Ngày 16/9/2025, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt mở rộng của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.
Buổi làm việc có sự tham dự của lãnh đạo các đơn vị chức năng Đại học Quốc gia Hà Nội; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo nhà trường và lãnh đạo các khoa/viện/trung tâm và phòng chức năng của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Đây là chuyến thăm và làm việc đầu tiên của Tân Giám đốc tới các trường đại học thành viên Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn: Tiên phong, sáng tạo, trình độ cao, chất lượng cao
Giáo sư, Tiến sĩ Phùng Hữu Phú - Nguyên Bí thư Đảng ủy Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nhấn mạnh: Trong hành trình 80 năm truyền thống từ Đại học Văn khoa, 30 năm mang tên Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, nhà trường là nơi kết tinh bản sắc, niềm tin và sức mạnh nội sinh, gắn liền với sứ mệnh lịch sử, thương hiệu, uy tín của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn khẳng định, trong hành trình phát triển, nhà trường kiên định triết lý giáo dục "Văn hiến - Hiện đại - Khai phóng" với giá trị cốt lõi là "Tiên phong, sáng tạo, trình độ cao, chất lượng cao".
Báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của nhà trường trong năm 2024 - 2025 và định hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2025 - 2026, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nhấn mạnh 05 nhiệm vụ trọng tâm.
Đó là tái cấu trúc bộ máy theo hướng tinh - gọn - mạnh, quản trị đại học hiện đại để đảm bảo tự chủ đại học; bồi dưỡng đội ngũ, thu hút nhân tài khoa học để phát triển các chuyên gia đầu ngành xuất sắc, cộng đồng giảng viên ưu tú, đội ngũ cán bộ quản lý giỏi và tâm huyết, viên chức hành chính chuyên nghiệp và phục vụ.
Trong năm học 2025 - 2026, nhà trường quy hoạch, phát triển cơ cấu ngành và chương trình đào tạo theo hướng đa ngành, liên ngành, xuyên lĩnh vực, quốc tế hóa, khoa học cơ bản hướng tới ứng dụng nhằm cung cấp đội ngũ nhân lực trình độ cao cho kỷ nguyên phát triển mới của đất nước.
Tiếp tục thúc đẩy công bố quốc tế hài hòa với công bố quốc gia, triển khai các chương trình khoa học trọng điểm - dài hạn với các cụm sản phẩm khoa học xuất sắc, hướng tới các giải thưởng khoa học danh giá trong nước và quốc tế, các tư vấn chính sách đỉnh cao cho trung ương và địa phương.
Xây dựng chiến lược tài chính phù hợp với tự chủ đại học, phát triển hài hòa không gian Hòa Lạc và Thượng Đình để mở rộng dư địa phát triển cho nhà trường.

Với triết lý “Lấy hàn lâm làm nền tảng, hiện đại là xu hướng”, bên cạnh các ngành khoa học cơ bản vốn là thế mạnh truyền thống, nhà trường đã mở rộng đào tạo các ngành học mới, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước; là trường đại học đã công bố khung năng lực số dành cho sinh viên và là một trong 6 trường đại học tham gia xây dựng chương trình “Bình dân học vụ số” theo tinh thần Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Tin tưởng, kỳ vọng vào sứ mệnh dẫn dắt của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
Trong bầu không khí ấm áp, chân thành và cởi mở, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất may mắn và vinh dự khi được cộng tác cùng quý thầy cô trong một môi trường học thuật uy tín, năng động và đầy khát vọng đổi mới như Đại học Quốc gia Hà Nội. Những ý kiến đóng góp của quý thầy cô Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn không chỉ mang tính chuyên môn mà còn thể hiện tầm nhìn chiến lược, tinh thần trách nhiệm và khát vọng cống hiến”.
Vui mừng trước những thay đổi to lớn của nhà trường, ông Hoàng Minh Sơn bày tỏ, với bề dày truyền thống 80 năm, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã và đang phát huy vị thế hàng đầu cả nước trong đào tạo, nghiên cứu ở lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn; khẳng định vai trò dẫn dắt của nhà trường nói riêng, Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung trong giáo dục đại học của đất nước.

Tại buổi làm việc, Tân Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của ban lãnh đạo nhà trường và các khoa/viện trong công tác đổi mới chương trình đào tạo, xây dựng các chương trình đào tạo mũi nhọn, lợi thế của nhà trường; phát triển đội ngũ giảng viên, nhà khoa học kế cận; chính sách hỗ trợ về vật chất và cơ chế chuẩn hóa học hàm, học vị phù hợp với đặc thù ngành đào tạo; phát triển các đề án nghiên cứu dài hạn; nâng cao vị thế của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nói riêng và Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung trong việc tiên phong, kiến tạo, đi trước dẫn đường trong đào tạo, nghiên cứu và tư vấn chính sách…




Ông Hoàng Minh Sơn khẳng định, Đại học Quốc gia Hà Nội không chỉ là một trường đại học, mà còn mang trọng trách quốc gia.
Việc xây dựng hai đại học quốc gia (Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh) là để trở thành đầu tàu, tiên phong dẫn dắt hệ thống giáo dục đại học.
Trách nhiệm ấy được Đảng và Nhà nước xác định rất rõ trong nhiều nghị quyết, trong đó có Nghị quyết 71 về “Đột phá phát triển giáo dục và đào tạo” và Nghị quyết 57 về “Đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia”.
Theo đó, mục tiêu quốc gia là phát triển từ 3 đến 5 đại học tinh hoa đẳng cấp quốc tế, trở thành trung tâm nghiên cứu và phát triển nhân tài. Trong số này, Đại học Quốc gia Hà Nội phải giữ một vị trí tiên phong. Điều này đòi hỏi sự phát triển đồng bộ cả về cơ chế đặc thù, đầu tư trọng điểm, tạo động lực cho người dạy và người học; mở rộng không gian phát triển đại học số, tự chủ đại học.
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội kỳ vọng, trong thời gian tới, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ trở thành trung tâm nghiên cứu, đào tạo và tham vấn chính sách hàng đầu khu vực, không chỉ góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống, mà còn tiên phong trong giải quyết những vấn đề xã hội mới nảy sinh trong kỷ nguyên số.
Với đội ngũ giảng viên giàu tâm huyết và bề dày học thuật vững chắc, Nhà trường sẽ tiếp tục khẳng định vị thế dẫn dắt trong hệ thống giáo dục đại học quốc gia, đồng thời đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững, hội nhập và giàu bản sắc của đất nước.
Trong khuôn khổ buổi làm việc, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn và đoàn công tác đã tới thăm Bảo tàng lịch sử và văn hóa, phòng thực hành của Viện đào tạo Báo chí và truyền thông, Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn gặp gỡ các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên tại lớp học, thăm một số phòng chức năng của nhà trường.