Ngân hàng Nhà nước: "Hoàng Anh Gia Lai bị thanh tra là tin đồn thất thiệt"

25/01/2016 11:57 Mai Anh
(GDVN) - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Phước Thanh khẳng định như trên trước thông tin sai lệch cho rằng Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bị thanh tra.

Những ngày qua, trên một số diễn đàn, trang mạng xã hội xuất hiện thông tin Ngân hàng Nhà nước tiến hành thanh tra các khoản nợ của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai). Cùng với đó là thông tin Hoàng Anh Gia Lai bị thua lỗ, mất cân đối thanh khoản...

Những thông tin trên ngay lập tức ảnh hưởng đến nhà đầu tư đồng thời tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai trong các phiên giao dịch. 

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai xây dựng trang trại chăn nuôi bò hiện đại... Chăn nuôi bò đang mang lại doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

Cụ thể cổ phiếu HAG liên tục giảm sàn 3 phiên liên tiếp, hiện giao dịch quanh mức giá 7,900 đồng/cp - đây là mức giá thấp kỷ lục của HAG từ khi niêm yết.

Bên cạnh giá giảm sâu, khối lượng giao dịch của HAG cũng tăng một cách đột biến, nếu tính từ đầu năm 2016, trung bình hơn 8.7 triệu đơn vị/phiên.

Diễn biến tiêu cực trên thị trường chứng khoán ảnh hưởng lớn đến Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Đầu năm 2015, cổ phiếu HAG còn giao dịch với mức giá gần 24.000 đồng, thì giá hiện tại đã giảm hơn 60%.

Trước hàng loạt thông tin ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp, trả lời phóng vấn báo chí, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Phước Thanh khẳng định: “Ngân hàng Nhà nước không thanh tra, kiểm tra Hoàng Anh Gia Lai vì vi phạm pháp luật, càng không phải doanh nghiệp bị thua lỗ, mất cân đối thanh khoản mà là tiến hành hỗ trợ doanh nghiệp theo yêu cầu”.

Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh cho hay, cách đây 2 tuần, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét lại khoản vay ở các ngân hàng thương mại sao cho phù hợp với chu kỳ của dòng tiền trong giai đoạn mới.

Doanh nghiệp cũng đề nghị điều chỉnh lại một số mức lãi trước đây quá cao về mức hợp lý, mục đích nhằm giúp doanh nghiệp có cơ sở cân đối chi phí thuận lợi hơn.

Xuất phát từ đề nghị của doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản xuống các ngân hàng thương mại yêu cầu bốn nội dung: Thứ nhất, yêu cầu báo cáo chi tiết tình hình cho vay, chất lượng tín dụng, tài sản đảm bảo của Tập đoàn Hoàng Anh gia lai và các công ty con đến thời điểm 31/12/2015. 

Thứ hai, đánh giá toàn bộ tình hình sản xuất kinh doanh, trong đó đánh giá cụ thể các dự án đầu tư, đặc biệt là cao su (nếu có). Thứ ba là nêu các khó khăn trong quá trình cho vay, thu hồi nợ (nếu có) và cuối cùng là đề xuất các biện pháp cho vay, thu nợ.

“Một phần của văn bản này bị rò rỉ ra ngoài khiến cho nhiều người hiểu nhầm Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang bị thanh tra. Đây là tin đồn thất thiệt. Trường hợp này không phải doanh nghiệp bị thanh tra vì vi phạm pháp luật, càng không phải doanh nghiệp bị thua lỗ, mất cân đối thanh khoản mà là Ngân hàng Nhà nước tiến hành hỗ trợ doanh nghiệp theo yêu cầu”, Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh khẳng định.

Theo ông Nguyễn Phước Thanh, qua kiểm tra sơ bộ trên hệ thống, nợ của HAGL phần lớn thuộc nhóm trung và dài hạn, đang xếp ở nhóm 1, không phải nợ xấu. Cân đối nợ của tập đoàn so với tài sản vẫn trong trạng thái an toàn.

Đánh giá hoạt động của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, ông Thanh cho rằng: Tập đoàn Hoàng Anh Gai Lai là doanh nghiệp kinh doanh đa ngành đã nhiều năm, có tiếng tăm trên thị trường, tạo nhiều công ăn việc làm và đóng góp lớn cho xã hội cũng như tạo nguồn thu lớn cho ngân sách.

“Tôi đánh giá đây là một doanh nghiệp chân chính, làm ăn đàng hoàng nhưng giá mủ cao su từ hơn 5.000 USD/tấn giảm xuống hơn 1.000 USD/tấn thì không ai chịu nổi hết. Hoàng Anh Gia Lai đầu tư vào cao su, mía đường khá lớn nên bị ảnh hưởng là điều đương nhiên. Đừng nghĩ rằng một doanh nghiệp khó khăn là xấu”, Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh nêu quan điểm.

Mai Anh