“Trứng gà có HIV” là tin đồn thất thiệt

03/03/2015 13:39 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Giới nghiên cứu khoa học cho rằng, thông tin “trứng gà có HIV” là tin đồn thất thiệt, không có cơ sở khoa học.

Gần đây, trên một số mạng xã hội lan truyền thông tin, trứng gà bị làm giả, có chứa HIV, được tuồn ra thị trường. Một số thông tin còn đưa cả hình ảnh những quả trứng đã luộc chín có chấm đỏ và những quả trứng sống đập ra, có chấm màu hồng, nói là do bị tiêm máu chứa HIV…

Một số hình ảnh thất thiệt về  "trứng gà có HIV" được tung lên mạng xã hội (nguồn: Internet) 

Các cá nhân đưa nội dung trên lên mạng còn cảnh báo: “Trung Quốc đang đưa vào Việt Nam một loạt trứng gà giả được làm bằng công nghệ, bên trong chứa HIV dương tính. Một số loại trứng này đang tràn vào miền Bắc nước ta rất nhanh chóng". Đồng thời  khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng về các sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng, đe dọa sức khỏe con người: "Hãy chia sẻ để cùng nhau loại bỏ hàng Trung Quốc độc hại, vì sức khỏe của gia đình và mọi người”.

Thông tin này nhanh chóng được lan truyền, khiến nhiều người hoang mang…

Về việc này, sáng 3/2, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Lê Quang Hòa – Trung tâm nghiên cứu và phát triển Công nghệ sinh học (thuộc Viện Công nghệ Sinh học&Công nghệ Thực phẩm) cho rằng, đây là thông tin không có cơ sở.

“Đây là lần đầu tiên tôi nghe thông tin trứng gà được làm giả, có chứa HIV. Thực ra nếu người ta có chủ đích làm giả trứng gà họ cũng có thể làm được. Nhưng người ta làm như thế vì mục đích gì? Càng khó có khả năng người ta tiêm HIV vào trong trứng, bởi chả có ai rỗi hơi để đi làm việc đó. Giả sử nếu có nguồn trứng đó, chúng ta có thể thực hiện xét nghiệm, phân tích khoa học được ngay".

Tiến sĩ Hòa đưa ra nhận định: “Tôi nghĩ việc trứng gà bị làm giả, có chứa HIV được bán ra thị trường là việc hoàn toàn không cơ sở, bởi virus HIV chỉ tồn tại được một thời gian ngắn ở môi trường bên ngoài nếu không ký sinh vào vật chủ. Loại virus này càng không thể tồn tại được trong môi trường silicon hay cao su. Nếu đun nóng ở nhiệt độ cao virus HIV sẽ không tồn tại được”. 

Đồng quan điểm trên, Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho rằng thông tin “trứng gà chứa HIV” là tin đồn thất thiệt.

“Virus HIV chỉ lây truyền theo một số đường lây nhất định. Các nhà khoa học đến nay chưa phát hiện thấy virus HIV có thể lây truyền qua đường tiêu hóa hay ăn uống, cũng chưa tìm thấy sự tồn tại và phát triển của HIV trong các môi trường khác ngoài cơ thể con người”, ông Cảnh cho biết.

Ông cảnh đưa ra khuyến cáo: "Người dân nên bình tĩnh suy xét thông tin một cách khoa học, không nên hoang mang lo sợ bởi những thông tin không chính thống. Những kẻ xấu có thể lợi dụng trang mạng xã hội để đưa tin thất thiệt nhằm phá hoại sản xuất và kinh doanh, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân. Chúng ta cần sớm ngăn chặn và có biện pháp xử lý cứng rắn”.

QUỐC TOẢN