Nếu BigC “tiền hậu bất nhất”, người tiêu dùng sẽ quay lưng

03/01/2013 09:57 Hoàng Lực
(GDVN) - “Nếu BigC “tiền hậu bất nhất” thì không chỉ BigC mà bất cứ thương hiệu nào cũng bị “tụt điểm” trong con mắt người tiêu dùng”, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam nhận định.


Siêu thị BigC Thăng Long tái bán các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn từ gà thải Hàn Quốc trong thời gian gần đây tiếp tục khiến người tiêu dùng khó hiểu, bởi trước đó cũng vì băn khoăn chất lượng sản phẩm này, chính siêu thị đã tuyên bố không bán gà dai.


Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với  ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (TC&BVNTD) Việt Nam xung quanh vấn đề này. 

.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Ảnh: Chinhphu.vn)


Người tiêu dùng hiện đang hoang mang về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cũng như giá trị dinh dưỡng của mặt hàng gà dai, được cho là gà thải từ Hàn Quốc đang bày bán tại các siêu thị lớn như BigC, Metro... Nhiều ý kiến cho rằng, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD (TC&BVNTD) cần có tiếng nói để các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ thông tin về loại thực phẩm này. Ông nói gì về ý kiến trên, thưa ông?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi rất quan tâm đến thông tin trên báo chí về vấn đề gà nhập khẩu từ Hàn Quốc. Nhà nhập khẩu thì cho rằng gà Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng, VSATTP, có giấy chứng nhận kết quả phân tích hàm lượng dinh dưỡng của cơ quan chức năng và giấy chứng nhận kiểm dịch vệ sinh ATTP của Cơ quan Thú y, thậm chí cho rằng gà nhập từ Hàn Quốc lâu nay là “gà dai” chứ không phải “gà thải loại”. 

Trong khi lãnh đạo Cục Chăn nuôi tái khẳng định gà đông lạnh nhập từ Hàn Quốc là gà thải loại. Hội Chăn nuôi Việt Nam cũng cho rằng thực chất là gà đẻ thải loại nên chắc chắn có lượng kháng sinh, phẩm màu công nghiệp tồn dư rất cao. Nhưng theo Bộ NN&PTNT, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu kiểm tra chỉ tiêu kháng sinh trên gà của Hàn Quốc. Kết quả phân tích cho thấy, các chất tồn dư đều dưới ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, về chỉ tiêu dinh dưỡng vẫn chưa có thông tin cụ thể. 

Có thể thấy, trước các thông tin trái chiều như vậy, người tiêu dùng không biết tin vào đâu. Được bảo đảm an toàn sức khỏe, được cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về hàng hóa là những quyền cơ bản của NTD theo luật định. Do vậy, mặc dù đã chờ đợi ý kiến chính thức từ cơ quan chức năng vì được biết gà nhập từ Hàn Quốc là mặt hàng nhập khẩu chính ngạch, có sự kiểm soát của  các cơ quan nhà nước; nhưng đến nay những băn khoăn của người tiêu dùng chung quanh vấn đề gà nhập khẩu từ Hàn Quốc vẫn chưa được cơ quan chức năng công bố rõ ràng, cụ thể. 

Vì vậy thông qua cơ quan báo chí truyền thông Hội TC&BVNTD kiến nghị Bộ NN & PTNT giao cho cơ quan có thẩm quyền của Bộ công bố kết quả phân tích các mẫu gà nhập khẩu từ Hàn Quốc; nếu tồn dư kháng sinh, hóa chất độc hại thuộc diện cấm hoặc vượt ngưỡng cho phép thì có biện pháp ngăn chặn nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến trên đây của độc giả và người tiêu dùng.

Nếu BigC “tiền hậu bất nhất” sẽ bị “tẩy chay”?
 
Việc một siêu thị lớn có thương hiệu như BigC từng hứa trước người tiêu dùng không bán trở lại sản phẩm đang còn nhiều nghi vấn về độ an toàn như gà dai nhưng lại thất hứa. Ông nhận xét gì về cách làm này của BigC?

Tôi không được nghe người phát ngôn của BigC trước đây nói gì. Nhưng nếu “tiền hậu bất nhất” là có thật, thì bất cứ thương hiệu nào cũng bị “tụt điểm” trong con mắt người tiêu dùng. Vấn đề là ở chỗ thông tin phải chính xác, đầy đủ, có trách nhiệm với người tiêu dùng và mua hay không mua là quyền lựa chọn của người tiêu dùng.

Người tiêu dùng cần tìm hiểu thông tin, xuất xứ trước khi mua và sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn như các loại gà dai quay, luộc đang bày bán tại siêu thị Big C.


Với tư cách là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội TC&BVNTD Việt Nam, ông có lời khuyên như thế nào đối với người tiêu dùng trong cách lựa chọn, sử dụng thực phẩm nói chung và thực phẩm có nhập khẩu nói riêng ở thời điểm hiện nay?

Tôi không có kinh nghiệm về nội trợ, nhưng qua tìm hiểu thì thấy rằng người tiêu dùng vào siêu thị mua hàng đã là sự lựa chọn. Vì nói chung siêu thị đã là loại hình thương mại văn minh, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm thịt có kiểm soát thú y. 

Tuy nhiên, tôi cũng không tuyệt đối hóa siêu thị. Vì suy cho cùng, đã kinh doanh chẳng ai muốn lỗ vốn. Nhân nói đến mặt hàng gà dai, nếu đã chế biến như luộc, quay như có siêu thị đang làm, thì người tiêu dùng không thể phân biệt. Con gà ngày tết còn là lễ vật cúng gia tiên, để tránh mua gà thải loại, tốt nhất nên mua gà sống. Tôi tin rằng hầu hết các bà nội trợ đều phân biệt được gà thải loại khi mua lúc gà còn sống. Vì khác với gà ta, gà thải loại, lông xơ xác, rụng nhiều, đầu trụi. Như vậy mua gà sống trong siêu thị là không thể. 

Theo tôi, người tiêu dùng trước khi lựa chọn các thực phẩm tươi sống trong siêu thị cũng cần tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ. Vì sản phẩm vật nuôi, cây trồng có thể bị ô nhiễm khi nuôi, trồng ở vùng đất, nước đã bị ô nhiễm.

- Xin cảm ơn ông!

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Hoàng Lực