Mứt kẹo 'ba không' chiếm lĩnh các chợ Hà Nội trước Tết

29/12/2013 08:33 Hồng Anh
(GDVN) - Theo khảo sát, tại hầu hết các chợ kể trên, các sản phẩm mứt tết được đựng trong túi ni-lông trong suốt, xếp san sát nhau với đủ chủng loại, mẫu mã và màu sắc.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường bánh mứt kẹo phục vụ tết dường như vẫn rất yên ắng. Tại nhiều chợ đầu mối lớn chuyên cung cấp mứt kẹo phục vụ tết ở Hà Nội như chợ Đồng Xuân, Hàng Buồm, chợ Cầu Giấy, chợ Nghĩa Tân… bên cạnh các mặt hàng như bánh, kẹo, các loại hạt thì mứt tết chiếm một diện tích không nhỏ tại các sạp hàng.

Theo khảo sát, tại hầu hết các chợ kể trên, các sản phẩm mứt tết được đựng trong túi ni-lông trong suốt, xếp san sát nhau với đủ chủng loại, mẫu mã và màu sắc. Cũng như mọi năm, mặt hàng mứt tết năm nay chủ yếu vẫn là những mặt hàng truyền thống như: mứt bí, mứt gừng, mứt dừa, mứt táo, mứt cà rốt, mứt khoai, mứt mận, mứt đào… Tuy nhiên, điểm chung của các mặt hàng này là được bán theo cân và không có nhãn mác.

Những ki-ốt bán mứt tết không hạn sử dụng, không nhãn mác, không thành phần được bày bán khắp chợ Hà Nội.

Bà B, một tiểu tại chợ Đồng Xuân cho biết: “Cho đến bây giờ thị trường mứt kẹo vẫn trầm lắng lắm. Mọi năm bằng thời điểm này, tôi bán được kha khá rồi. Năm nay, cả lượng người mua lẫn lượng hàng bán ra phải giảm tới 30%”.

Theo chia sẻ của bà Bắc, giá các mặt hàng mứt tết hầu như không tăng là bao. Nếu tăng thì cũng không tăng đáng kể, chỉ từ 5 – 10%, chủ yếu rơi vào những mặt hàng như: mứt táo, mứt mận, mứt đào. Được biết, giá các loại mứt dao động từ 40.000 – 150.000 đồng/kg.

“Mứt hồng khô giá 100.000 - 120.000 đồng/kg, mứt bí giá 40.000 – 66.000 đồng/kg, mứt dừa giá 80.000 đồng/kg, hạt sen giá 80.000 đồng/kg… Nếu em lấy với số lượng lớn, chị sẽ giảm thêm 5% nữa”, chủ một cửa hàng chuyên bán bánh mứt kẹo tại chợ Đồng Xuân nhanh nhảu giới thiệu.

Tuy nhiên, khi được hỏi về nguồn gốc số mứt này, chủ cửa hàng bày tỏ thái độ khó chịu cho biết: “Làm sao mà nhớ được hết hàng này lấy nhập ở đâu, vì mỗi loại mứt lại lấy từ một cơ sở sản xuất khác nhau. Chỗ nào sản xuất mứt gì thì chuyên làm loại mứt đó. Nhưng về chất lượng thì em khỏi lo, hàng chị nhập toàn từ những cơ sở sản xuất gia truyền có uy tín”.

Khi khách hàng ngỏ ý mua những loại mứt kẹo của các hãng sản xuất như Hải Hà, hay Hữu Nghị, chị Quế - chủ cửa hàng mứt kẹo trên phố Hàng Buồm nói: “Muốn mua bánh kẹo của hãng thì chỉ có đến đại lý, siêu thị, hay cửa hàng của công ty để mua thôi. Chứ kiếm đâu ra ở chợ?”, lý do được chị Quế đưa ra là giá thành cao và khó bán. Bên cạnh đó, cũng do thói quen mua bán của khách hàng.

 Bên cạnh các mặt hàng như bánh, kẹo, các loại hạt thì mứt tết bán theo cân hút khách tại chợ.

"Chúng tôi buôn bán theo cân, theo lạng hàng bao nhiêu năm nay. Khách hàng đến đây đều có thói quen mua hàng cân lạng cả. Nếu bán hàng công ty thì giá thành cao và ít khách lắm", chị K.T, chủ một ki-ốt tại chợ Đồng Xuân cho hay.

Tìm đến một đại lý bán bánh kẹo trên đường Nguyễn Khánh Toàn (Ba Đình, HN), chủ đại lý cho hay: “Vài năm trở lại đây tôi không dám nhập mứt tết sớm. Sớm nhất cũng phải qua đầu tháng 12 âm lịch mới dám lấy về bán. Bởi, có nhập về sớm cũng chẳng ai mua. Hơn nữa, hàng mứt tết hạn sử dụng không được lâu, vì thế chỉ đến khi thấy khách hàng có nhu cầu mới dám nhập về”.

“Đại lý tôi chỉ bán những sảm phẩm của các doanh nghiệp có uy tín, được khách hàng biết đến và tin dùng. Bởi vậy, không có chuyện nhập mứt tết từ các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ, “vô danh”. Hơn nữa, khách hàng bây giờ rất “kén”, họ không dễ bỏ tiền mua các sản phẩm không rõ ràng về nguồn gốc lẫn chất lượng”, chủ một đại lý bán bánh kẹo trên đường Nghĩa Tân (Cầu Giấy, HN) khẳng định./.

Hồng Anh