Lý do bằng tiến sĩ quốc tế của ông Ngô Xuân Hà qua mặt Sở Nội vụ Hà Nội

10/06/2019 06:09
Vũ Phương
(GDVN) - Lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, có thể khâu thẩm định hồ sơ, bằng tiến sĩ của ông Ngô Xuân Hà chưa được công nhận đã thiếu cẩn thận, sơ suất.

Để đủ điều kiện bổ nhiệm chức hiệu trưởng Trường đại học Thành Đô, ông Ngô Xuân Hà sử dụng bằng tiến sĩ của một trường đại học không nằm trong danh sách được Mỹ công nhận.

Lãnh đạo Cục Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông tin với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Bộ chưa nhận được hồ sơ đề nghị công nhận bằng tiến sĩ của ông Ngô Xuân Hà.

Cụ thể ông Ngô Xuân Hà được Trường đại học Preston (bang California, Mỹ) cấp bằng tiến sĩ ngày 19/9/2007. Đến năm 2009, ông Hà chính thức được bổ nhiệm chức Hiệu trưởng Trường đại học Thành Đô nhiệm kỳ 5 năm.

Đến năm 2014, ông Ngô Xuân Hà tiếp tục được bổ nhiệm Hiệu trưởng nhiệm kỳ tiếp theo 2014-2019.

Đại diện Trường đại học Thành Đô thông tin, trước khi lãnh đạo thành phố đặt bút ký bổ nhiệm ông Ngô Xuân Hà giữ chức hiệu trưởng, hồ sơ của ông Hà thông qua Sở Nội vụ thẩm định.

Lý do bằng tiến sĩ quốc tế của ông Ngô Xuân Hà qua mặt Sở Nội vụ Hà Nội  ảnh 1
Bộ Giáo dục lên tiếng về bằng tiến sĩ của Hiệu trưởng Đại học Thành Đô 

Để làm rõ vì sao ông Ngô Xuân Hà sử dụng bằng tiến sĩ không đúng quy định để được bổ nhiệm chức hiệu trưởng, Sở Nội vụ là đơn vị tham mưu, thẩm định hồ sơ lại không biết điều này.

Trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lưu Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố Hà Nội cho biết: “Ngày 3/4, Sở Nội vụ nhận được phiếu chuyển ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc tham mưu báo cáo sử dụng văn bằng tiến sĩ theo phản ánh của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với ông Ngô Xuân Hà, Hiệu trưởng Trường đại học Thành Đô sử dụng văn bằng không được công nhận.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ có trách nhiệm trình Ủy ban nhân dân thành phố về bằng tiến sĩ của ông Ngô Xuân Hà có được công nhận hoặc không công nhận.

Sau khi nghiên cứu các văn bản, quy định pháp luật, Sở Nội vụ đã đề xuất với Ủy ban nhân dân thành phố giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với công an thành phố và các đơn vị liên quan xác minh việc sử dụng văn bằng tiến sĩ của ông Ngô Xuân Hà, Hiệu trưởng Trường đại học Thành Đô do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp.

Căn cứ vào kết quả xác minh, đối chiếu với các quy định hiện hành để làm rõ ông Ngô Xuân Hà có đủ tiêu chuẩn làm hiệu trưởng trường đại học hay không”.

Ông Lưu Đình Hoa cũng cho hay: “Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo như đề xuất của Sở Nội vụ.

Còn quy trình xác minh, làm rõ bằng tiến sĩ của ông Ngô Xuân Hà như thế nào, Trường đại học Thành Đô sẽ phải báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội là đơn vị chủ trì.

Nếu bằng tiến sĩ của ông Ngô Xuân Hà chưa được công nhận thì phải miễn nhiệm để tìm một hiệu trưởng khác đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo Quyết định 70 của Thủ tướng Chính phủ”.

Lý do bằng tiến sĩ quốc tế của ông Ngô Xuân Hà qua mặt Sở Nội vụ Hà Nội  ảnh 2
Ông Ngô Xuân Hà trao bằng tốt nghiệp cho các tân cử nhân của Trường đại học Thành đô trong vai trò Hiệu trưởng nhà trường. Ảnh: ĐH Thành Đô. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc ông Ngô Xuân Hà được bổ nhiệm hai nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2009 đến nay đều có sự thẩm định của Sở Nội vụ về hồ sơ, bằng tiến sĩ của ông Ngô Xuân Hà trước khi trình lãnh đạo thành phố ký quyết định bổ nhiệm, vậy vì sao văn bằng tiến sĩ của ông Ngô Xuân Hà chưa được công nhận vẫn lọt. 

Về việc này, ông Lưu Đình Hoa thẳng thắn cho biết: “Đồng chí phó giám đốc, đồng chí trưởng phòng quản lý, phụ trách vấn đề này nay đã nghỉ hưu.

Trong việc bổ nhiệm ông Ngô Xuân Hà, trách nhiệm của Sở Nội vụ là cơ quan tham mưu, trình ủy ban nhân dân về việc bổ nhiệm ông Ngô Xuân Hà, nhưng có lẽ anh em đã căn cứ vào hồ sơ hội đồng trường trình lên.

Để làm rõ thời điểm đó phải tìm hồ sơ xem thời điểm đó bằng tiến sĩ của ông Hà có được Cục quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận hay chưa.

Tuy nhiên, việc đó có thể do sơ xuất, chưa cẩn thận khi xem xét hồ sơ văn bằng, điều kiện trước khi trình lãnh đạo thành phố quyết định bổ nhiệm ông Ngô Xuân Hà giữ chức hiệu trưởng.

Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chủ trì và sớm có kết quả… nếu sai phải kiểm tra để hủy kết quả, nhà trường phải tìm hiệu trưởng mới đủ điều kiện”.

Lý do bằng tiến sĩ quốc tế của ông Ngô Xuân Hà qua mặt Sở Nội vụ Hà Nội  ảnh 3
Bằng tiến sĩ của ông Ngô Xuân Hà do Trường đại học Preston (Mỹ) cấp năm 2007. Ảnh: NVCC. 

Được biết, từ năm 2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quy định đối với văn bằng được cấp từ là học trực tuyến, học qua mạng internet không được công nhận. Bộ đã cảnh báo người học về việc này, tuy nhiên, không ít người hám danh, hám chức vụ đã bất chấp.

Năm 2010, thông tin về 21 trường đại học “ma” đã được Mỹ đưa ra. Năm 2012, Bộ đã vào cuộc và đóng cửa một số chương trình liên kết đào tạo không đúng tại Việt Nam.

Theo đó, bằng tiến sĩ của ông Ngô Xuân Hà được kê khai trong hồ sơ bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng Trường đại học Thành Đô cũng nằm trong danh sách 21 trường đại học “ma”.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp nêu rõ: văn bản công nhận văn bằng có giá trị pháp lý để người có văn bằng sử dụng văn bằng phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Đối với những văn bằng do cơ sở nước ngoài cấp mà không được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận thì văn bằng đó không có giá trị pháp lý và người sử dụng văn bằng này để tuyển dụng, bổ nhiệm… là không đúng quy định.

Vũ Phương