"Mỹ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam là bình thường"

25/09/2014 10:19
Nguyễn Hường
(GDVN) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã bày tỏ sự hoan nghênh việc Mỹ sẽ chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 23/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã bày tỏ sự hoan nghênh việc Mỹ sẽ chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Theo Reuters, Washington đang tiến gần hơn tới việc dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí để giúp Việt Nam đối phó với hải quân Trung Quốc đang ngày một hung hăng trên Biển Đông. 

"Mỹ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam là bình thường" ảnh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Reuters cũng dẫn lời các quan chức Mỹ gần gũi với vấn đề cho rằng, khi lệnh cấm này được gỡ bỏ, máy bay trinh sát P-3 Orion của Lokheed Martin có thể sẽ là một trong những mặt hàng đầu tiên được bán cho phía Việt Nam. 

Trả lời phỏng vấn Reuters ở New York, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết thêm rằng việc gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí là một bước đi bình thường trong quá trình nối lại dần dần mối quan hệ giữa hai nước. 

"Gần 20 năm trước, chúng tôi đã bình thường hóa quan hệ với Mỹ và vào năm 2013 chúng tôi thiết lập một quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

"Vì vậy, trong mối quan hệ bình thường thì việc duy trì lệnh cấm các loại vũ khí sát thương đối với Việt Nam là không bình thường. Do đó, gỡ bỏ lệnh cấm là bình thường, mặc dù chúng tôi đã bình thường hóa quan hệ cách đây 20 năm", Phó Thủ tướng cho biết thêm.

Theo Reuters, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ tới thăm Washington vào đầu tháng 10 và dự kiến sẽ có một cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry./.

Nguyễn Hường