Samsung "thâu tóm" BlackBerry 7,5 tỉ USD?

16/01/2015 07:55 Lâm Giang
(GDVN) - Samsung Electronics vừa đề nghị mua BlackBerry với giá khoảng 7,5 tỉ USD.

Reuters ngày 15/1 đưa tin cho biết, Samsung Electronics vừa đề nghị mua BlackBerry với giá khoảng 7,5 tỉ USD trong nỗ lực cạnh tranh với Apple trên thị trường điện thoại thông minh.

Theo nguồn tin của Reuters, Samsung đã đề nghị mua mỗi cổ phiếu của BlackBerry với giá 13,35 USD đến 15,49 USD, tương đương với 38% đến 60% giá trị cổ phiếu BlackBerry trên sàn giao dịch hiện nay.

Ảnh Reuters.

Đại diện của hai công ty đã gặp nhau hồi tuần trước để thảo luận về giao dịch tiềm năng, nguồn tin nói thêm. Tuy nhiên, cả hai đều từ chối xác nhận về sự kiện này.

Đại diện của BlacBerry cho biết trong một tuyên bố rằng công ty không tham gia vào bất cứ cuộc thảo luận nào với Samsung về đề nghị mua bán. Samsung cũng nói với Reuters rằng không có kế hoạch mua lại BlackBerry và cho biết thông tin trên là vô căn cứ.

Trong ngày 14/1, tờ Globe and Mail của Canada cho biết, BlackBerry trong những năm gần đây đã từ chối nhiều đề nghị mua lại và đang nỗ lực tái cơ cấu hứa hẹn sẽ mang lại những giá trị lớn hơn các mức giá đề nghị mua lại hiện nay.

Sau nhiều năm giảm sút, BlackBerry đang tái sinh mạnh mẽ dưới sự điều hành của Giám đốc điều hành John Chen, người đang nỗ lực giành lại thị phần đã mất vào tay Apple và Samsung.

Reuters dẫn lời nhà phân tích Brian Colello của Morningstar cho biết, nếu mua lại thành công BlackBerry, Samsung có thể xâm nhập sâu rộng hơn nữa vào thị trường điện thoại thông minh đang sụt giảm trong những năm gần đây trước đối thủ Apple và các đối thủ giá rẻ từ Trung Quốc.

Ngoài ra, còn sở hữu khoảng 44.000 bằng sáng chế trị giá hơn 1.43 tỉ USD của BlackBerry. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng giá trị của những bằng sáng chế này trong thực tế còn cao hơn nhiều.

BlackBerry vẫn giữ được ảnh hưởng đáng kể đối với các khách hàng doanh nghiệp và lãnh đạo cấp cao của mình nhờ tính năng bảo mật mạnh mẽ của nó. Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn sử dụng điện thoại BlackBerry sau khi vào Nhà Trắng.

"Có bao nhiêu điện thoại Samsung bạn có thể thấy trong các văn phòng cấp cao? Đây sẽ là cơ hội của Samsung để bước vào đó", Colin Gillis - nhà phân tích của BGC Partners nói.

Tuy nhiên, bất cứ ai có ý định mua BlackBerry cũng cần phải có sự phê duyệt của chính phủ Canada và Mỹ theo Đạo Luật Công nghiệp Canada bởi mạng lưới bảo mật của hãng điện thoại này đang quản lý rất nhiều email của hàng ngàn khách hàng là những công ty lớn cùng với các cơ quan chính phủ và quân sự trên toàn cầu.

Trong năm 2013, có thông tin cho rằng chính phủ Canada đã từ chối đề nghị mua BlackBerry của Lenovo Trung Quốc vì lý do an ninh./.

Lâm Giang