"Kolomoisky ra đi có thể khiến hệ thống phòng thủ ở Donbass sụp đổ"

01/04/2015 11:23
Nguyễn Hường
(GDVN) - Sự ra đi của tỷ phú Igor Kolomoisky có thể khiến hệ thống phòng thủ của Ukraine sụp đổ trước các cuộc tấn công mới của lực lượng ly khai trong mùa xuân này.

Cuộc xung đột giữa Tổng thống Ukaine Petro Poroshenko và tỷ phú Igor Kolomoisky có thể khiến hệ thống phòng thủ của Ukraine sụp đổ trước các cuộc tấn công mới của lực lượng ly khai trong mùa xuân này, tờ Telegraph của Anh nhận định.

"Kolomoisky ra đi có thể khiến hệ thống phòng thủ ở Donbass sụp đổ" ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) và tỷ phú Igor Kolomoisky. 

Theo Telegraph, việc ông Poroshenko cách chức Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk của tỷ phú Kolomoisky có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng. Ngoài Tổng thống Poroshenko, Kolomoisky là người "yêu nước000000 duy nhất sẵn sàng dốc túi để ngăn chặn sự xâm lược của lực lượng ly khai ủng hộ Nga".

Kolomoisky từng tuyên bố thưởng 10.000 USD cho bất kỳ ai bắt được "những kẻ phá hoại" từ Nga và ủng hộ mạnh mẽ chiến lược chống lại lực lượng ly khai của chính phủ. 

Kể từ khi được bổ nhiệm làm Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk năm ngoái, ông Kolomoisky được cho là đã bỏ ra ít nhất 11 triệu USD để trang bị cho các tiểu đoàn tình nguyện chiến đấu chống lại các tay súng ly khai và dựng lên các rào chắn trên biên giới giữa khu vực với Donetsk để ngăn chặn bước tiến của quân ly khai. 

Những biện pháp được tỷ phú Kolomoisky áp dụng trong thời gian làm thống đốc đã đem lại những tác dụng đáng kể trong việc bảo vệ Dnipropetrovsk trước bước tiến của quân ly khai và đưa thành phố này trở thành một trong những pháo đài quan trọng cho quân đội Ukraine chiến đấu tại Donbass. 

Sự ra đi của Kolomoisky sẽ đồng nghĩa với việc ảnh hưởng của ông sẽ suy yếu. Hơn nữa, 2.000 quân tình nguyện và nhiều lãnh đạo khu vực khác đã thề sẽ trung thành với tỷ phú này. 

Mặc dù hàng ngàn người ủng hộ ông trong cuộc biểu tình nhằm bảo vệ những thành tựu của ông đối với khu vực hồi tuần trước đã cam kết hỗ trợ Thống đốc mới và các nhà lãnh đạo Ukraine, nhưng liệu mối quan hệ hợp tác mới mong manh này có đủ sức chống lại các chiến dịch sắp tới của quân ly khai, Telegraph đặt câu hỏi.

Nguyễn Hường