Ngư dân được hỗ trợ 10 nghìn tỷ, vay vốn lãi suất 0% từ 10-15 năm

02/06/2014 13:42 Ngọc Quang
(GDVN) - Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu cho ngư dân vay 0% lãi suất, với điều kiện phải quản lý thật tốt để đảm bảo các tổ chức tín dụng có thể thu hồi vốn.

Bên lề kỳ họp thứ 7 sáng nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – ông Nguyễn Văn Bình cho biết, về vấn đề hỗ trợ cho ngư dân để đánh bắt xa bờ, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã có chủ trương dành một nguồn vốn đủ lớn giúp đỡ ngư dân đóng mới và cải hoán những tàu hiện có để đảm bảo công suất cao hơn, độ chắc chắn an toàn của tàu lớn hơn, đảm bảo đánh bắt xa bờ; đồng thời cũng thực hiện quyền chủ quyền của đất nước trên biển Đông.

“Để thực hiện chủ trương này, Ngân hàng Nhà nước cùng với các ngân hàng thương mại sẽ giành ra một nguồn vốn khoảng 10.000 tỷ đồng. Như Thủ tướng đã có kết luận, lãi suất cho ngư dân vay từ phía ngân hàng là 5%, Chính phủ sẽ hỗ trợ thêm 2%, tức là ngư dân chỉ phải trả 3%. Chính quyền địa phương các cấp có thể hỗ trợ thêm cho ngư dân một số phần trăm nữa từ ngân sách của tỉnh thì sẽ càng tạo thêm điều kiện cho ngư dân. Tất cả các con tàu đóng mới này đều sẽ được mua bảo hiểm, trong đó Chính phủ sẽ hỗ trợ 70% chi phí bảo hiểm để cho ngư dân”, ông Bình nói.

Chính phủ đang áp dụng nhiều chính sách mới hỗ trợ ngư dân yên tâm ra khơi đánh bắt.

Thống đốc cho biết thêm, ngoài chủ trương chung như trên, Ngân hàng Nhà nước cũng đang nghiên cứu cho ngư dân vay 0% lãi suất, nhưng với điều kiện phải quản lý thật tốt để đảm bảo các tổ chức tín dụng có thể thu hồi được nợ gốc. Thời hạn cho vay sẽ tiến hành từ 10-15 năm.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 29/5, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP – ông Nguyễn Văn Nên, cho biết: Thời gian qua có vốn nhưng cơ chế cho người dân vay không đảm bảo tiếp cận được, họ ngại không dám vay. Nay chính sách rất cụ thể, có nghĩa là tính toán để cho vay với lãi suất 3%/năm và cho vay 10 năm. Ân hạn 1 năm nữa cộng lại 11, 1 năm ân hạn là 1 năm chuẩn bị.

Và người đi vay thế chấp là thế chấp thân tàu, có bảo hiểm, thân tàu được bảo hiểm. Khi có rủi ro xảy ra, Nhà nước có một chính sách đặc biệt, nếu rủi ro đó khách quan hoàn toàn thì chúng ta sẽ xử lý một cách theo đúng như vậy để người dân không bị thiệt, yên tâm tiếp tục ra khơi đánh bắt và đồng thời bảo vệ biển đảo của Việt Nam.

“Với thời hạn như thế chúng tôi cho rằng đủ lớn để hỗ trợ cho ngư dân ra khơi bám biển”, ông Bình nhận định.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giao cho Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì để xây dựng một Nghị định của Chính phủ về vấn đề thực hiện ưu tiên cho ngư dân.

Trong phiên họp của Chính phủ tháng 5, dự thảo ban đầu của Nghị định này đã được thảo luận. Chính phủ đã kết luận phải tìm các biện pháp đẩy nhanh soạn thảo Nghị định để có một khuôn khổ pháp lý thống nhất triển khai trên toàn quốc cho hiệu quả.

Ông Bình chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng rằng, với tình hình diễn biến hiện nay, cũng như sự nỗ lực của các bộ, ngành Nghị định sớm được ra đời để có thể trực tiếp sớm giải ngân đến ngư dân. Còn về tiền tệ, chúng tôi khẳng định nguồn vốn đó đã sẵn sàng, và có thể giải ngân bất cứ khi nào, khi có đầy đủ cơ sở pháp lý của Chính phủ”.

Trong những ngày vừa qua, tàu Trung Quốc liên tục gây hấn với tàu của ngư dân Việt Nam, một số tàu đã bị tấn công, nhiều ngư dân bị thương. Cá biệt, vào chiều 26/5, tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 11209 đã đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của ngư dân Đà Nẵng cách giàn khoan ở khu vực Nam Tây Nam giàn khoan 981. Với những vụ việc trên, ngân hàng đánh giá rủi ro như thế nào? Ông Bình cho hay: “Bình thường tất cả các con tàu ra khơi đều được bảo hiểm. Đây được coi là như là một tai nạn trên biển bất khả kháng nên sẽ được bảo hiểm đền bù. Do vậy chính sách bảo hiểm cũng là một chính sách quan trọng trong thời gian tới để giúp cho giữa ngân hàng và ngư dân có cơ sở để xử lý những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra”.

Ngọc Quang