Kỳ thi ĐGNL đợt 2 của ĐHQG TPHCM: 2 phòng thi gặp sự cố đều do cán bộ coi thi

06/06/2025 14:18
Việt Dũng
Theo dõi trên Google News

GDVN - Hội đồng thi đánh giá năng lực, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, cụm thi 9 của HUTECH có hai phòng thi gặp sự cố bị thí sinh phản ánh.

Liên quan đến sự cố thí sinh thi đánh giá năng lực bị mất khoảng 30 phút làm bài ở cụm thi 9, Hội đồng thi đánh giá năng lực, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đợt 2 năm 2025 vừa tổ chức phiên họp đột xuất, nhằm xem xét và xử lý các phản ánh của thí sinh tại cụm thi 9 (Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh – HUTECH) về sự cố xảy ra tại một số phòng thi.

danhgiananglucdot1vnuhcm.jpg
Thí sinh thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức (ảnh minh họa: VNUHCM)

Theo báo cáo từ cụm thi 9, có hai sự cố đã xảy ra, cụ thể:

Tại phòng thi số P42 (08.14), điểm thi số 17: Thí sinh phản ánh không được phép cầm bút làm bài trong khoảng thời gian đầu, gây ảnh hưởng đến thời gian làm bài.

Tại phòng thi số P39 (08.14): Thí sinh phản ánh không được phát giấy nháp, gây khó khăn trong quá trình làm bài thi.

Sau khi rà soát sự việc, cụm thi 9 đã yêu cầu cán bộ coi thi, cán bộ giám sát có liên quan giải trình. Kết quả xác minh cho thấy:

Tại phòng thi số 42: Nguyên nhân của sự cố là do cán bộ coi thi nghe nhầm chuông báo giờ, dẫn đến việc chậm cho thí sinh làm bài. Việc này xuất phát từ sự chủ quan, sai sót trong khâu phối hợp nghiệp vụ của cán bộ coi thi, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

Tại phòng thi số P39: Nguyên nhân là do cán bộ coi thi không rà soát đầy đủ trang thiết bị và vật dụng theo danh mục quy định, dẫn đến việc không phát giấy nháp cho thí sinh.

Đây là lỗi phát sinh từ sự bất cẩn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ coi thi, và sự cố này đều không được báo cáo kịp thời về Hội đồng thi của Điểm thi số 17.

Hội đồng thi đã đưa ra các biện pháp xử lý như sau:

Giao lãnh đạo cụm thi 9 liên hệ với thí sinh bị ảnh hưởng, đại diện Hội đồng thi trực tiếp xin lỗi thí sinh, hỗ trợ thí sinh khắc phục hậu quả.

Lãnh đạo cụm thi 9 chịu trách nhiệm xác minh các cá nhân có liên quan, áp dụng hình thức xử lý phù hợp, báo cáo Hội đồng thi.

Hội đồng thi tiến hành rà soát, cải tiến công tác tổ chức thi, để ngăn ngừa các sự cố tương tự trong các kỳ thi sau.

Hội đồng thi đánh giá năng lực, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cam kết duy trì sự minh bạch, công bằng và không ngừng hoàn thiện quy trình tổ chức thi theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

Được biết, ngày 1/6/2025, Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã đồng loạt diễn ra tại 80 điểm thi thuộc 34 cụm thi, trải dài khắp 11 tỉnh, thành phố từ miền Trung đến Tây Nam Bộ.

Ngay sau khi kỳ thi này kết thúc, trên một số diễn đàn trên mạng xã hội xuất hiện thông tin thí sinh tại phòng thi P42.18.14 ở Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau khi chuông đã reo, giám thị thông báo đây là thời gian để đọc đề, chứ không phải được cầm bút lên để làm bài.

Phải tới khi đã 9h (tức là đã trễ 30 phút so với thời gian bắt đầu làm bài được quy định), khi có lời nhắc cuối cùng đến từ thí sinh, giám thị mới hỏi ra thì được biết rằng, thời gian làm bài của thí sinh bắt đầu tính từ 8h30.

Cũng kỳ thi này trong đợt 1 (hồi đầu tháng 4) vừa qua, Hội đồng thi đánh giá năng lực, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã xác minh, đưa ra kết luận về việc có giám thị đã làm trễ giờ làm bài của thí sinh gần 20 phút, nhưng đã không bù giờ làm bài cho các em.

Sau đó, hội đồng thi đã đưa ra phương án xử lý là giao lãnh đạo cụm thi số 50, đại diện hội đồng thi đến xin lỗi thí sinh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh được phép dự thi kỳ thi này trong đợt 2 năm 2025.

Việt Dũng