Ngân hàng "bật đèn xanh", cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai tăng mạnh

26/04/2016 09:42 Hồng Minh
(GDVN) - Động thái ủng hộ của các ngân hàng khiến giá cổ phiếu Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đồng loạt tăng mạnh chiều qua.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), Chủ tịch Trần Bắc Hà khẳng định: Tài sản đảm bảo của Hoàng Anh Gia Lai cao gấp 1,8 lần dư nợ của doanh nghiệp này tại BIDV.

Tính đến ngày 31/12/2015 dư nợ của Công ty CP Hoàng Anh Gia (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) tại BIDV là 10.500 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo của Hoàng Anh Gia Lai là diện tích trồng đường, cao su, cọ dầu dọc tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia với diện tích 50.000 ha.

Động thái ủng hộ của các chủ nợ giúp giá cổ phiếu HAG trên sàn giao dịch đồng loạt tăng giá - ảnh minh họa/nguồn HAGL.COM.

Nếu bán toàn bộ dự án cao su, BIDV hoàn toàn có thể thu hồi được nợ. Giá trị tài sản đảm bảo của Hoàng Anh Gia Lai tại BIDV là hơn 18.000 tỷ đồng (cao hơn tổng dư nợ hơn 7 tỷ đồng).

Người đứng đầu Ngân hàng BIDV khẳng định, ngoài BIDV 9 ngân hàng đang là chủ nợ của Hoàng Anh Gia Lai cũng đã có báo cáo hướng xử lý trọn gói, cấu trúc lại nợ lên Ngân hàng Nhà nước nhằm tạo điều kiện cho Hoàng Anh Gia Lai cấu trúc lại hoạt động, trả nợ các ngân hàng.

Bên cạnh phát biểu ủng hộ của của Chủ tịch BIDV, mới đây Thủ tướng Chính phủ Lào cũng đã có công hàm chính thức gửi cho chính phủ Việt Nam đề nghị có sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam đang trồng cao su tại Lào và Campuchia, trong đó điển hình là Hoàng Anh Gia Lai và Tập đoàn Cao su Việt Nam.

Chủ tịch ngân hàng BIDV: Hoàng Anh Gia Lai vay trả sòng phẳng

(GDVN) - Đó là khẳng định của ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư&Phát triển Việt Nam trước câu hỏi liên quan đến khoản vay của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Hiện tại Lào đang là quốc gia thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam với khoảng 54 triệu USD. Các dự án doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào chủ yếu nông nghiệp, khai khoáng, thủy điện.

Trước đó dưới sự chủ trì của BIDV, các ngân hàng đã họp tại Hà Nội và thống nhất sẽ tái cơ cấu một số khoản nợ cho công ty này.

Theo các ngân hàng, "xét thấy khó khăn của Hoàng Anh Gia Lai do nhiều yếu tố biến động của thị trường, các tài sản đảm bảo vẫn còn nên các ngân hàng đồng thuận kéo dài thời gian trả lãi và gốc cho phù hợp hơn với dòng tiền của công ty".

Do đó, các ngân hàng thống nhất trình lên Ngân hàng Nhà nước phương án có thể giữ nguyên nhóm nợ một số khoản vay để đảm bảo Hoàng Anh Gia Lai vẫn có dòng tiền hoạt động để có cơ hội trả nợ cho các ngân hàng.

Những động thái ủng hộ của các ngân hàng cũng như cơ quan chức năng với Hoàng Anh Gia Lai đã tác động đến diễn biến thị trường chứng khoán.

Chốt phiên 25/4, dù VN-Index giảm điểm, HAG vẫn tăng 400 đồng/CP lên 7.400 đồng/CP, HNG tăng 400 đồng/CP lên 7.300 đồng/CP. Trên bảng giao dịch điện tử, bên dư bán hoàn toàn trống trơn trong khi bên dư mua cả 2 mã đều có mức dư mua trần trên 1 triệu đơn vị.

Sức mua và giá cổ phiếu HAG tăng cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đang trở lại với cả HAG.

Niềm tin nhà đầu tư và sự ủng hộ của chủ nợ tạo cơ sở để Hoàng Anh Gia Lai phục hồi sản xuất và vượt qua khó khăn.

Động thái tuyển 2.000 lao động phổ thông làm việc tại các nông trường trồng trọt và chăn nuôi tại Giai Lai và Lào của Hoàng Anh Gia Lai cũng khẳng định doanh nghiệp này đang hoạt động tốt. Cơ cấu lao động lương thưởng trả cho người lao động vẫn đảm bảo.

Theo đó 2.000 lao động phổ thông làm việc tại các nồng trường của Hoàng Anh Gia Lai sẽ được hỗ trợ nơi ăn ở với mức lương khởi điểm 5 triệu đồng/tháng.

Hồng Minh