Những ngày qua dư luận trong nước và quốc tế đang hướng sự quan tâm lớn đến những diễn biến về việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 xâm phạm lãnh vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông.

Trước hành vi xâm phạm trái phép của Trung Quốc vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông, ở khía cạnh kinh tế tiêu dùng, nhiều diễn đàn mạng xã hội tại Việt Nam đang có ý kiến khác nhau, kêu gọi người tiêu dùng cả nước “tẩy chay”, từ chối dùng hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc…

Việc phản đối hàng hóa xuất phát từ Trung Quốc phải dựa trên nguyên nhân như: Do chất lượng kém, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng, có độc hại tới sức khỏe, hàng giả, hàng lậu… Ảnh minh họa.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng, việc kêu gọi người tiêu dùng không dùng hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc không phải là dễ, bởi lẽ tại thị trường Việt Nam, hàng hóa Trung Quốc có mặt ở hầu hết các thị trường từ thành thị đến nông thôn và ở hầu hết các mặt hàng.

Hơn nữa, việc phản đối hàng hóa xuất phát từ Trung Quốc phải dựa trên nguyên nhân như: Do chất lượng kém, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng, có độc hại tới sức khỏe, hàng giả, hàng lậu…

“Ngay cả vấn đề giàn khoan, chúng ta kiên quyết bảo vệ lãnh thổ nhưng sử dụng biện pháp hòa bình đấu tranh dựa trên luật pháp quốc tế. Với vấn đề hàng hóa tiêu dùng, để nâng cao ý thức tiêu dùng người Việt trong việc sử dụng hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, theo tôi nên tuyên truyền người dân dựa trên vấn đề như chất lượng hàng hóa kém, vấn đề hàng lậu, gây độc hại… như vậy sẽ hợp lý hơn”, ông Phú nói.

Mặt khác, theo vị Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, trong số hàng nghìn mặt hàng xuất xứ Trung Quốc, nên chọn những mặt hàng cụ thể để tuyên truyền, loại bỏ khỏi thị trường như đồ chơi Trung Quốc nhiễm độc, đồ chơi Trung Quốc nguy hiểm (kiếm, súng nhựa…). 

“Không nên nói chung chung hay loại trừ chung chung vì hiện nay không chỉ Việt Nam mà thế giới sử dụng hàng hóa Trung Quốc, vì thế để nâng cao ý thức tiêu dùng cần phải có sự tuyên truyền mạnh mẽ của cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan báo chí truyền thông”, ông Phú nhận định.

Tham gia thảo luận quanh câu chuyện "tẩy chay hàng Trung Quốc", nhiều ý kiến cho rằng phải rất cẩn trọng. Theo độc giả Hoa Lai Pham, Trung Quốc đã là công xưởng của cả thế giới do vậy, không chỉ Việt Nam, mà rất, rất nhiều quốc gia khác đã và đang gắn chặt sinh mệnh kinh tế với Trung Quốc. Cho nên, không dễ dàng gì nói tẩy chay là tẩy chay...

“Mặt khác, Trung Quốc còn là thị trường lớn cho nông sản và nhiều loại hàng hóa khác của Việt Nam. Bạn có nhớ đã từng có lúc Trung Quốc đóng cửa đường biên trong phút chốc thôi mà hàng ngàn xe chở dưa hấu, vải, nhãn... của Việt Nam phải vất vưởng bên đường, người nông dân và thương lái phải than khóc không?...”, Độc giả này cho biết.

Trong khi đó, chúng ta chưa có một chính sách vĩ mô để điều tiết và chưa tạo được thế cân bằng, chủ động trong giao thương. 

“Nên hướng về kêu gọi phải nâng cao quyền lực của chúng ta với tư cách là người mua, kêu gọi ý thức lựa chọn, tiêu dùng tỉnh táo của người Việt, đặc biệt là giới kinh doanh, buôn bán người Việt. Cái gì trong nước có thể làm, có sản phẩm, thì hãy hướng về đó thay vì tham lam hàng giá rẻ của Trung Quốc bất chấp mọi hệ lụy...”, độc giả Hoa Lai Pham cho biết thêm.

Vì thế lúc này những vấn đề kêu gọi “tẩy chay” hàng hóa Trung Quốc hay những lời kêu gọi tương tự phải thận trọng. Cần phải có một cái nhìn toàn cảnh, cái nhìn dài hơi không nên vội vàng.

Cũng liên quan đến việc "tẩy chay hàng Trung Quốc", độc giả trong nước đã gửi nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm của mình:

Chọn hàng Việt để tự tôn dân tộc

Đất nước giờ đã đổi mới, hàng hóa sản xuất trong nước đã đa dạng mẫu mã, chất lượng rất tốt. Vì thế người tiêu dùng trong nên lựa chọn hàng Việt để sử dụng, vừa kích cầu tiêu dùng trong nước, giúp doanh nghiệp trong nước đó là hành động thiết thực nhất thể hiện lòng yêu nước, thể hiện lòng tự tôn tự hào dân tộc

                                               Độc giả Hồng Minh

Dùng hàng Việt Nam để phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước

Chất lượng sản phẩm hàng hóa của Việt Nam ngày một tốt hơn. Nhiều sản phẩm đã có sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế như: cà phê, gạo, hạt điều, thủy sản, đồ gỗ, hàng may mặc, điện tử… Tôi nghĩ người tiêu dùng cần tích cực hơn nữa trong cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" nhằm “Phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam và sản xuất ra nhiều hàng Việt Nam có chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

                                               Độc giả Mai Hương

Giảm hàng Trung Quốc từ các chợ đầu mối

Để người thay đổi thói quen tiêu dùng, trước hết phải giảm nguồn hàng hóa từ Trung Quốc, việc làm này bắt đầu từ việc ngăn chặn hàng nhập lậu Trung Quốc tại các chợ đầu mối. Hơn nữa nhà nước phải có chính sách như chỉ cho nhập khẩu hàng hóa khi trong nước chưa sản xuất được, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng hàng sản xuất trong nước. Ngăn chặn tịch thu hàng hóa từ Trung Quốc không rõ nguồn gốc được đầu lậu chuyển về các chợ đầu mối như Long Biên, Ninh Hiệp...Để đảm bảo người tiêu dùng được sử dụng hàng hóa chất lượng tốt nhất.

                                             Độc giả Quang Minh


Hoàng Lực