Ngân hàng thu phí nộp, rút tiền mặt: Lợi hay không lợi?

16/06/2014 14:52 Hoàng Lực
(GDVN) - Theo TS Cao Sỹ Kiêm, việc ngân hàng thu phí rút tiền mặt sẽ mang lại lợi ích lâu dài tuy nhiên sẽ gây hạn chế cho việc huy động vốn, tăng phí cho người dân.

Dự thảo Thông tư quy định thanh toán bằng tiền mặt của các tổ chức sử dụng vốn nhà nước đang được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lấy ý kiến thu hút sự quan tâm dư luận. 

Theo đó, một nội dung trong Dự thảo quy định phí dịch vụ tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước nêu rõ: Tổ chức tín dụng được quyền ấn định mức phí nộp tiền mặt khách hàng của mình nhưng không vượt quá 0,03% tổng giá trị tiền mặt nộp vào tài khoản thanh toán và phải niêm yết công khai.

Ngoài ra, khi nộp, rút tiền mặt qua tài khoản thanh toán tại Ngân hàng Nhà nước khách hàng phải chịu mức phí là 0,005% trên tổng giá trị tiền mặt nộp hoặc rút.

Ngân hàng nhà nước sẽ siết chặt thu phí giao dịch tiền mặt... Ảnh minh họa.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, mục tiêu của Thông tư nói trên là hạn chế thanh toán bằng tiền mặt trong nền kinh tế, góp phần tiết kiệm chi phí xã hội liên quan đến sử dụng tiền mặt. Đồng thời, việc quy định cụ thể phí dịch vụ tiền mặt cũng nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt để từng bước giảm dần thanh toán bằng tiền mặt và góp phần phát triển chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng với việc thu phí này sẽ khiến ngân hàng gặp khó trong thu hút vốn.

Nộp, rút tiền mặt tại ngân hàng sẽ bị đánh phí

(GDVN) - Tổ chức tín dụng được quyền ấn định mức phí rút tiền mặt đối với khách hàng của mình nhưng không vượt quá 0,05% tổng giá trị tiền mặt rút ra từ tài khoản.

Phân tích tác động trong việc quy định thu phí giao dịch tiền mặt, TS Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc thu phí giao dịch tiền mặt của khách hàng mang lại 3 lợi ích lớn trong quản lý. Thứ nhất giảm giao dịch tiền mặt, vốn được coi là kẽ hở trong quản lý tại ngân hàng thời gian qua.

Thứ hai giảm chi phí cho ngân hàng trong việc in tiền, chi phí an ninh trong việc chuyển tiền mặt số lượng lớn tới khách hàng. Đồng thời giảm chi phí cho chính khách hàng trong giao dịch bởi thủ tục thanh toán giao dịch tiền mặt phức tạp.

Thứ ba hạn chế tiêu cực tham nhũng, minh bạch trong các hoạt động kinh tế của các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước và các đơn vị sử dụng vốn nhà nước.

Tuy nhiên cũng theo ông Kiêm, việc thu phí giao dịch tiền mặt sẽ tạo hiệu ứng ngược chiều: Thu phí nhằm hạn chế giao dịch tiền mặt hướng khách hàng đến giao dịch qua tài khoản, giao dịch điện tử… Tuy nhiên, hệ thống giao dịch này hiện nay vẫn chưa hoàn thiện, còn nhiều bất cập do trước khi siết chặt vấn đề thu phí giao dịch tiền mặt cần nâng cao hệ thống giao dịch khác như giao dịch điện tử, chuyển khoản…

Mặt khác tác động không mong muốn trong việc thu phí giao dịch tiền mặt chính là ảnh hưởng thu hút vốn của ngân hàng.

TS Kiêm phân tích, giao dịch tại các ngân hàng hiện nay phần lớn là phương thức truyền thống tiền mặt, ngân hàng cũng huy động vốn bằng cả hai kênh giao dịch này. Chính vì thế việc thu phí sẽ gây khó cho ngân hàng trong việc thu hút vốn còn người dân, doanh nghiệp phải gánh thêm loại phí mới vì thế sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, nêu quan điểm của mình TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết, việc thu phí giao dịch tiền mặt là hợp lý bởi đây là phí để thực hiện dịch vụ trong đó bao gồm như phí an ninh, chi phí cho cán bộ ngân hàng. Theo lý giải của ông Hiếu, thực hiện giao dịch ngân hàng phải bỏ chi phí, chi phí ấy khách hàng phải chịu nhất là với phương thức giao dịch truyền thống tiền mặt.

Tuy nhiên theo TS Hiếu, lúc này chỉ nên thu phí những giao dịch lớn của doanh nghiệp, còn với người dân không nên thu phí giao dịch tiền mặt nhất là khi ở nhiều vùng miền do điều kiện người dân chưa tiếp cận với phương thức giao dịch trực tuyến hay chuyển khoản.

Được biết Thông tư 01/2007/TT-NHNN, quy định mức phí rút tiền mặt từ 0%-0,05%/giá trị tiền mặt. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các ngân hàng còn áp dụng mức thu phí khác nhau, thấp hơn nhiều so với phí chuyển khoản hoặc không thu phí, vì vậy chưa có ảnh hưởng nhiều đến việc khách hàng lựa chọn sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt thay cho việc sử dụng tiền mặt để thanh toán.

Hoàng Lực