Ngân hàng bung gói cho vay mua nhà

27/11/2011 08:10
Ngay sau tín hiệu của Ngân hàng Nhà nước về việc loại 4 nhóm tín dụng khỏi cho vay phi sản xuất, nhiều ngân hàng đã lập tức đẩy mạnh cho vay mua nhà.
Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) đã có ngay chương trình cho vay mua nhà dự án với lãi suất xuống tới 19%/năm.

OceanBank cho vay tối đa 80% giá trị căn nhà trong thời hạn lên tới 120 tháng. Khách hàng có thể sử dụng chính căn nhà vay vốn để mua làm tài sản đảm bảo khoản vay. Tuỳ thuộc vào ngành nghề, lĩnh vực mà khách hàng hiện đang làm việc, ngân hàng có thể linh hoạt phương án tính thu nhập để khách hàng có thể được vay vốn lớn nhất.

Lý giải về điều này, OceanBank cho biết, quyết định này xuất phát từ việc Ngân hàng Nhà nước mới đây về tín dụng phi sản xuất. Trong đó một số khoản vay của người mua nhà trả bằng tiền lương, tiền công hay những dự án được đưa vào sử dụng trước ngày 1/1/2012 sẽ thuộc đối tượng được đưa ra khỏi nhóm phi sản xuất.

Điều này là hợp lý vì quy định cho phép những người có nhu cầu mua  nhà thực sự không chỉ được vay vốn trở lại mà còn có cơ hội được vay với lãi suất thấp hơn do các ngân hàng được hạ tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro và giảm chi phí quản lý.
Cho vay mua nhà đang được bung ra để gọi khách.
OceanBank đang tiếp tục tìm kiếm các dự án đầy đủ tính pháp lý, hợp tác với chủ đầu tư có năng lực. Đồng thời Ngân hàng sẽ phối hợp với một số đối tác là các doanh nghiệp triển khai cho CBCNV làm việc tại doanh nghiệp đó vay mua nhà".

Trong khi đó, để đáp ứng nhu cầu vay vốn để sữa chữa, mua nhà đất để ở dịp cuối năm, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) cũng có chương trình "Dễ Dàng Vay Vốn - Sở Hữu Căn Nhà Mơ Uớc" cho các khách hàng cá nhân có nguồn thu nhập từ tiền lương , tiền công.

Theo đó, khách hàng là cá nhân người Việt Nam có độ tuổi từ 20 trở lên, có hộ khẩu, tạm trú, và có tài sản đảm bảo hợp lệ. Thời hạn vay tới 20 năm, thời gian ân hạn tối đa tới 36 tháng, vay bằng VND. Khách hàng có thể vay tối đa 90% tổng nhu cầu vốn và không vượt quá 70% giá trị tài sản đảm bảo. Tài sản đảm bảo có thể là chính căn nhà/đất dự định mua hoặc bất động sản của bên thứ ba là cha mẹ, anh chị em ruột.

An Bình vốn có kinh nghiệm nhiều năm trong việc cho vay cá nhân mua nhà cho rằng, việc này là một hoạt động có nhiều tiềm năng mà ngân hàng đã làm tốt trong nhiều năm qua. Đa số việc cho vay và trả nợ đều dựa trên nguồn thu nhập tiền lương, tiền công của khách hàng, tài sản đảm bảo đều là tài sản giá trị sẵn có, nhà đất hoặc nhà đất hình thành trong tương lai đều có giá trị lớn trong khi số tiền vay có giá trị nhỏ hơn nhiều.

Quan sát thực tế cho thấy, các khách hàng cá nhân vay tiền đều trả nợ theo tiến độ rất tốt, thậm chí, nhanh hơn cả yêu cầu trong hợp đồng. Ngay cả những lúc, nếu xảy ra những những vấn đề ngoài mong muốn thì chính khách hàng là người chủ động giải quyết chứ không chờ đến ngân hàng giải quyết. Vì thế, rủi ro trong cho vay này là thấp.

Trong khi đó, theo nhiều chuyên gia tài chính, việc mở cửa đối với cho vay mua nhà không chỉ có hiệu quả tức thì trong những tháng cuối năm đối với các ngân hàng để nhanh chóng hạ tỷ lệ tín dụng phi sản xuất. Hơn thế, nó còn mở thêm cửa cho các ngân hàng tăng trường trong năm 2012.

Trong khi đó, trong đinh hướng chính sách tiền tệ 2012 của Ngân hàng Nhà nước cũng đã mở có những động thái nới tín dụng cho bất động sản không thể ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và khơi dậy tiền năng của ngành kinh tế này.

Theo các chuyên gia, tín hiệu mở đã có tuy nhiên điều này cần hết sức thận trọng. Vốn để phát triển bất động sản là cần thiết nhưng cần đi đúng chỗ, đúng đối tượng để đảm bảo phát triển hợp lý cả nguồn cung, giá cả phù hợp với nhu cầu nhưng không tạo ra phát triển nóng, kích thích đầu cơ, bong bóng BĐS... như thời gian qua.

Vì thế, sẽ chỉ cần nới cho những những nhóm thực chất như: nhà đầu tư có năng lực, có dự án hiệu quả, phát triển nhà xã hội, cho vay người dân mua nhà... dựa trên những tiêu chí minh bạch, công khai và kiểm soát chặt chẽ. Để đảm bảo hiệu quả và tránh rủi ro.

Theo vef.vn