Sân bay kẹt như thế, sao lại cho xây sân golf, khách sạn?

02/06/2017 10:10 Diệu Linh
(GDVN) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phước Lộc (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) đặt ra câu hỏi này khi nói về tình trạng quá tải sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong buổi thảo luận chiều 1/6 tại Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Phước Lộc nhận định, cần nhiều năm mới hoàn thành được sân bay Long Thành. Vì vậy trong khi chờ dự án này tiến hành, cần có nghiên cứu để khai thác hết công suất của sân bay Tân Sơn Nhất.

Ông Lộc cũng ngay lập tức thể hiện thái độ rõ ràng không đồng tình khi mà kẹt xe diễn ra thường xuyên, sân bay quá tải, còn đất thì lại được sử dụng vào mục đích khác.

“Trong khi sân bay kẹt như thế, đất sân bay lại được cho sử dụng mục đích khác làm sân golf, khách sạn. Chúng ta có suy nghĩ gì không?” ông Lộc đặt vấn đề.

Đại biểu Nguyễn Phước Lộc đặt câu hỏi: Sân bay quá tải sao lại xây nhà hàng, sân golf?

Theo ông Lộc, nên mở thêm cửa sân bay phía quận Gò Vấp để các hãng máy bay giá rẻ đi cửa riêng hoặc mở thêm cửa phía đường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình).

Đồng thời, vị đại biểu này cũng đề nghị đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phải có kiến nghị chung về việc đầu tư khai thác hết công suất của Cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

“Tôi không nói điềm gở, nhưng nếu có xảy ra sự cố nào đó thì mỗi đường Trường Sơn như hiện nay có xử lý được không?”, ông Lộc băn khoăn.

Vấn đề quá tải ở Tân Sơn Nhất, trong khi một phần lớn diện tích ở khu vực này thì đang để cho doanh nghiệp xây dựng nhà hàng, sân golf... được dư luận và các chuyên gia kinh tế quan tâm, mổ xẻ nhiều trong thời gian qua.

Cũng trong chiều 1/6, Thiếu tướng Quang Đại - Chính uỷ quân chủng Phòng không không quân (đại biểu đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) thông tin, vừa qua Quân chủng Phòng không không quân đã di dời một số đơn vị ở khu vực Tân Sơn Nhất đi Cần Thơ và Biên Hoà, dành phần đất cho phát triển hàng không dân dụng.

Đối với sân golf, nhà hàng... ở Tân Sơn Nhất, Tướng Đại cho biết đang sử dụng diện tích157 héc-ta, trong đó riêng sân golf hiện là 132 héc-ta.

Lý giải vì sao xây dựng sân golf ở đây, ông Lâm Quang Đại cho biết đó là “vấn đề lịch sử”, triển khai từ 2007 đến 2015 thì đưa vào khai thác. Trước đây cơ quan chức năng đưa ra quan điểm xây dựng sân golf nhằm tận dụng đất nhàn rỗi để phát triển kinh tế.

Đồng thời, ông Đại cho biết: “Bộ Quốc phòng đã thống nhất về mặt quan điểm là sẽ thu hồi bất cứ thời điểm nào khi có nhu cầu để phục vụ quốc phòng hoặc khi có chỉ thị của cấp trên.

Tất cả các công trình trên sân golf nếu ảnh hưởng đến an toàn bay, an toàn hàng không, Bộ Quốc phòng sẽ kiên quyết xử lý khi có ý kiến của Bộ Giao thông Vận tải, ngành hàng không".

Dù vậy, ông Lâm Quang Đại cũng cho rằng, không có nước nào trên thế giới mà sân bay nằm ở giữa thành phố. Sân bay Tân Sơn Nhất trước đây thiết kế đã nằm ở ngoại ô, quận 12 và quận Gò Vấp, vào những năm 80, 90 thì chưa có gì cả.

“Nhưng bây giờ bay ở trên nhìn xuống, Tân Sơn Nhất như một tam giác nằm giữa đô thị, rất nguy hiểm”, ông Đại nói.

Diệu Linh