốn kinh doanh trên page này. Được biết, page Dọn nhà cho đỡ chật hiện có hơn 220.000 thành viên. 

 Thông báo thu phí của admin page Dọn nhà cho đỡ chật khiến các thành viên bức xúc.

Theo như thông báo ngày 14/4 của chủ nhân của Dọn nhà cho đỡ chật thì page này sẽ trở thành page thu phí bắt buộc từ ngày 1/5/2014. “Với số tiền hàng tháng là 25.000 đồng (chưa đến 1.000 đồng/ngày hoạt động). Do số tiền 25.000 đồng không quá lớn nên group xin phép thu 2 tháng một lần. Tức 50.000 đồng cho 1 lần đóng phí. Phí sẽ được nộp qua chuyển khoản ngân hàng”, thông báo được chủ nhân page nêu rõ.

Bên cạnh đó, chủ nhân của page Dọn nhà cho đỡ chật cho biết rằng: “Đóng phí quản lý là không bắt buộc. Đối tượng thu phí là những shop bán hàng, các bạn kinh doanh buôn bán hoặc các hình thức tương tự. Trường hợp không phải đóng phí là những bạn thanh lý đồ đã qua sử dụng, dọn nhà, hoặc những bạn không bán hàng, kinh doanh”.

Sự khác biệt về quyền lợi tham gia nhóm giữa thành viên đóng phí và không đóng phí được chủ page cho biết như sau: “Các thành viên đóng phí sẽ được tự do đăng bài với điều kiện không đăng bài có nội dung trùng nhau, thời gian đăng bài phải cách nhau, không đăng liền một lúc quá hai bài. Đối với các thành viên không đóng phí, một ngày chỉ được phép đăng duy nhất một bài, nếu đăng quá 1 bài các admin sẽ ban nick (khóa hoặc xóa bỏ tài khoản)”.

Mục đích của việc thu phí được chủ nhân của page nêu rõ: “Với số lượng thành viên lớn trong group, xuất hiện nhiều trường hợp lừa đảo, spam, comment tranh giành trong topic, hoặc rất nhiều nick ảo spam sex hoặc vius. Do đó, để group được tốt hơn và tăng cường sự kiểm tra quản lý của các admin, Dọn nhà cho đỡ chật sẽ trở thành group thu phí”.

Nội dung thông báo thu phí của page Dọn nhà cho đỡ chật ngày 15/4.


Tuy nhiên, một ngày sau thông báo đến sáng ngày 15/4, chủ nhân của page Dọn nhà cho đỡ chật lại đăng một thông báo chính thức với một số điều khoản được chỉnh sửa gây nhiều tranh cãi cho các thành viên. Theo đó, thay vì mức phí 25.000 đồng/tháng và đóng liền 2 tháng một lần như đã thông báo trước, thì ở thông báo chính thức này, mức phí được đẩy lên 100.000 đồng/3 tháng và phải đóng liền 1 lần.

“Việc đăng ký nộp phí sẽ được thực hiện trong tuần này, cho đến 24h chủ nhật ngày 20/4/2014. Bắt đầu tuần sau, từ 0h ngày thứ hai 21/4/2014 tất cả những shop, thành viên nào bán hàng trong group mà không đăng ký thông tin sẽ bị ban nick ngay lập tức. 

Tất cả các trường hợp không đăng ký thông tin sẽ bị remove (xóa) khỏi nhóm kể từ ngày 21/4/2014. Đến trước ngày 30/4/2014, những shop/bạn bán hàng/kinh doanh nào trong group mà chưa thực hiện việc chuyển tiền vào tài khoản của ban quản trị sẽ bị remove khỏi nhóm kể từ ngày 1/5/2014”, thông báo chính thức của chủ nhân page nêu rõ.

Thông báo thu phí hoạt động đối với những thành viên kinh doanh trên page Dọn nhà cho đỡ chật của ban quản trị gặp phải những phản đối quyết liệt từ hàng nghìn thành viên nhóm. Theo đó, các thành viên đều cho rằng chủ nhân của page này đang lợi dụng số lượng lớn thành viên buôn bán trên page để thu tiền. Và đây là một điều phi lý chưa từng có từ trước đến giờ ở bất kỳ một page nào.

Thành viên Minh Minh bức xúc: “Không có chuyện admin tự ý lấy mồ hôi công sức của các bạn bán hàng. Vì hầu hết các bạn kinh doanh trên facebook đều là những người bán cò con, bấp bênh. Chỉ vì 1 cái group cộng đồng mà lấy phí, mà phí tới 100.000 đồng/3 tháng, tính ra chỉ hơn 1.000 đồng/1 ngày nhưng đó là điều phi lý. Admin làm thế các thành viên sẽ bỏ sang group khác, giờ group nhan nhản thiếu gì. Khi lượng thành viên sụt giảm thì ai đã đăng kí nộp tiền rùi cũng mất hết khách hàng thôi”.

Trong khi đó, thành viên Thục Nhi chỉ ra sự không nhất quán và phi lý trong thông báo của chủ nhân group này: “Hôm qua thì nói "việc đăng kí là không bắt buộc", hôm nay thì lại nói "không đóng phí sẽ  ban nick ngay lập tức", rồi phí từ 25.000 đồng/tháng nhảy vọt lên hơn 30.000 đồng/tháng. Kiến tiền trên công sức của người khác dễ thế sao bạn? Admin làn ăn kiểu này chả mấy chốc cái page này cũng bị dọn khỏi cộng đồng Facebook thôi”.

“Tôi chưa bao giờ thấy chuyện admin của một page lại đi thu phí các thành viên của mình, khi thấy page của mình được quan tâm. Nếu mà có thu phí thì mình chỉ thấy thu trên diễn đàn hoặc đi off thì đóng tiền chứ ai thu hàng tháng thế này. Đây gọi là ăn trên mồ hôi công sức của người khác. Đừng tưởng thấy các bạn buôn bán ầm ầm trên page của mình là nghĩ các bạn kiếm được bội tiền rồi nhân cơ hội đó trục lợi. Thời buổi này thiếu thì page để gia nhập, nên admin hãy xem xét lại kẻo bị các thành viên tẩy chay”, thành viên Nhất Thanh nói.

Một điều khiến các thành viên trong page Dọn nhà cho đỡ chật bức xúc chính là ghi chú: “Ở phần comment phía dưới chỉ dành cho việc đăng ký thông tin, những comment khác sẽ bị xóa ngay lập tức”. Theo đó, những comment bày tỏ ý kiến phản đối, không đồng tình với quy định của chủ nhân page đều bị xóa. 

Thành viên Hoa Đặng cho rằng: “Nếu làm ăn đường hoàng thì không việc gì phải xóa ý kiến của thành viên như vậy. Admin làm vậy thì càng khiến các thành viên cảm thấy mình không được tôn trọng và trở thành kẻ bị lợi dụng mà thôi”.

Đi kèm với những phản ứng gay gắt, nhiều thành viên trong nhóm còn lên tiếng kêu gọi mọi người tẩy chay page Dọn nhà cho đỡ chật bởi việc thu phí là việc làm quá phi lý.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến không đồng tình với quy định của ban quản trị page Dọn nhà cho đỡ chật, thì cũng có nhiều thành viên đồng tình với quy định này khi họ chấp nhận đăng ký nộp tiền theo mẫu quy định. Đó là kê khai đầy đủ các thông tin như: Họ tên, số điện thoại, địa chỉ, mặt hàng kinh doanh, hình thức kinh doanh, nick facebook, page.

Phạm Liễu