Ông lớn như Viettel sẽ ra sao khi bị phạt “kinh doanh hàng hóa nhập lậu”?

10/03/2018 10:09 Trần Phương
(GDVN) - Mặc dù khẳng định “không nhập lậu” nhưng Viettel telecom vẫn nộp phạt 90 triệu đồng và lô hàng này thực sự có giá trị bao nhiêu cũng chưa được làm rõ.

Những năm qua, Viettel đã trở thành một thương hiệu lớn. Thế nhưng, đầu tháng 3/2018, nhiều người rất bất ngờ khi Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) - một doanh nghiệp lớn trực thuộc Tập đoàn Viettel bị Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình phạt vì hành vi “kinh doanh hàng hóa nhập lậu”. Sự việc xảy ra từ năm 2017 nhưng đến tháng 3/2018 thì dư luận mới biết.

Trước khi bị phạt vì hành vi “kinh doanh hàng hóa nhập lậu”, nhiều người tiêu dùng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm của Viettel.

Có lẽ vì sự tin tưởng và yêu mến một thương hiệu lớn như vậy nên nhiều người bất ngờ và "sốc" khi biết tin Viettel telecom vi phạm quy định pháp luật.

Cụ thể hơn, vào tháng 8/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình đã ra Quyết định 415/QĐ-UBND xử phạt Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) - doanh nghiệp thành viên thuộc Tập đoàn Viettel vì kinh doanh hàng hóa nhập lậu có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.

Theo đó, Viettel Telecom bị xử phạt 90 triệu đồng và bị tịch thu số hàng gồm 83.000 chiếc đầu nối Fast Connecter, 200 chiếc điện thoại di động Viettel V6216, 120 chiếc USB Wifi 4G-D6606 và 10 thiết bị phát Wifi TP Link - W8151N.

Khoảng 1h30 ngày 7/6/2017, trong quá trình tuần tra kiểm soát trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Mai Sơn, huyện Yên Mô, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình đã tiến hành kiểm tra xe ô tô 29KT-007.05 do Nguyễn Danh Cường, SN 1985 (trú tại Ba Vì, Hà Nội) điều khiển lưu thông theo hướng Hà Nội – Thanh Hóa.

Tổ công tác phát hiện trên xe có chở lô hàng có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài gồm:  83.000 chiếc đầu nối Fast Connecter; 200 chiếc điện thoại di động Viettel V6216; 120 chiếc USB Wifi 4G-D6606 và 10 thiết bị phát Wifi TP Link- Ư8151N.

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ lô hàng trên đều không có phiếu xuất kho và các hóa đơn chứng từ kèm theo. Lái xe Cường khai nhận toàn bộ số hàng trên là chở cho Tổng Công ty Viễn thông Viettel từ Hà Nội vào các tỉnh miền Trung để giao hàng.

Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình yêu cầu Viettel Telecom phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Đây là thông tin gây sốc với dư luận bởi Viettel là tập đoàn kinh tế thuộc tốp đầu ở Việt Nam, đồng thời được đánh giá là một trong những công ty viễn thông có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và nằm trong Top 15 các công ty viễn thông toàn cầu về số lượng thuê bao.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt nam, đại diện Viettel cho biết: Liên quan đến Quyết định số 415/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình về việc xử phạt vi phạm hành chính với lô hàng gồm:

83.000 chiếc đầu nối Fast Connecter, 200 điện thoại di động V6216, 120 USB Wifi 4G – D6606 và 10 thiết bị phát wifi TP Link – W8151N, Tổng Công ty Viễn thông Viettel khẳng định không nhập lậu và đã cung cấp đầy đủ giấy tờ của lô hàng cho cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình vẫn quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì tại thời điểm kiểm tra, đơn vị vận chuyển đã chưa cung cấp Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP ngày 8/5/2015. 

Dù vậy, giải thích này của đại diện Viettel vẫn khiến nhiều người còn nghi ngại, bởi chẳng lẽ một đơn vị trực thuộc tập đoàn lớn như Viettel lại thiếu chuyên nghiệp đến mức không có đủ giấy tờ xuất kho theo yêu cầu của cơ quan chức năng?

Điện thoại dành cho người già, một trong những sản phẩm của Viettel bị Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình tịch thu (Ảnh sản phẩm bày bán trên thị trường).

Tờ Gia đình Việt Nam đăng tải, ông Vũ Công Hoan - Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình cho biết: “Trong vụ việc này, bên phía Viettel đã tiến hành nộp phạt 90 triệu đồng được gần 6 tháng”.

Về biện pháp xử lý số hàng hoá nhập lậu, vị này cho biết: “Với số hàng tịch thu được, chúng tôi sẽ mang ra đấu giá công khai và sung vào công quỹ”.

Chống gian lận thương mại, không có vùng cấm

Chính phủ vẫn đang rất nỗ lực trong công tác điều hành với định hướng kiến tạo, liêm chính và hành động, trong đó công tác phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của tất cả các bộ, ngành, địa phương; kiên quyết không cho phép có “vùng cấm”.

Vậy thì câu chuyện một thương hiệu lớn như Viettel telecom bị phạt vi phạm hành chính vì “kinh doanh hàng hóa nhập lậu” đang nói lên điều gì?

Mặc dù đã có giải thích, tuy nhiên những diễn biến của vụ việc đang đặt ra nhiều nghi vấn đối với dư luận.

Trong đó cần phải lưu ý rằng sự việc đã diễn ra từ tháng 6/2017, đến tháng 8/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình ra Quyết định số 415/QĐ-UBND phạt Viettel và theo quyết định, phía Viettel có 10 ngày để thực hiện.

Tuy nhiên, sau thời gian giải quyết không được, tháng 12/2017, phía Viettel mới nộp phạt.

Bên cạnh đó, nhiều nghi vấn được đặt ra khi số lượng hàng hóa rất lớn nêu trên nhưng việc định giá (đưa ra khung xử phạt) vẫn còn chung chung trên 100 triệu đồng.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, hành vi “Kinh doanh hàng hóa nhập lậu” đối với một doanh nghiệp thì xử lý thế nào?

Xử lý nghiêm các vi phạm của KhaiSilk

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, luật sư Nguyễn Minh Long (đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) -Giám đốc Công ty luật Dragon cho rằng: “Việc một doanh nghiệp bị phát hiện kinh doanh hàng hóa nhập lậu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 hay không còn phụ thuộc vào giá trị hàng hóa nhập vào phải từ 200.000.000 đồng trở lên.

Trong trường hợp giá trị hàng hóa từ 100.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng thì chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu họ đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều 188 Bộ luật hình sự 2015 hoặc tại một trong các Điều 189, 190, 191, 192, 193, 194, 195, 196 và 200 của Bộ luật hình sự 2015 hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Nếu hành vi không đủ yếu tố cấu thành tội “Buôn lậu” được quy định tại Điều 188 Bộ luật hình sự thì chỉ bị xử lý hành chính theo quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP".

Quyết định xử phạt của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình (Ảnh: LC)

Việc định giá một lô hàng lớn như vậy có được thực hiện đúng quy trình và có đúng giá trị hay không là điều dư luận cần được biết?

Số lượng hàng hóa lên đến hơn 80 ngàn sản phẩm nhưng việc định giá (đưa ra khung xử phạt) ở khung trên 100 triệu đồng, nhưng thực chất là bao nhiêu?

Không thể phủ nhận uy tín và thương hiệu của Viettel, tuy nhiên với việc bị phạt về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, Viettel đang làm cho dư luận đặt nhiều câu hỏi về sự minh bạch.

Trần Phương