"Săn" mây trên đỉnh Bà Nà

29/05/2015 16:16 Mai Anh
(GDVN) - Chẳng phải trèo đèo lội suối ở những cung phượt miền Tây Bắc, các nhiếp ảnh gia thích"săn" mây có thể đến với Bà Nà Hills để có được những shoot hình ấn tượng.

Tọa lạc ở độ cao gần 1500m so với mực nước biển, Bà Nà là điểm "săn" mây lý tưởng cho những ai đam mê trải nghiệm độc đáo này.

Nếu như ở Y Tý Lào Cai hay trên cao nguyên dãy Bạch Mộc Lương Tử, các phượt thủ rỉ tai nhau rằng, khoảng thời gian tuyệt nhất để săn mây là từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm, biển mây trùng trùng điệp điệp, mây vờn trên những mái nhà, ruộng lúa của người dân Hà Nhì, thì ở Bà Nà – tọa lạc ở độ cao gần 1500m, bạn có thể gặp mây bốn mùa, bất kỳ lúc nào, bất kỳ ngày nào trong năm.

Nhưng có thể thôi nhé bởi thời tiết Bà Nà đỏng đảnh như nàng thiếu nữ mới lớn, thoắt nắng đấy mà thoắt mưa đấy, thoắt sương đấy mà thoắt trời lại trong xanh, nên bạn sẽ cần thêm một chút duyên để gặp biển mây giữa chốn bồng lai này.

Biển mây Bà Nà - Ảnh: Lê Huy Tuấn

Từ trung tâm thành phố Đà Nẵng chạy qua con đường Bà Nà Suối Mơ chừng 20 phút, hệ thống cáp treo sẽ đưa bạn bắt đầu hành trình săn mây của mình. Chẳng phải chờ đến khi kết thúc hành trình cáp treo mới bắt đầu sắp đặt đạo cụ, chọn vị trí, chọn góc hình, ngay trên chuyến du ngoạn bằng cáp treo cabin hở, các nhiếp ảnh gia dù chuyên nghiệp hay nghiệp dư đã có thể với tay đến đỉnh mây rồi.

Đường lên tiên cảnh - Ảnh: Đào Quang Tuyên

Chỉ mấy phút thôi, cảnh tượng rừng nguyên sinh Bà Nà Núi Chúa dần hiện lên, đẹp như một bức tranh thủy mặc.

Mây vờn núi, núi lẩn quất trong mây, mây ôm lấy những mái nhà kiến trúc cổ kính, hòa cùng sắc màu kỳ diệu của ánh nắng ban mai, khiến cảnh vật càng thêm hư ảo.  

Bức tranh thủy mặc - Ảnh: Lê Hải Sơn

Càng lên cao, biển mây càng hiện rõ khi ánh nắng chan hòa tuôn chảy khắp núi rừng. Cả biển mây trùng trùng điệp điệp, cuộn lên ngay dưới chân người thưởng ngoạn. Cảm xúc ngỡ ngàng xuýt xoa này, cảnh tượng hùng vĩ mà lãng mạn này, chỉ những ai tự mình đặt chân đến nơi đây mới cảm nhận được hết, trong một khoảnh khắc mà công nghệ nhiếp ảnh hiện đại chỉ có thể truyền tải được phần nào.

Với một bước chân thôi, một cái chạm tay thôi, tưởng như bạn có thể chao đảo trôi trong biển mây đầy hư ảo, bỏ lại tất cả những bận rộn lo toan của cuộc sống thường nhật, chỉ có bạn và mây núi Bà Nà, bồng bềnh trong cõi mộng.

Trong phút chốc gió bắt đầu thổi mạnh, mây cuồn cuộn trôi nhanh, chính là lúc mưa rừng Bà Nà sắp đến. Bạn sẽ phải chạy đua với thời tiết để có được những shoot hình vào đúng lúc chuyển giao thời tiết này.

Hoặc bạn sẽ lưu lại với đất trời Bà Nà thêm vài ba hôm, chờ đến lúc cô gái Bà Nà bừng tỉnh trong nắng, mây sẽ lại về với bạn.

Khoảnh khắc biển mây đẹp nhất là lúc sáng sớm hoặc lúc hoàng hôn, vào những ngày thời tiết trong xanh và đầy nắng. Nếu muốn chụp được ảnh mây đẹp nhất, bạn nên làm quen với một cô gái hoặc một chàng trai làm việc ở Bà Nà Hills – những con người mà mỗi cảnh vật, mỗi góc nhìn, mỗi biến đổi thời tiết của Bà Nà đã trở thành một phần máu thịt của họ. Họ sẽ tư vấn cho bạn những khoảng thời gian lý tưởng để bạn dễ bén duyên với biển mây ở đây. Và rồi biết đâu, bạn sẽ bén duyên với tình đất và người ở xứ này tự bao giờ.

Và điều đặc biệt hơn cả đó là, khi du khách đặt chân đến Bà Nà sẽ thấy mọi hình ảnh chỉ là ước lệ, không thể diễn tả được hết vẻ đẹp thực sự của Bà Nà.

Một số ảnh đẹp sau chuyến "săn" mây ở Bà Nà:

Bà Nà huyền ảo trong mây - Ảnh Lê Huy Tuấn
Với tay chạm đến biển mây - Ảnh Đào Quang Tuyên
Tĩnh tại giữa chốn bồng lai tiên cảnh - Ảnh: Lê Hải Sơn
Rồng cưỡi mây nhả ngọc phun châu cho vùng Núi Chúa viên ngọc Bà Nà - Ảnh Anh Vũ 
Xuống núi buổi hoàng hôn - Ảnh: Đào Quang Tuyên
Mai Anh