Trang trại TH true Milk, niềm tự hào của nông nghiệp Việt Nam

16/05/2015 18:29 Hoàng Lực
(GDVN) - Hiện tại giá trị canh tác tại trang trại TH đạt từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng/ha, đây là bước ngoặt vượt bậc so với cách làm nông nghiệp truyền thống trước đây.

Chiều nay (16/5), tại Nhà máy Sữa tươi sạch TH true Milk (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An), Tập đoàn TH tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Kỷ lục Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á.

Tập đoàn TH true Milk vinh dự được Đảng Nhà nước trao tặng  Huân chương Lao động hạng Ba (ảnh H.L)

Tại buổi lễ, ông Tal Cohen, Giám đốc Afimilk - Israel tại Việt Nam, đơn vị tư vấn Dự án đã điểm lại những bước đi thần kỳ của TH khi đánh thức vùng đất nghèo ở khu vực cao nguyên Phủ Quỳ (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) trở thành “thủ phủ” bò sữa lớn nhất Châu Á nhờ Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao”.

Dự án được triển khai từ tháng 10 năm 2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, tổng quy mô toàn đàn tới năm 2020 lên đến gần 203.000 con, được chia thành 4 cụm trang trại.

Sau thời gian thi công cấp tập, những con bò giống chuẩn HF cao sản đã được nhập về và tới ngày 26/12/2010 dòng sữa tươi sạch đầu tiên của TH ra đời. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành 2 cụm trang trại với tổng đàn bò là 45.000 con, trong đó có hơn 22.000 con đang cho sữa với năng suất sữa bình quân đạt 30 - 40 lít/con/ngày.

Trang trại TH true Milk áp dụng công nghệ đầu cuối, hầu hết các khâu đều được tự động và chuyên nghiệp hóa, quy tụ công nghệ xử lý nước, trồng nguyên liệu, phối trộn thức ăn… tiên tiến nhất thế giới.

Quy trình sản xuất của TH true Milk được tư vấn bởi Afikim (Isarel), trong đó khâu chăm sóc, quản lý bò được trực tiếp thực hiện bởi Afikim (quản trị đàn bò) và Công ty Totally Vets của New Zealand (quản trị về thú y).

Khi đạt quy mô 45.000 con, Trang trại TH đã được công nhận là trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Việt Nam và Nhà máy sản xuất sữa tươi có trang trại chăn nuôi hiện đại và đồng bộ lớn nhất Việt Nam. 

Để tạo dấu ấn và khẳng định niềm tự hào của nông nghiệp Việt Nam, trang trại TH đã được Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Gia súc lớn Việt Nam giới thiệu ứng cử kỷ lục Châu Á.

Sau khi so sánh toàn diện với các trang trại bò sữa ở Châu Á, tháng 2/2015, Tổ chức Kỷ lục Châu Á (tại Ấn Độ) đã xác nhận và vinh danh trang trại TH là “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á”. 

Toànc ảnh buổi lễ (ảnh H.L)

Tại buổi lễ, Tiến sỹ  Biswaroop Roy Chowdhury – Tổng Giám đốc tổ chức Kỷ lục Châu Á khẳng định: “Để đạt được kỷ lục này, các bạn đã phải cạnh tranh với rất nhiều các trang trại chăn nuôi bò sữa, đặc biệt là các trang trại tại các nước như Trung Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, các nước vùng Trung Đông...

Với quy mô đàn bò lớn và ứng dụng công nghệ bậc nhất thế giới của Israel, Mỹ, Châu Âu... trang trại của các bạn có những lợi thế rất lớn trong việc đánh giá và bình chọn. Sau thời gian xem xét hồ sơ kết hợp với việc khảo sát, đánh giá thực tế từ các chuyên gia chuyên ngành tại trang trại bò sữa TH tại Nghệ An, Tổ chức kỷ lục Châu Á vinh dự cấp chứng nhận này”.

TH Truemilk là đơn vị  đầu tiên ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp chứng nhận; Là đơn vị đi đầu và thúc đẩy quá trình minh bạch thị trường sữa; Là đơn vị duy nhất được xác nhận “hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em” và có sản phẩm đạt chuẩn Sữa học đường.

Sản phẩm của tập đoàn TH với thương hiệu TH true MILK đã nhận được sự ghi nhận và ủng hộ của người tiêu dùng. Các cá nhân và tập đoàn cũng đã đoạt gần 20 giải thưởng và chứng nhận cho quy trình sản xuất, vận hành và đóng góp cho cộng đồng.

Khi triển khai Dự án trên miền Tây xứ Nghệ, Trang trại TH và Nhà máy sữa tươi sạch TH đã đào tạo, tiếp nhận và bố trí việc làm, có thu nhập ổn định cho hơn 1.300 lao động, chủ yếu là lao động địa phương vùng Dự án, cấp học bổng cho con em địa phương.

Bên cạnh đó, trang trại TH đã liên kết và hỗ trợ nông dân trong vùng Dự án về khoa học kỹ thuật, giống, phân bón... để họ sản xuất nông sản phục vụ chế biến thức ăn cho bò sữa theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo việc làm cho người nông dân.

Hiện tại giá trị canh tác tại trang trại TH đạt từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng/ha, đây là bước ngoặt vượt bậc so với cách làm nông nghiệp truyền thống trước đây.

Với năng lực sản xuất, tấm lòng với cộng đồng, Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH đã được UBND tỉnh Nghệ An đề nghị, Chủ tịch nước đồng ý ra quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Tại buổi lễ, bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH và ông Tal Cohen đã vinh dự đón nhận Huân chương này.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho rằng, việc Tập đoàn TH được Đảng Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba là hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực của cán bộ công nhân, người lao động Tập đoàn.

Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh, dự án chăn nuôi bò sữa của Tập đoàn TH true Milk đã góp phần phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương nơi đứng chân của tập đoàn.

Tập đoàn TH hiện đang vận hành 3 công ty trong chuỗi sản xuất khép kín của TH để có dòng sữa tươi sạch TH true Milk với 29 sản phẩm theo chuẩn mực: “Từ đồng cỏ xanh tới ly sữa tươi sạch” là Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH (trang trại), Công ty cổ phần sữa TH (nhà máy), Công ty Chuỗi thực phẩm TH (phân phối). 

* Một số hình ảnh buổi lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Kỷ lục Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á:

Công nhân người lao động Tập đoàn TH Truemilk và các cháu học sinh huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) chào đón đại biểu.
Tiết mục múa hát ca ngợi Bác Hồ, ca ngợi quê hương Nghệ An của các cháu học sinh Nghệ An.
Ông Tal Cohen, Giám đốc Afimilk - Israel tại Việt Nam, đơn vị tư vấn Dự án trang trại TH Truemilk chia sẻ về thành công của Tập đoàn TH TrueMilk.
Các đại biểu tham dự buổi lễ từ phải qua trái: Bà Thái Hương Chủ tịch Tập đoàn TH, ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương, ông Trương Vĩnh Trọng - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Thủ Tướng chính phủ.
Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc (bên trái ảnh) và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát (bên phải ảnh) cũng đến dự buổi lễ.
TH Truemilk vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì những đóng góp của tập đoàn trong việc phát triển ngành chăn nuôi bò sữa.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Cao Đức Phát trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Tập đoàn TH.
Tiến sỹ  Biswaroop Roy Chowdhury – Tổng Giám đốc tổ chức Kỷ lục Châu Á phát biểu chúc mừng Tập đoàn TH .
Tiến sỹ  Biswaroop Roy Chowdhury – Tổng Giám đốc tổ chức Kỷ lục Châu Á đã trao Kỷ lục Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập chung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á cho bà Thái Hương Chủ tịch Tập đoàn TH.
Hoàng Lực