Hãng xe Phương Trang không tuân thủ quy trình bán vé xe

17/01/2014 08:31 Theo báo Hải Quan
Việc hãng xe Phương Trang bán vé xe Tết gây ra tình trạng quá tải, hỗn loạn tại Bến xe Miền Đông là do hãng xe “lách” quy định, không tuân thủ theo quy trình...

Trong 2 ngày (15 và 16-1) việc bán vé xe Tết tại Bến xe Miền Đông của hãng xe khách Phương Trang đã gây ra tình trạng quá tải, hỗn loạn là do hãng xe “lách” quy định, không tuân thủ theo quy trình bán vé trước của bến đặt ra cho các doanh nghiệp hoạt động trong bến.

Đó là khẳng định của ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông.

Cụ thể, theo quy định của Ban quản lí Bến xe Miền Đông với toàn thể doanh nghiệp vận tải hoạt động trong bến về thời gian bán vé Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ là từ 7 giờ 30 phút đến 17 giờ ngày 1-1-2014 đến 26-1-2014 (tức từ ngày 1 đến hết ngày 26 tháng Chạp âm lịch) cho hành khách mua vé đi từ ngày 26-1-2014 đến ngày 28-1- 2014 (nhằm ngày 26 đến ngày 28 tháng Chạp âm lịch.

Hành khách chen lấn mua vé tại hãng xe Phương Trang. Ảnh: Phan Tư

Tuy nhiên, Công ty Phương Trang đã không tuân thủ quy định này, không có văn bản trình bày kế hoạch bán vé Tết cho đến sát ngày mở bán mới bất ngờ thông báo thời gian bán vé là từ 7 giờ ngày 15-1.

Bên cạnh đó, theo ông Thượng Thanh Hải, Công ty Phương Trang cũng đã làm trái quy định phân bổ thời gian bán vé cho từng hành trình. Chẳng hạn, ngày 15-1, lẽ ra, Phương Trang phải bán ra vé cho hành khách đi trong ngày 20 và 21-1. Đến ngày 16-1 sẽ bán vé đi vào ngày 22 và 23-1. Việc phân chia thời gian để bán như vậy hành khách sẽ dễ dàng mua vé và Phương Trang cũng dễ dàng trong việc bán vé chứ không tập trung quá đông vào một ngày dẫn đến tình trạng hỗn loạn như đã diễn ra trong 2 ngày qua.

Thế nhưng, bắt đầu từ ngày 15-1, Công ty Phương Trang lại mở bán vé đi tất cả các tỉnh miền Trung từ ngày 17-1 cho đến ngày 30-1-2014. Với lượng khách tăng lên 2-3 lần vào dịp Tết, cách làm này của công ty Phương Trang đã gây khó khăn cho công tác quản lí của Bến xe Miền Đông, đặc biệt là ảnh hưởng rất lớn đến hành khách có nhu cầu đi xe Phương Trang trong dịp Tết. Cụ thể, hàng ngàn hành khách thức trắng đêm đứng đợi tại Bến xe miền Đông nhưng không mua được vé.

Trong khi trước đó, Công ty Phương Trang cam kết với ban quản lý bến xe sẽ bán vé đúng quy trình và đảm bảo vấn đề an ninh trật tự nhưng kết quả lại không làm được.

Ông Hải cũng cho biết, Ban quản lí Bến xe Miền Đông sẽ có cuộc họp trong thời gian sớm nhất để xử lí hành vi vi phạm quy định trên của doanh nghiệp./.

Theo báo Hải Quan