Phi vụ khủng: Mua 1 tỷ đồng tiền giả tiêu tết

03/01/2014 15:12 Theo Thanh Bình/CAND
Thùy ra tận biên giới Lạng Sơn - Trung Quốc để mua tiền giả với tỷ lệ 3/10, tức bỏ ra 300 ngàn đồng để mua 1 triệu đồng tiền giả.

Đối với mối sỉ nhận làm “đại lý”, Thùy và các đối tượng thống nhất cho hưởng lợi 5/10, tức bỏ 500.000 đồng sẽ mua được 1 triệu đồng; Thùy và đồng bọn sẽ hưởng lợi 200.000 đồng mỗi khi bán được 1 triệu đồng.

Ngày 1/1, Đại tá Trần Quang Thắng, Trưởng phòng An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can tội lưu hành tiền giả đối với: Lâm Thị Xuân Thùy (34 tuổi, HKTT  ấp 1, xã Tắc Vân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau; tạm trú đường Nguyễn Văn Linh, Khu vực 3, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), Nguyễn Văn Long (34 tuổi, nguyên quán xã Suy Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, tạm trú tại đường 3/2, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), Vũ Văn Nùng (47 tuổi, nguyên quán xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên, Hà Nội; tạm trú đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) và Đào Quang Đông (23 tuổi, ĐKTT xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội).
 

Ảnh minh họa.

Thượng tá Nguyễn Văn Thảo, Phó trưởng Phòng ANĐT cho biết thêm, trước đó, 4 đối tượng vừa kể đã bị cơ quan ANĐT đồng loạt bắt khẩn cấp. Thùy làm nghề mua bán trái cây ven đường Nguyễn Văn Linh; Long làm nghề bán hủ tíu gõ ở khu vực gần đầu hẻm 51, đường 3/2, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ); Đông là người làm công cho Thùy; còn Nùng là chủ khách sạn P.V. trên đường 30/4, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ).

Khám xét nơi ở của đối tượng Lâm Thị Xuân Thùy, Cơ quan ANĐT đã thu giữ 138 triệu đồng tiền giả, gồm 2 tờ giấy bạc giả có mệnh giá mỗi tờ 100.000 đồng, còn lại là loại giấy bạc có mệnh giá mỗi tờ 200.000 đồng.

Trước khi các trinh sát ập vào địa chỉ mà Lâm Thị Xuân Thùy tạm trú, đối tượng này đã giấu 6 cọc tiền giả (20 triệu đồng/cọc) trong một thùng carton cũ từng được Thùy dùng để đựng trái cây; 18 triệu đồng còn lại được Thùy cất trong túi xách.

Thùy và Long khai nhận từng nhiều lần đi… mua tiền giả về để mang đi lưu hành. Tuy nhiên, do mức chênh lệch không nhiều nên đã có lần, Thùy được Long dẫn đường ra tận biên giới Lạng Sơn – Trung Quốc để mua tiền giả với tỷ lệ 3/10, tức bỏ ra 300 ngàn đồng để mua 1 triệu đồng tiền giả.  

Sau đó, cả bọn đã tìm nơi tiêu thụ và trực tiếp tiêu thụ. Để tránh bị phát hiện, cả bọn thống nhất không mang tiền vào những nơi có điều kiện kiểm tra tiền giả (như siêu thị, cây xăng, tiệm vàng,…) ở vùng đô thị mà nhắm vào dân mua bán nhỏ lẻ ở ven các tuyến giao thông từ Cần Thơ đi Sóc Trăng, Hậu Giang hoặc ở các chợ vùng nông thôn. Và các đối tượng thường thủ sẵn trong túi một số tiền thật có cùng mệnh giá để xử lý tình huống có thể xảy ra là phía bên bán hàng nhận ra tiền giả, thì bọn chúng cũng cho rằng mình là nạn nhân….

Có nhiều khi, các đối tượng kẹp một tỷ lệ tiền giả trong mớ tiền thật để giao dịch nhằm tránh bị phát hiện…

Đối với mối sỉ nhận làm “đại lý”, Thùy và các đối tượng thống nhất cho hưởng lợi 5/10, tức bỏ 500.000 đồng sẽ mua được 1 triệu đồng; Thùy và đồng bọn sẽ hưởng lợi 200.000 đồng mỗi khi bán được 1 triệu đồng.

Cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ cho biết, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hậu Giang cùng rạng sáng hôm đó đã bắt được một đối tượng mua lại tiền của Thùy và đồng bọn mang đi tiêu thụ. Và tới nay, Công an Hậu Giang đã bắt thêm 3 đối tượng khác tham gia tiêu thụ tiền giả. Kết quả điều tra cho biết, Lâm Thị Xuân Thùy cùng đồng bọn đã mua, tiêu thụ số tiền giả trên 1 tỷ đồng
 

Theo Thanh Bình/CAND