Ông Trần Sỹ Thanh: “BSR đang có vị thế mới, tâm thế mới”

26/01/2018 14:30 An Nhiên
(GDVN) - “BSR đang có vị thế mới, tâm thế mới. Vì vậy, năm 2018 BSR phải phát triển làm sao để mang lại nhiều lợi ích nhất cho cổ đông, cho Nhà nước”.

Đó là khẳng định của đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại buổi làm việc với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) chiều 25/1/2018.

Cùng dự có ông Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi; đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, huyện Bình Sơn.

Về phía PVN có các thành viên Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc, đại diện các ban chuyên môn PVN.

Về phía BSR có Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, thành viên Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc, các ban chuyên môn BSR.

Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch Hội đồng thành viên BSR Nguyễn Hoài Giang cho biết: Năm 2017, BSR dù đối diện nhiều thách thức như Bảo dưỡng tổng thể lần 3, công tác tái cấu trúc lại doanh nghiệp (trong đó trọng điểm là cổ phần hóa BSR, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất…), một số thời điểm chênh lệch giữa giá sản phẩm với giá dầu thô bị thu hẹp, tác động của quyết định 49, 53 về xăng sinh học, tiêu chuẩn động cơ…

Mặc dù vậy, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các cấp có thẩm quyền, BSR đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2017.

Sản lượng sản xuất đạt hơn 6,1 triệu tấn, doanh thu đạt 82.027 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 9.919 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 8.663 tỷ đồng.

Các chỉ số tài chính quan trọng của BSR đều rất tích cực và thu hút các Nhà đầu tư quan tâm cao trong đợt IPO vừa qua như:

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ ROE là 25,57% (năm 2016 là 14,06%); Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu ROS là 10,67% (năm 2016 là 6,10%); Tỷ suất lợi nhuận trên tài sản ROA là 14,08% (năm 2016 là 7,49%).

Tính đến nay, công tác đảm bảo An ninh, an toàn, môi trường và phòng chống cháy nổ của BSR đạt được tích lũy trên 15,1 triệu giờ công an toàn.

Công tác Quan trắc môi trường và Quản lý chất thải được đặc biệt chú trọng: Nước thải, khí thải được xử lý đạt Quy chuẩn/tiêu chuẩn về môi trường hiện hành trước khi xả thải; Thu gom, phân loại, lưu chứa và bàn giao chất thải xử lý đáp ứng các quy chuẩn về môi trường.

Công tác triển khai TA3 thực hiện tập trung cao độ và hoàn thành trước thời hạn kế hoạch đề ra. Như vậy, ngoại trừ thời gian dừng Nhà máy theo kế hoạch để TA3, Nhà máy luôn vận hành an toàn ổn định ở công suất tối ưu 105%÷107% từ ngày 26/7/2017.        

Công tác tối ưu hóa, nghiên cứu khoa học được chú trọng: giá trị tiết kiệm là 952 tỷ đồng, vượt 101,2% so với chỉ tiêu năm 2017 đề ra (472.9 tỷ), trong đó phần giảm tiêu hao trong chế biến, tối ưu hóa năng lượng khoảng 501 tỷ.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Trong khó khăn càng phải vững vàng

Ngày 17/1/2018, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), Công ty BSR đã tổ chức thành công phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

Toàn bộ 241.556.969 cổ phần (tương đương 7,79% cổ phần BSR) đã được đấu giá thành công. Mức giá trúng đấu giá thấp nhất là 20.800 đồng. Mức giá cao nhất là 14.800.000 đồng. Và mức giá trung bình là 23.043 đồng. Dự kiến, Nhà nước thu về hơn 5.566 tỷ đồng.

Sau đợt đấu giá này, BSR sẽ bán tiếp cho nhà đầu tư chiến lược 49% cổ phần (bao gồm cả nhà đầu tư trong và ngoài nước). Nhà nước sẽ chỉ nắm giữ 43% cổ phần tại BSR.

Trong phần đề xuất, kiến nghị, Chủ tịch Hội đồng thành viên BSR Nguyễn Hoài Giang cho biết: Kiến nghị Tập đoàn làm việc với Bộ tài chính, Chính phủ để được cấp bảo lãnh Chính phủ đối với vốn vay cho dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu và bàn giao nốt mặt bằng để triển khai dự án.

Ở lĩnh vực sản xuất kinh doanh, BSR kiến nghị nhất quán cơ chế chính sách như hiện nay đảm bảo cạnh tranh bình đẳng theo cơ chế thị trường…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ ghi nhận, đánh giá cao thành công của BSR trong năm qua, là doanh nghiệp tiên phong của tỉnh cả về thu nộp ngân sách, thương mại và tài chính.

BSR hiện có một đội ngũ công nhân, kỹ sư chất lượng cao, đó là điều đáng quý của không chỉ riêng của Quảng Ngãi mà còn có ý nghĩa trong ngành Dầu khí.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cũng cho biết, việc BSR đạt 15 triệu giờ công an toàn là mốc son trong công tác vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Công tác đảm bảo môi trường luôn đạt chất lượng, môi trường sống xung quanh nhà máy luôn sạch, nhà máy luôn xanh và ngày một xanh.

Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn BSR là hạt nhân để Chính phủ định hướng xây dựng nơi đây trở thành trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia.

Theo đánh giá của Bí thư Tỉnh ủy, Dung Quất đang có lợi thế rất lớn bởi hạ tầng sẵn có, có cảng biển nước sâu mà ít tỉnh ven biển có được, gần sân bay Chu Lai, đặc biệt nơi đây rất gần mỏ khí Cá Voi Xanh – tiềm năng phát triển hóa dầu rất lớn.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Trần Sỹ Thanh chúc mừng BSR trong năm 2017 nhưng cũng lưu ý không được chủ quan trước các diễn biến khó lường của năm 2018.

Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Trần Sỹ Thanh trao Bằng khen của Tổng giám đốc PVN cho Công ty BSR.

Các kiến nghị của BSR đã được lãnh đạo PVN giải quyết “nóng” tại buổi làm việc. Một số kiến nghị đã được Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Trần Sỹ Thanh yêu cầu báo cáo Chính phủ và các bộ ngành để cùng giải quyết; đặc biệt vấn đề vốn cho nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu.

Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN nhấn mạnh: BSR đã có nhiều thành công, trở thành doanh nghiệp hàng đầu PVN.

“BSR đang có vị thế mới, tâm thế mới. Vì vậy, năm 2018 BSR phải phát triển làm sao để mang lại nhiều lợi ích nhất cho cổ đông, cho Nhà nước”.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Trần Sỹ Thanh đi thăm, tặng quà Tết cho công nhân, kỹ sư đang vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất. Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN cũng trao bằng khen của Tổng giám đốc Tập đoàn cho Công ty BSR đạt thành tích 15 triệu giờ công an toàn.

An Nhiên