Ngân hàng HSBC bị phanh phui kinh doanh với một loạt tội phạm quốc tế

09/02/2015 13:44 Lâm Giang (Theo ICIJ)
(GDVN) - HSBC đã kinh doanh với loạt những kẻ buôn vũ khí, buôn người, nhà độc tài, những kẻ buôn kim cương máu và tội phạm quốc tế...

Trang web chính thức của Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) hôm 8/2 tuyên bố, chi nhánh ngân hàng HSBC tại Thụy Sỹ đã hợp làm ăn với cả một loạt tội phạm quốc tế.

ICIJ cho biết, đội ngũ phóng viên điều tra từ 45 quốc gia đã thu thập được danh sách thông tin về hàng ngàn tài khoản bí mật trong ngân hàng HSBC của những kẻ buôn vũ khí, buôn người, nhà độc tài, những kẻ buôn kim cương máu và những kẻ tội phạm quốc tế khác bên cạnh những chính trị gia và người nổi tiếng.

Ngân hàng HSBC

Tài liệu thu thập gồm dữ liệu về 3.000 tài khoản với tổng trị giá khoảng 120 tỷ USD được mở tại HSBC trong năm 2005-2007. 

Theo đánh giá của ICIJ, HSBC đã mở rộng kinh doanh với những người có hành vi bất hợp pháp hoặc phi đạo đức trong những năm gần đây. Một số khách hàng của HSBC còn thực hiện những chuyến đi tới Geneva để rút lượng tiền mặt rất lớn và đôi khi còn ghi chú mục đích sử dụng chúng.

Tài liệu rò rỉ cũng tiết lộ thông tin về tài khoản bí mật của nhiều người nổi tiếng như vận động viên quần vợt, ngôi sao nhạc rock, diễn viên Hollywood, thành viên hoàng gia, chính trị gia, các giám đốc điều hành công ty... cũng như nhiều khoản thu nhập chưa đóng thuế của một số người nổi tiếng.

ICIJ đưa ra báo cáo điều tra dựa trên các tài liệu thu thập được bởi tờ tờ Le Monde và cựu Bộ trưởng Tài chính pháp Christine Lagarde. Tài liệu được chuyển cho Lagarde bởi một cựu nhân viên của HSBC, người đã bị sa thải hồi năm ngoái sau khi bị phát hiện đánh cắp dữ liệu của ngân hàng. 

Bài điều tra về HSBC đăng trên trang ICIJ. (Ảnh chụp màn hình).

Tiết lộ này, theo ICIJ đã cung cấp cho công chúng một cái nhìn hiếm hoi về cách thức hoạt động của hệ thống ngân hàng siêu bí mật của Thụy Sỹ và tiết lộ thông tin về hàng tỷ USD thu nhập trốn thuế của những người nổi tiếng tại châu Âu.

Phản ứng trước báo cáo trên của ICIJ, ban đầu HSBC đã bác bỏ hoàn toàn, nhưng sau đó ban hành tuyên bố gián tiếp thừa nhận hành vi trên của mình và nói thêm rằng HSBC đang tiến hành cải cách với những tiêu chuẩn giao dịch mới nghiêm ngặt hơn. 

Theo ICIJ, HSBC đã liên tục trấn an khách hàng rằng họ sẽ không tiết lộ chi tiết tài khoản của họ cho các nhà chức trách quê hương họ. Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy nhân viên HSBC đã gợi ý với khách hàng về một loạt các biện pháp mà cuối cùng sẽ cho phép họ tránh phải trả thuế tại quốc gia của họ.

HSBC là một ngân hàng toàn cầu hàng đầu thế giới có trụ sở chính tại London. Hiện HSBC có mạng lưới hơn 6.900 chi nhánh đặt tại 84 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp sáu châu lực. Tuy nhiên, danh tiếng của HSBC đã bị hoen ố nhiều trong những năm gần đây sau một loạt vụ bê bối liên quan tới điều tra giao dịch phi pháp.

Tháng 11/2014, các nhà điều tra Bỉ đã bắt đầu mở một cuộc điều tra nhằm vào chi nhánh HSBC tại Thụy Sỹ. Một năm trước đó, các nhà chức trách Afgentina cũng cáo buộc HSBC hỗ trợ các công dân nước này rửa tiền và trốn thuế.

Trong năm 1012, để tránh bị truy tố, HSBC đã đồng ý nộp 1,9 tỷ USD tiền phạt cho các nhà chức trách Mỹ do bị cáo buộc hỗ trợ những kẻ buôn ma túy ở Mexico rửa tiền./.

Lâm Giang (Theo ICIJ)