Việt Nam chưa phát hiện có dầu ăn bẩn từ Đài Loan

11/09/2014 11:01 Hà Đỗ (Tổng hợp)
(GDVN) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, hiện không có các sản phẩm dầu ăn và các sản phẩm từ dầu ăn của tập đoàn Chang Guann ở Việt Nam.

Thông tin về việc tập đoàn Chang Guann - công ty sản xuất dầu ăn hàng đầu của Đài Loan sản xuất và kinh doanh dầu ăn được tái chế từ váng dầu cống rãnh và rác thải nhà bếp được xem là vết đen lớn, gây rúng động ngành sản xuất thực phẩm.

Sau khi nhân được thông tin, Cục An toàn thực phẩm Việt Nam đã tiến hành rà soát danh sách các sản phẩm dầu ăn và các sản phẩm từ dầu ăn của Đài Loan được công bố để nhập khẩu vào Việt Nam.

Kết quả rà soát cho thấy, hiện tập đoàn Chang Guann không có sản phẩm nào đã công bố được nhập khẩu vào Việt Nam.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm đã gửi công văn yêu cầu Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội và Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của Đài Loan kiểm tra và cung cấp thông tin liên quan

Trước đó, cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Đài Loan ngày 7/9 khẳng định có 933 nhà hàng, tiệm bánh và nhà máy thực phẩm, trong đó có 397 cơ sở tại Đài Bắc, đã sử dụng loại dầu ăn bẩn do Chang Guann Co., cung cấp.

Xưởng tái chế váng dầu cống rãnh thành dầu ăn bẩn.

Các nhà điều tra phát hiện, trong vòng 6 tháng tính từ tháng 2 đến nay, Chang Guann đã mua 243 tấn dầu ăn bẩn – được thu gom từ các nồi, chảo và thiết bị lọc tách dầu khỏi nước thải nhà bếp – từ Kuo và pha trộn với mỡ lợn để bán cho người tiêu dùng khắp Đài Loan. Tổng cộng có tới 782 tấn dầu ăn bẩn đã được sản xuất.

Chang Guann đã lên tiếng xin lỗi nhưng khẳng định họ không biết đó là dầu tái chế.

Nhà chức trách Đài Loan đang tiếp tục ra lệnh thu hồi toàn bộ dầu ăn hiệu Chuan Tung của tập đoàn Chang Guann, bất chấp có những loại dầu mang nhãn hiệu này đã được kiểm định an toàn, do quan ngại “dầu bẩn”.

Cơ quan chức năng niêm phong nhà xưởng của Chang Guann.

Cùng lúc, tại Hồng Kong nhiều nhà hàng cũng đã loại bỏ ra khỏi thực đơn những loại bánh bị nghi dùng “dầu bẩn” của tập đoàn Chang Guann chế biến.

Hà Đỗ (Tổng hợp)