Tiền "ảo" tràn vào VN: 24 triệu đồng/Bitcoin vẫn bị "vét" sạch

04/01/2014 08:12 Phạm Liễu (Tổng hợp)
(GDVN) - Trước đây, mỗi Bitcoin có khi phải bán cả tuần mới hết, thì nay được đặt mua nhiều và nhanh hơn, hầu hết rơi vào tay dân đầu tư.

Tiền ảo Bitcoin: Cơ hội và nguy cơ

Bitcoin một loại hình tiền ảo đang được giao dịch phổ biến trên Internet và đang trở thành trung tâm của những tranh cãi. Liệu nó sẽ là một rủi ro hay là một cuộc cách mạng trong việc thanh toán điện tử?

Xuất hiện trên thị trường tài chính thế giới từ năm 2009, Bitcoin là một loại hình tiền ảo, dùng để giao dịch mua bán hàng hóa trên Internet. Tính đến nay đã có 11 triệu Bitcoin đang lưu hành, tương đương 11 tỷ USD. Tuy nhiên, nó lại không chịu sự quản lý của bấy kì ngân hàng Trung ương, chính sách tiền tệ và tài khóa nào.

Không những thế, mức tăng giá của tiền ảo Bitcoin nhanh chóng mặt. Tăng gấp gần 100 lần, lên mức 1.200 USD chỉ trong vòng 1 năm.

Hiện nay, tiền Bitcoin có giá 1.200 USD.

Ông Mike Ingram, Công ty tài chính BGC cho rằng: "Một trong những lý do vì sao Bitcoin nhận được sự quan tâm lớn đến vậy trong thời điểm hiện nay là nhiều người đang cảm thấy lo ngại rằng các ngân hàng Trung ương đang không kiểm soát được đồng tiền của mình". Điều này cũng đã làm dấy lên lo ngại về những rủi ro khi giao dịch đồng tiền này.

Ở nước Mỹ, các thống kê tính ra rằng, để "đào" được mỗi đồng Bitcoin, dân công nghệ lỗ trung bình khoảng 2.000 USD. Bên cạnh đó, Bitcoin còn là miếng mồi ngon của tin tặc và trở thành công cụ thanh toán của thị trường chợ đen trên mạng. Rủi ro lớn nhất là nó bị ngân hàng Trung ương của nhiều quốc gia phủ nhận.

"Nếu còn bị nhiều ngân hàng Trung ương quay lưng, thì rõ ràng Bitcoin khó có thể ổn định được giá trị", ông Mike Ingram nhận định.

Chưa phải là một loại tiền tệ hợp pháp, nhưng quy mô giao dịch hàng hóa thực của Bitcoin lại rất lớn. Bitcoin đang tạo ra nhiều tranh luận trái chiều tại nhiều quốc gia. Thượng viện Mỹ nhìn nhận đồng tiền này như một công cụ tài chính hợp pháp. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu tại các quốc gia như: Hà Lan, Đan Mạch, Ấn Độ, Singapore... đều phủ nhận trách nhiệm điều hành Bitcoin hay bất cứ loại hình tiền ảo nào.

"Phải nói là cực khó để có thể cấm các giao dịch Bitcoin. Các chính phủ có thể biến nó thành bất hợp pháp, nhưng tôi cho rằng không cách nào để họ thực sự dừng được các hoạt động mua bán diễn ra. Với hệ thống Bitcoin hiện nay, muốn cấm nó triệt để thì người ta cầm phải đánh sập luôn cả mạng internet", ông Anthony Di Lorio, thành viên Liên minh Bitcoin, Canada cho biết.

Được biết, trong tháng 11/2013, số lượng những công ty chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền ảo Bitcoin đã tăng gấp 3 lần, lên hơn 2.000 công ty.

Sôi động thị trường Bitcoin trong nước

Cùng với cơn sốt tiền ảo Bitcoin trên thế giới, ở Việt Nam cũng đã xuất hiện nhiều trang web giao dịch Bitcoin trực tuyến. Thông tin trên tờ Tuổi trẻ cho biết, trên nhiều diễn đàn mạng như vnbitcoin, bitcoinviet các thành viên truyền nhau những bài viết giải thích rất chi tiết về Bitcoin, hướng dẫn cách “đào” tiền và mua bán. 

Bên cạnh đó, trên Facebook cũng vừa xuất hiện nhiều trang cộng đồng Bitcoin với lượng thành viên từ hàng chục đến hàng trăm người. Các trang này vừa là nơi chia sẻ các bài viết hướng dẫn, vừa giải đáp thắc mắc cho người dùng, kiêm luôn nơi rao bán, giao dịch giữa các thành viên. 

Không chỉ có các trang mua bán online, trang mạng xã hội về Bitcoin cũng được lập ra.

Phần lớn thành viên tham gia các diễn đàn, trang mạng bàn về bitcoin mới dừng ở mức tìm hiểu thông tin. Trong đó, lượng người tìm hiểu mới phát sinh khá lớn, đặc biệt sau thời điểm các phương tiện truyền thông loan tin giá Bitcoin lên hơn 1.200 USD hồi đầu tháng 12/2013.

Thông tin trên tờ Vietnamnet cho biết, giá của mỗi Bitcoin trên các trang web khá khác nhau, mức mua vào dao động từ 20 - 21,5 triệu đồng/Bitcoin, trong khi bán ra là 23,8 hoặc 24,5 triệu đồng. So với mức giá trên các sàn, giá bán của các trang web Việt Nam đang cao hơn từ 40.000 - 500.000 đồng/Bitcoin.

Muốn tham gia vào các giao dịch Bitcoin kiểu này ở Việt Nam, khách hàng phải cung cấp thông tin khá chi tiết về tên, địa chỉ, số điện thoại. Nhiều trang web có hướng dẫn tỉ mỉ cách tham gia, đồng thời cho biết sẽ xóa mọi thông tin giao dịch khỏi hệ thống sau khi việc mua bán, chuyển khoản hoàn tất. Thời gian giao dịch dao động từ 5 giây đến 5 phút, Bitcoin được chuyển vào tài khoản của khách sau khi việc chuyển tiền được bên bán xác nhận.

Theo một trang mua bán Bitcoin online, mức mua tối đa mà mỗi khách hàng được giao dịch trong một lần là 0,0014 Bitcoin, tương đương khoảng gần 35.000 đồng. Chủ trang web này cho biết, mỗi ngày chỉ có một lượng bitcoin rất nhỏ được đưa ra mua bán, nhưng "thường được mua sạch trong thời gian rất ngắn". Khách hàng có thể trả tiền mua Bitcoin qua tài khoản ngân hàng của 4 nhà băng là Vietcombank, DongAbank, ACB hay Vietinbank, được thanh toán ngay trong mỗi 5 giây.

"Từ khi giá Bitcoin vượt 1.000 USD và báo chí liên tục đề cập đến loại tiền ảo này, thì lượng người mua đã tăng đột biến. Trước đây, mỗi Bitcoin có khi phải bán cả tuần mới hết, thì nay được đặt mua nhiều và nhanh hơn, hầu hết rơi vào tay dân đầu tư", chủ trang web này cho hay./.

Phạm Liễu (Tổng hợp)