Lỗ hổng trong chiến lược tàu sân bay Hoa Kỳ

27/04/2015 12:37
Nguyễn Hường
(GDVN) - Nếu mất một tàu sân bay, lượng binh sĩ Mỹ tử vong sẽ nhiều gấp hai lần thiệt hại trong chiến tranh Afghanistan.

Tờ Business Insider ngày 24/4 bình luận, tàu sân bay đòi hỏi chi phí rất lớn trong việc chế tạo và duy trì. Trung bình, mỗi chiếc tàu sân bay có giá trị khoảng 14 tỷ USD.

Lỗ hổng trong chiến lược tàu sân bay Hoa Kỳ ảnh 1
Tàu sân bay Mỹ luôn là con mồi chính trong mọi cuộc tấn công. 

Tuy nhiên mới đây một chi huy Hải quân Mỹ về hưu đã đưa ra những lập luận có thể khiến Mỹ phải nghĩ lại hoàn toàn chiến lược hải quân của mình và thay đổi chiến lược tập trung vào các tàu sân bay.

Trong bài viết đăng tải trên Tạp chí Quốc gia, tướng Hải quân đã nghỉ hưu Jerry Hendrix đưa ra lập luận rằng, các tàu sân bay của Mỹ không phù hợp với chiến tranh hải quân trong tương lai.

Mỗi chiếc tàu sân bay giống như một căn cứ quân sự nổi có thể mang theo tàu và máy bay, cùng hàng ngàn binh sĩ bằng số dân của một thị trấn tại Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc nếu mất một tàu sân bay, lượng binh sĩ Mỹ tử vong sẽ nhiều gấp hai lần thiệt hại trong chiến tranh Afghanistan.

Hơn nữa, giá trị của tàu sân bay sẽ biến nó thành mục tiêu chính của các cuộc tấn công từ đối phương. Mỹ đang đối mặt với sự thù địch ngày càng tăng từ hải quân Trung Quốc, quốc gia đang rất muốn phá vỡ thế bá chủ hải quân của nước này ở Thái Bình Dương. 

Bắc Kinh đang đầu tư rất nhiều cho chương trình nghiên cứu chế tạo tên lửa hành trình, tàu ngầm có thể bắn ra tên lửa tiêu diệt được các tàu sân bay của Mỹ.

Mục tiêu này của Bắc Kinh đã buộc Mỹ phải đối mặt với lựa chọn rất khó chịu: Hoặc dừng kiềm chế Trung Quốc hoặc đưa mạng sống của hàng ngàn người Mỹ vào mối đe dọa bằng cách điều một tàu sân bay tới gần Trung Quốc. 
 
"Vì lý do này, các tàu sân bay hiện đại đang vi phạm một nguyên tắc cốt lõi của chiến tranh: Đừng bao giờ để lộ một yếu tố mà bạn không thể để mất," Hendrix viết.

"Hải quân Mỹ hiện nay vẫn khá giống như tình trạng những năm 70, chỉ khác là nhỏ hơn và chi phí đắt hơn. Trong khi đó, hải quân cần phải là một lực lượng tiến hóa, không phải là một lực lượng cách mạng. Nó luôn là một mục tiêu dễ dàng để vượt qua đối với các cường quốc đang nổi muốn tìm cách vượt qua nó", cựu tướng Mỹ bình luận.

Nguyễn Hường