Nga: Người dân Luhansk biết ơn vì đã hỗ trợ nhân đạo

24/08/2014 07:36
Nguyễn Hường
(GDVN) - Hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Đông Ukraine đã được chuyển giao như kế hoạch và đoàn xe tải đang trên đường trở về nước.

RT ngày 23/8 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Đông Ukraine đã được chuyển giao như kế hoạch và đoàn xe tải đang trên đường trở về nước.

Thứ trưởng Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga Eduard Chizhikov cho biết, lực lượng biên phòng Nga và Ukraine cũng đã xác nhận rằng 227 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo vào Luhansk đã trở về xe không.

227 chiếc xe tải của Nga đã hoàn thành chuyển giao hàng viện trợ nhân đạo và đang trở về xe không. ảnh 1
227 chiếc xe tải của Nga đã hoàn thành chuyển giao hàng viện trợ nhân đạo và đang trở về xe không. 

Trước sự cấp bách cần giúp đỡ của người dân Luhansk, Nga hôm 22.8 đã quyết định đơn phương đưa hàng viện trợ tới Luhansk chấp chấp sự lên án của Kiev là "hành vi xâm lược trực tiếp". Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong cuộc điện đàm hôm 23/8 rằng hoạt động này là "sự khiêu khích trắng trợn" của Moscow.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết, nước này đã "nhận được rất nhiều lời cảm ơn từ các cư dân Luhansk" về hoạt động nhân đạo trên. Luhansk và khu vực xung quanh liên tục bị pháo kích trong những tuần gần đây khiến cả dân thường thiệt mạng. Cơ sở hạ tầng ở khu vực này cũng bị phá hủy gần hết, nhiều nơi không có điện, nước, điện thoại và internet, thực phẩm và vật tư y tế.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ quan ngại về tình hình "thảm khốc" ở Đông Ukraine, nơi các cuộc giao tranh giữa quân đội và lực lượng dân quân ngày càng ác liệt. 

Giám đốc nhân đạo của Liên Hợp Quốc Valerie Amos trò chuyện với người dân Slaviansk để tìm hiểu về đời sống của họ trong xung đột. ảnh 2
Giám đốc nhân đạo của Liên Hợp Quốc Valerie Amos  trò chuyện với người dân Slaviansk để tìm hiểu về đời sống của họ trong xung đột. 

"Chúng tôi rất lo ngại rằng tình hình trở nên tồi tệ hơn bởi vì chiến sự không ngừng. Ở phía Đông, có rất nhiều người đang cần viện trợ nhân đạo ", Giám đốc nhân đạo của Liên Hợp Quốc Valerie Amos nói với RT hôm 23/8.

Bà Amos đã đến thăm một số khu vực ở Đông Ukraine, bao gồm Slaviansk, thành phố từng là thành trì của lực lượng ly khai cho đến khi quân đội giành lại quyền kiểm soát hồi tháng 7. Hội Chữ thập đỏ quốc tế cũng nhấn mạnh tới "nhu cầu cấp thiết hỗ trợ thực phẩm và vật tư y tế" ở Luhansk. 

Hôm thứ Năm, Nga đã đề xuất Hội đồng Bảo an LHQ ra nghị quyết hỗ trợ việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Tuy nhiên, sáng kiến này ​​của Moscow đã bị Mỹ và Lithuania bác bỏ./.

Nguyễn Hường