Chiều 26/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Chương trình "Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" lần thứ nhất.

Chủ trì buổi họp báo có ông Lê Hải Bình - Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; bà Nguyễn Phương Hoà - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; bà Lê Thị Hồng Vân - Cục trưởng Cục Ngoại vụ và Ngoại giao văn hoá, Bộ Ngoại giao.

Tham dự buổi họp báo còn có Đại sứ, đại diện các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, trung tâm văn hóa nước ngoài tại Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Bộ Ngoại giao, cùng phóng viên, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.

gdvn-hn3.jpg
Toàn cảnh buổi họp báo.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình nhận định: “Bất kỳ ai khi đến Việt Nam, dù là người Việt hay người nước ngoài, dù chỉ ở 1 ngày, 1 tháng hay 1 năm đều có thể cảm nhận sâu sắc hình ảnh đất nước và con người Việt Nam - một đất nước hòa bình, hữu nghị, đang phát triển năng động; một dân tộc giàu tinh thần đoàn kết, lạc quan, thân thiện, luôn gắn kết với nhau và với bạn bè quốc tế.

Từ tinh thần đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Bộ Ngoại giao khởi xướng ý tưởng tổ chức Lễ hội Văn hoá Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất. Đây sẽ là nơi hội tụ những sắc màu văn hoá đa dạng, phong phú và đầy tự hào của các quốc gia trên khắp năm châu, cùng hòa quyện để tạo nên một sắc màu chung mang tên hòa bình và nhân văn, như một thông điệp gửi đến bạn bè các dân tộc".

gdvn-hn.jpg
Ông Lê Hải Bình - Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát biểu tại họp báo.

Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình cho biết, "Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" là sáng kiến quan trọng nhằm tôn vinh, phát huy vai trò trụ cột của văn hóa đối với phát triển bền vững, là cầu nối gắn kết các quốc gia, các dân tộc vượt qua mọi khó khăn, thách thức của thời đại như xung đột, dịch bệnh, biến đổi khí hậu..., chung tay đưa cộng đồng quốc tế đến với hòa bình, thịnh vượng.

Đến ngày 25/9/2025, đã có 48 đại sứ quán, tổ chức quốc tế, trung tâm văn hóa nước ngoài tại Việt Nam đăng ký tham dự chương trình, bao gồm 45 không gian văn hóa quốc gia, 33 gian hàng ẩm thực, 17 đoàn nghệ thuật quốc tế từ trong và ngoài nước, 12 đơn vị tham gia giới thiệu sách, 20 quốc gia gửi phim tham dự chương trình chiếu phim... Tại sự kiện này, trong không gian Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long, các nền văn hóa tại tất cả 5 châu lục trên thế giới hội tụ, giới thiệu về tinh hoa văn hóa của dân tộc mình.

Tại buổi họp báo, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Phương Hòa đã cung cấp thông tin về chương trình “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" lần thứ nhất. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định số 3298/QĐ-BVHTTDL ngày 12/9/2025 phê duyệt Đề án tổ chức và Quyết định số 3313/QĐ-BVHTTDL ngày 16/9/2025 ban hành Kế hoạch tổ chức chương trình.

gdvn-hn1.jpg
Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Phương Hòa cung cấp thông tin về chương trình.

Cụ thể, chương trình “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" lần thứ nhất tổ chức từ ngày 3-5/10/2025 tại Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long (Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội). Trong đó, lễ khai mạc tổ chức ngày 3/10/2025, lễ bế mạc tổ chức ngày 5/10/2025 và các sự kiện trong khuôn khổ chương trình, bao gồm: Ngày hội Văn hóa Thế giới Hà Nội, chương trình ẩm thực quốc tế Hà Nội, chương trình chiếu phim, dân vũ quốc tế, chương trình mỹ thuật quốc tế Hà Nội, chương trình Trang phục quốc tế/Lễ hội Áo dài, Ngày hội sách quốc tế Hà Nội và các hoạt động phụ trợ liên quan.

“Đến với lễ hội lần này, công chúng Việt Nam sẽ có cơ hội trải nghiệm ẩm thực, trang phục và văn hoá đặc sắc của nhiều dân tộc trên thế giới. Trong suốt 2 ngày diễn ra, lễ hội hứa hẹn mang đến bầu không khí sôi động với nhiều hoạt động phong phú.

Một điểm nhấn độc đáo là ‘Con đường Văn hoá’, nơi trưng bày và tái hiện những nét tinh hoa văn hoá đa dạng từ khắp năm châu. Ngoài ra, ban tổ chức cũng đã nhận được các tác phẩm điện ảnh từ hơn 20 quốc gia để trình chiếu trong khuôn khổ lễ hội, mang đến cho khán giả những góc nhìn sinh động về văn hoá toàn cầu. Đặc biệt, món quà dành cho công chúng năm nay là chương trình trình chiếu 3D Mapping giới thiệu những danh lam thắng cảnh và biểu tượng nổi tiếng, được thể hiện trong không gian tráng lệ của Hoàng thành Thăng Long.

Năm nay, chúng tôi cũng rất vinh dự khi nước bạn Lào được lựa chọn là khách danh dự của lễ hội, mở đầu cho chuỗi sự kiện. Không gian văn hoá của nước bạn Lào sẽ được đặt liền kề với không gian trưng bày của chủ nhà Việt Nam, như một minh chứng cho tình hữu nghị đặc biệt, gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc", bà Nguyễn Phương Hoà chia sẻ.

anh-man-hinh-2025-09-26-luc-175353.png
Trang thông tin điện tử chính thức của Chương trình “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội".

Cũng tại buổi Họp báo, Ban Tổ chức đã công bố trang thông tin điện tử chính thức của Chương trình “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" lần thứ nhất tại địa chỉ: https://Worldculturefestival.vn. Trang tin sẽ cập nhật lịch chiếu phim, hoạt động và lịch trình cụ thể để toàn dân theo dõi.

Tại họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về việc chủ nhà Việt Nam sẽ trình diễn, giới thiệu nét văn hóa nào tới bạn bè quốc tế, Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình cho hay: "Là nước chủ nhà, chúng tôi có sự trăn trở lớn rằng nên chọn loại hình nghệ thuật hay văn hóa nào để thể hiện trong Lễ hội văn hóa thế giới tại Hà Nội. Là những người làm truyền thông gắn với dư luận xã hội, chúng ta đều hiểu rằng chọn loại hình này mà không chọn loại hình kia thì đều tạo ra dấu hỏi lớn.

Đặc biệt, chúng ta vừa có một triển lãm thành công về hành trình 80 năm độc lập, tự do, hạnh phúc, tại đó đã trình diễn hầu như tất cả những gì hay nhất, đẹp đẽ nhất về cơ đồ, văn hóa đất nước ta. Vì vậy lần này không gian văn hóa Việt Nam sẽ được đại diện bởi thành phố Hà Nội. Được biết, thành phố Hà Nội đã chuẩn bị một số nét đặc sắc, mà chúng ta có thể gọi là hồn cốt của văn hóa dân tộc, hồn cốt của thủ đô nghìn năm văn hiến. Hy vọng người xem sẽ chiêm ngưỡng và ủng hộ sự lựa chọn này".

Ông Lê Hải Bình cho biết, sau lễ hội lần thứ nhất sẽ còn nhiều lễ hội nữa cho đến khi có thể giới thiệu hoàn toàn những nét đặc sắc nhất của văn hóa Việt Nam. Dự kiến sự kiện văn hóa đối ngoại này sẽ được tổ chức hàng năm như một thương hiệu của thủ đô Hà Nội, của nền văn hóa Việt Nam.

Ngoài ra, với tinh thần cởi mở, chủ nhà Việt Nam sẽ để các quốc gia tự lựa chọn trình diễn, quảng bá những gì nước bạn ưng ý và tự hào nhất. Do thời gian chuẩn bị hơi gấp nên các đoàn khách quốc tế chưa thể mời các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng tham gia lễ hội. Ở những lần sau có tổ chức được hay không và quy mô lớn hơn được hay không sẽ phụ thuộc vào sự thành công của lần này.

Với phương châm “văn hóa làm nền tảng - nghệ thuật là phương tiện", chương trình “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" sau lần đầu tiên được tổ chức năm 2025 sẽ hướng đến là một sự kiện văn hóa đối ngoại thường niên, mang tầm quốc tế tại Hà Nội.

Lễ hội góp phần kết nối các quốc gia, các dân tộc, thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và cộng đồng quốc tế, khẳng định vai trò, đóng góp quan trọng của văn hóa trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc, đảm bảo hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Thanh Trà