Một cửa hàng ở HN bán cả chục nghìn bánh chưng/ngày dịp Tết

31/01/2014 08:14 Bài, ảnh; Phạm Liễu
(GDVN) - Dù kinh tế khó khăn, nhưng cửa hàng giò chả nổi tiếng này ở Hà Thành vẫn bán ra hàng chục ngàn chiếc bánh chưng vào dịp tết Nguyên đán.

Giò chả Quốc Hương (Hàng Bông, Hoàn Kiếm, HN) - nơi vẫn được khách hàng gọi vui bằng cái tên “cửa hàng thời bao cấp” vì bao nhiêu năm nay, cứ mỗi dịp tết đến, người qua đường vẫn phải chứng kiến cảnh từng hàng dài đoàn người xếp hàng trước cổng cửa hàng để đợi đến lượt vào mua vài cái bánh chưng, mấy cân giò…

Bà Chấn, người con thế hệ thứ 4 tại cửa hàng giò chả nổi tiếng Hà Thành, năm nay đã ngót 80 tuổi vui vẻ cho biết: “Cửa hàng giò chả này đã “sống” hàng trăm năm nay cùng với gia đình. Ngày nay, nó nổi tiếng là bởi vẫn giữ được hương vị, chất lượng đặc trưng của mỗi món ăn. Thời bao cấp, nhà nào cũng gói bánh chưng, làm giò nên cửa hàng bán được với số lượng ít. Chục năm trở về đây, Hà Nội phát triển, người dân Hà Nội trở nên bận rộn nên cửa hàng mở rộng quy mô buôn bán gấp hàng trăm lần”.

Giò chả Quốc Hương - cửa hàng giò chả gia truyền 4 đời tại Hà Nội.

Theo đó, cửa hàng giò chả Quốc Hương ngày nay không chỉ bán mặt hàng đặc trưng là giò chả và bánh chưng nữa, mà còn phục vụ hàng chục mặt hàng đáp ứng mọi nhu cầu của thực khách. Chỉ tính riêng mặt hàng giò chả đã có đến cả chục loại: nào là chả lụa, chả quế, chả cốm, giò bó, giò gà, giò lợn, giò tai, giò xào… Ngoài ra, cửa hàng còn bán thịt bò khô, các loại ruốc, nem chua, chân giò xông khói, mắm tép chưng….

Nói về mặt hàng giò chả, bà Chấn cho hay: “Ngày thường, cửa hàng bán đều đặn khoảng 100 kg giò các loại. Số lượng ấy sẽ tăng lên gấp rưỡi vào hai ngày rằm và mùng một hàng tháng, bởi nhu cầu cúng bái của người dân. Tuy nhiên, vào dịp tết, bắt đầu  từ ngày 25 tháng Chạp trở đi, số lượng giò chả bán ra có thể gấp từ vài chục đến cả trăm lần ngày thường. Đặc biệt, có những ngày khách hàng phải ra về tay trắng dù đã phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ vì lượng hàng bán hết veo khi chưa hết ngày”.

Theo bà Chấn, không chỉ có giò chả, bánh chưng, một mặt hàng của cửa hàng Quốc Hương ngày nay cũng được khách hàng yêu thích không kém nữa là thịt bò khô. Bà Chấn phấn khởi khoe: “Thịt bò khô của cửa hàng giờ nổi tiếng không kém giò chả. Nhiều người đến đây mua không chỉ để ăn mà còn để làm quà cho xếp, thậm chí, gửi sang cả nước ngoài như Mĩ, Hàn Quốc… là chuyện thường”.

Cảnh xếp hàng tại cửa hàng Quốc Hương mỗi dịp tết đến. (Ảnh: Trần Kháng)

Theo đó, mỗi ngày cửa hàng làm đều đặn khoảng 100 kg thịt bò và bán ra từ vài ba đến hàng chục kg thịt bò khô với giá 800.000 đồng/kg. Khách đến cửa hàng hầu như là khách quen, họ đến mua nhanh lẹ rồi ra về mà không ai mặc cả. Khách hàng đến, họ tận mắt thấy từng giai đoạn sản xuất, tận mắt thấy nguyên liệu thơm ngon làm ra sản phẩm nên họ an tâm mua. Bên cạnh đó, giá cả phải chăng cũng là một lợi thế để cửa hàng lấy được lòng khách.

Cũng theo người bán hàng tại đây, bánh chưng là một trong những mặt hàng bán “chạy” nhất vào dịp tết. Dù là ngày thường hay ngày tết cửa hàng vẫn giữ nguyên giá bán. Đây cũng chính là một “chiêu” giữ chữ tín với khách của cửa hàng.

“Ngày thường, mỗi ngày bán được khoảng 200.000 – 300.000 chiếc bánh, với giá từ 50.000 – 60.000 đồng/chiếc. Số lượng bán có thể tăng lên gấp rưỡi hay gấp đôi vào ngày mùng 1 hay ngày rằm hàng tháng. Tuy nhiên, đến những ngày tết, cửa hàng làm vài chục ngàn chiếc bánh mà không đủ bán”, bà Chấn cho hay.

Hàng chục ngàn chiếc bánh chưng được bán ra dịp tết.

Theo bà Chấn, bánh chưng tại cửa hàng của bà bán chủ yếu cho người dân. Có người mua về ăn, có người mua làm quà biếu, cũng có người mua về quê làm quà như một món ăn “đặc sản” của Hà Nội. Bà Chấn nhớ lại: “Cũng có những đơn hàng của công ty đặt tới cả nghìn cái bánh làm quà cho nhân viên, đối tác”.

"Dù kinh tế vài năm trở lại đây khó khăn, nhưng cửa hàng của chúng tôi không hề bị ảnh hưởng. Quy mô cửa hàng ngày được mở rộng và số lượng bán ra ngày một tăng lên. Bởi sảm phẩm cửa hàng bán ra phục vụ nhu cầu thiết yếu của khách hàng. Hơn nữa giá cả phải chăng và luôn ổn định trong vài năm trở lại đây, nên khách hàng vẫn trung thành với cửa hàng lắm", bà Chấn hồ hởi cho biết.

Từ ngày 25 tháng Chạp trở đi, khách hàng đến với cửa hàng giò chả Quốc Hương phải tuân thủ nguyên tắc xếp hàng mới được vào mua. Dường như điều này cũng đã thành thông lệ với khách hàng tại đây, nên không ai còn tỏ ra bỡ ngỡ hay khó chịu. Bởi vậy, dù có phải bỏ ra vài tiếng đồng hồ đứng xếp hàng, khách hàng vẫn vui vẻ khi được xách những chiếc bánh chưng xanh, những cân giò thơm ngon ra về./.

Bài, ảnh; Phạm Liễu