Lầu Năm góc thử nghiệm thiết bị hỗ trợ mang vác nặng cho binh sĩ

27/05/2013 06:56
Theo QĐND
(GDVN) - Từ những hình ảnh được công bố, Warrior Web có thể sử dụng như một quân phục bình thường và không gây khó khăn cho các hoạt động của binh sĩ.
Cơ quan phụ trách Các dự án tương lai (DARPA) thuộc Lầu Năm góc phối hợp với quân đội Mỹ vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống thiết bị mới mang tên Warrior Web có khả năng giúp binh sĩ mang vác được khối lượng trang bị lớn hơn khi hành quân.

Binh sĩ mặc Warrior Web tham gia thử nghiệm.
Binh sĩ mặc Warrior Web tham gia thử nghiệm.

Trong bài thử nghiệm trên, binh sĩ trang bị bộ đồ Warrior Web đã thử đi bộ khi vác trên lưng ba lô nặng 27,6kg. Tuy nhiên, các thông tin chi tiết về quá trình thử nghiệm không được tiết lộ.

Theo DARPA, Warrior Web được thiết kế để giảm nguy cơ chấn thương vật lý cho binh sĩ khi phải mang vác nặng, đặc biệt là giảm tải cho khớp đầu gối và cơ chân.

Toàn bộ hệ thống thiết bị Warrior Web nặng khoảng 9kg trang bị các cảm biến theo dõi tình trạng cơ chân và áp lực lên các khớp của binh sĩ. Chịu lực chính của cho hệ thống là kết cấu xương kim loại sẽ được kích hoạt khi cảm biến ghi nhận độ mỏi của cơ và áp lực lên các khớp chân của binh sĩ chạm điểm giới hạn. Cung cấp năng lượng cho hệ thống là pin litium có thể sạc lại.

Từ những hình ảnh được công bố, Warrior Web có thể sử dụng như một quân phục bình thường và không gây khó khăn cho các hoạt động của binh sĩ.

Hình ảnh về hệ thống Warrior Web.
Hình ảnh về hệ thống Warrior Web.

Bắt đầu được DARPA phát triển từ năm 2011, tới cuối 2013, Warrior Web sẽ được hoàn thiện và đưa ra thực nghiệm trên chiến trường.

Ngoài Warrior Web, DARPA đang phát triển một số bộ đồ xương cơ khí hỗ trợ khả năng mang vác cho binh sĩ, trong đó có một mẫu thử nghiệm giúp binh sĩ có thể mang được 90kg đồ đạc trên vai. Một vài nước khác cũng đang theo đuổi các chương trình có chức năng tương tự.
Theo QĐND